Khai trương Khu công nghiệp nhẹ Việt Nam tại Nga

Tại thành phố Serpukhov, tỉnh Moscow vừa long trọng diễn ra lễ khai trương Khu công nghiệp nhẹ Việt Nam.

Khai trương Khu công nghiệp nhẹ Việt Nam tại Nga - Ảnh 1

Xưởng may hoạt động trong Khu công nghiệp Việt Nam tại Nga. (Ảnh: TTXVN)

Tại thành phố Serphkhop, tỉnh Moscow của Nga vừa diễn ra lễ khai trương Khu công nghiệp nhẹ do các doanh nghiệp Việt Nam và Nga đầu tư phát triển trong khuôn khổ Hợp tác giữa tỉnh Moscow với TP.HCM của Việt Nam. Tham dự có Phó thống đốc, Bộ trưởng đầu tư và Đổi mới tỉnh Moscow Denis Butsaev, đại diện chính quyền thành phố, Đại sứ Nguyễn Thanh Sơn, đông đảo cán bộ Đại sứ quán, các doanh nghiệp và hàng trăm công nhân Việt Nam .

Đại sứ Nguyễn Thanh Sơn và Tổng giám đốc Yury Melnhik đã cắt băng chính thức khai trương Khu công nghiệp nhẹ - giai đoạn đầu Dự án hợp tác giữa tỉnh Moscow với TP.HCM của Việt Nam thành lập một khu phức hợp nhằm thu hút đầu tư từ Việt Nam.

Ông Denis Butsaev, Phó Thống đốc, Bộ trưởng đầu tư và Đổi mới tỉnh Moscow phát biểu nhấn mạnh, đây là bước tiến quan trọng trong việc củng cố mối quan hệ giữa Nga và Việt Nam nói chung, giữa các địa phương hai nước nói riêng vì mục tiêu nâng kim ngạch trao đổi hàng hóa song phương cho tương xứng với tiềm năng của cả hai bên.

Bên cạnh đó, trong bối cảnh nước Nga đang siết chặt quản lý lao động nhập cư , dự án này có ý nghĩa rất lớn trong việc quy tụ các xưởng may đang hoạt động rải rác trong tỉnh Moscow về một mối, giúp các doanh nghiệp và người lao động được lao động, kinh doanh hợp pháp, văn minh.

Hiện có khoảng 500 công nhân người Việt đang làm việc tại đây với đầy đủ điều kiện, tiện nghi phục vụ cho sinh hoạt và lao động bao gồm xưởng làm việc, ký túc xá, nhà ăn, trạm xá, nơi vui chơi thể thao và các dịch vụ khác.

Dự kiến trong thời gian tới, Khu công nghiệp sẽ tập trung cung ứng các dịch vụ hỗ trợ sản xuất, hỗ trợ thương mại và phân phối sản phẩm, dịch vụ pháp lý, dịch vụ hậu cần (logistic), hỗ trợ người lao động nhằm thu hút các nhà đầu tư trong các lĩnh vực giày da, đồ gỗ, dệt và bao bì.

Khu công nghiệp Việt trên đất Nga đã thành hiện thực không chỉ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp nhẹ đầu tư vào thị trường Nga, góp phần gia tăng sản xuất hàng tiêu dùng cho thị trường, phù hợp với chiến lược phát triển sản xuất hàng hóa nội địa thay thế nhập khẩu của Chính phủ Nga; đồng thời góp phần quan trọng giải quyết vấn đề lao động người Việt Nam tại Nga.