Khai trương ngân hàng sữa mẹ đầu tiên của Việt Nam tại Đà Nẵng

Hơn 500 ngân hàng sữa mẹ trên toàn thế giới đang bảo vệ trẻ nhỏ khỏi bệnh tật và tử vong. Bắt đầu từ hôm nay (17/2), trẻ nhỏ Việt Nam cũng được hưởng sự chăm sóc này.

Khai trương ngân hàng sữa mẹ đầu tiên của Việt Nam tại Đà Nẵng - Ảnh 1

Lễ khai trương ngân hàng sữa mẹ tại Bệnh viện Phụ sản-Nhi Đà Nẵng. Ảnh: VGP/Minh Trang

Sáng 17/2, tại TP. Đà Nẵng, ngân hàng sữa mẹ thí điểm đầu tiên ở Việt Nam đã được khai trương tại Bệnh viện Phụ sản-Nhi Đà Nẵng. Với sự chỉ đạo, hỗ trợ của Vụ Sức khỏe Bà mẹ-Trẻ em (Bộ Y tế), Sở Y tế TP. Đà Nẵng, các tổ chức phi chính phủ quốc tế, ngân hàng sữa mẹ được thành lập nhằm cung cấp sữa mẹ để hỗ trợ chăm sóc điều trị cho 3.000-4.000 trẻ nhỏ mỗi năm.

Theo thống kê của Tổng cục Thống kê, năm 2015, tại Việt Nam, tỉ lệ tử vong ở trẻ dưới 5 tuổi vẫn ở mức 22‰. Còn theo báo cáo mức độ và xu hướng tử vong trẻ em cũng trong năm 2015, có hơn 33.000 trẻ em Việt Nam tử vong trước sinh nhật 5 tuổi. Các nghiên cứu cho thấy trong số những giải pháp nhằm giảm tử vong trẻ nhỏ, sữa mẹ là giải pháp quan trọng nhất và có tiềm năng to lớn tác động đến sự sống còn của trẻ. Sữa mẹ là lựa chọn tự nhiên và phù hợp nhất với trẻ nhỏ, giúp trẻ tăng cường hệ miễn dịch, lớn nhanh và phát triển toàn diện.

Mặc dù mọi trẻ sinh ra đều có quyền được nuôi dưỡng bằng sữa mẹ, song không phải người mẹ nào cũng có thể cho con bú do mẹ bị bệnh hoặc đang dùng thuốc điều trị ảnh hưởng đến việc nuôi con bằng sữa mẹ. Đối với nhóm trẻ có nguy cơ cao, bao gồm trẻ sinh non, trẻ nhẹ cân, trẻ bệnh lý hoặc trẻ mồ côi, ngân hàng sữa mẹ sẽ giúp mang lại nguồn dinh dưỡng sẵn có với khả năng cứu sống tốt nhất.

Bác sĩ Trần Đăng Khoa, Phó Vụ Trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ-Trẻ em (Bộ Y tế) khẳng định: “Nuôi con bằng sữa mẹ là biện pháp quan trọng giúp tăng cường sự sống còn và sức khỏe của trẻ. Chúng tôi hy vọng với ngân hàng sữa mẹ thí điểm này, các trẻ em của TP. Đà Nẵng sẽ được tiếp cận với sữa mẹ an toàn, bất kể trẻ được sinh ra trong tình huống nào”. Đây cũng là cơ sở để Bộ Y tế xem xét có thể mở rộng triển khai Ngân hàng sữa mẹ ra các cơ sở y tế khác.

Bác sĩ Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế TP. Đà Nẵng cho biết: “Sở Y tế TP. Đà Nẵng trong nhiều năm qua luôn đặc biệt chú trọng đến công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe trẻ em; trong nhiều biện pháp đã triển khai, nuôi con bằng sữa mẹ là biện pháp quan trọng nhằm đẩy mạnh dinh dưỡng tối ưu cho trẻ. Ngân hàng sữa mẹ thí điểm đầu tiên ở Việt Nam tại Đà Nẵng là một bước tiến quan trọng trong hoạt động chăm sóc sức khỏe cho trẻ sơ sinh. Và đây sẽ là một trung tâm hỗ trợ đặc biệt cho việc nuôi con bằng sữa mẹ, đồng thời thúc đẩy hơn nữa hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe trẻ em của Thành phố và khu vực”.

Ngân hàng sữa mẹ tại Đà Nẵng sẽ thu thập, thanh trùng, xét nghiệm và bảo quản an toàn sữa mẹ từ những người hiến tặng và cung cấp cho nhóm trẻ có nhu cầu đặc biệt là trẻ non tháng, nhẹ cân, hoặc bệnh lý. Ngân hàng sữa mẹ cũng bảo vệ, khuyến khích và tư vấn hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ.

Việc thí điểm thiết lập và vận hành của ngân hàng sữa mẹ theo tiêu chuẩn quốc tế tại Bệnh viện Phụ sản-Nhi Đà Nẵng được Quỹ Margaret A. Cargill và Bill & Melinda Gates tài trợ với sự hỗ trợ kỹ thuật của PATH và Alive & Thrive. PATH và Alive & Thrive đã giúp tập huấn cho đội ngũ nhân viên y tế, cung cấp trang thiết bị chuyên dụng, truyền thông về ngân hàng sữa mẹ tới các bà mẹ hiến tặng tiềm năng cũng như đông đảo công chúng, đồng thời xây dựng hướng dẫn và quy trình hoạt động chuẩn nhằm bảo đảm tính hiệu quả và an toàn của ngân hàng sữa mẹ.

Sữa mẹ hiến tặng có thể cứu sống trẻ sơ sinh và giảm các chi phí chăm sóc. So với sữa công thức, sữa mẹ giảm nguy cơ nhiễm trùng, viêm ruột hoại tử, tiêu chảy; tăng khả năng dung nạp thức ăn cũng như giảm thời gian nằm viện. Nhận thức được những lợi ích trên, Tổ chức Y tế Thế giới và các nhà lãnh đạo ngành y tế đã khuyến cáo nhân rộng các ngân hàng sữa mẹ để tăng cường sức khỏe và cứu sống trẻ sơ sinh.

Minh Trang