Khai trương Cafe Sách về Chủ tịch Cuba Fidel Castro và Mỹ Latinh

Sáng nay 19/9, tại TP.Đông Hà, Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tổ chức khai trương Cafe Sách về Chủ tịch Cuba Fidel Castro và Mỹ Latinh. Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Cuba tỉnh Hoàng Đức Thắng đến dự.

Phó Giám đốc Sở TT&TT Nguyễn Hoàn giới thiệu Cafe Sách về Chủ tịch Cuba Fidel Castro và Mỹ Latinh - Ảnh: MĐ

Phó Giám đốc Sở TT&TT Nguyễn Hoàn giới thiệu Cafe Sách về Chủ tịch Cuba Fidel Castro và Mỹ Latinh - Ảnh: MĐ

Trong chuyến thăm Việt Nam từ ngày 12-17/9/1973, lãnh tụ Cuba Fidel Castro đã đi thăm tỉnh Quảng Bình và vùng giải phóng miền Nam thuộc tỉnh Quảng Trị. Đây là chuyến thăm của nguyên thủ nước ngoài đầu tiên và duy nhất đến vùng giải phóng trong lúc chiến trường miền Nam Việt Nam còn diễn ra ác liệt, là sự khích lệ to lớn đối với quân và dân ta.

Chuyến thăm đã trở thành dấu mốc lịch sử và là biểu tượng tiêu biểu của mối quan hệ anh em Việt Nam-Cuba, khẳng định tình đoàn kết cùng chung chiến hào và sự ủng hộ, giúp đỡ mạnh mẽ của Chính phủ và Nhân dân Cuba dành cho Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước và xây dựng đất nước sau chiến tranh. Những năm qua, mối quan hệ truyền thống đặc biệt Việt Nam-Cuba tiếp tục được tăng cường trên tất cả các lĩnh vực.

Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Cuba tỉnh Hoàng Đức Thắng đánh giá cao từ ý tưởng đến việc tổ chức thực hiện khai trương Cafe Sách về Chủ tịch Cuba Fidel Castro và Mỹ Latinh - Ảnh: MĐ

Lãnh đạo Sở TT&TT tặng sách cho các đại biểu - Ảnh: MĐ

Nhân kỷ niệm 50 năm Chủ tịch Cuba Fidel Castro thăm vùng giải phóng Quảng Trị (1973-2023), Sở TT&TT tổ chức khai trương Cafe Sách về Chủ tịch Cuba Fidel Castro và Mỹ Latinh tại Quán Cafe Phiêu, Công viên Fidel (TP.Đông Hà); trưng bày hơn 70 đầu sách các loại về Chủ tịch Cuba Fidel Castro, đất nước và con người Cuba, Mỹ Latinh... Sách do Cục xuất bản In và Phát hành, Bộ TT&TT cung cấp.

Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Cuba tỉnh Hoàng Đức Thắng; lãnh đạo Sở TT&TT và người dân trải nghiệm đọc sách về Chủ tịch Cuba Fidel Castro và Mỹ Latinh - Ảnh: MĐ

Người dân hào hứng khi đến với Cafe Sách về Chủ tịch Cuba Fidel Castro và Mỹ Latinh - Ảnh: MĐ

Phát biểu tại buổi khai trương, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Cuba tỉnh Hoàng Đức Thắng đánh giá cao từ ý tưởng đến việc tổ chức thực hiện khai trương Cafe Sách về Chủ tịch Cuba Fidel Castro và Mỹ Latinh đúng vào thời điểm kỷ niệm 50 năm Chủ tịch Cuba Fidel Castro thăm vùng giải phóng Quảng Trị; có vị trí khá đẹp khi được đặt ngay tại Công viên Fidel nên thuận lợi cho người dân và du khách trong, ngoài nước đến đọc sách và trải nghiệm thực tế trên ngay tại Công viên Fidel. Đây còn là hoạt động góp phần quan trọng trong việc viết tiếp những trang sử mới về tình hữu nghị đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Cuba; thể hiện tình cảm của Quảng Trị dành đến Chủ tịch Fidel Castro và đất nước Cuba; đồng thời khơi dậy và lan tỏa văn hóa đọc. Mong muốn Sở TT&TT cùng các sở ban ngành, đơn vị liên quan duy trì và phát triển hơn nữa Cafe Sách về Chủ tịch Cuba Fidel Castro và Mỹ Latinh.

Đề nghị quan tâm bố trí, sắp xếp không gian trưng bày sách một cách khoa học, đẹp mắt, thuận lợi cho người đọc; sưu tầm thêm nhiều loại sách quý và hiện vật, hình ảnh về Chủ tịch Fidel Castro và Mỹ Latinh... qua đó, nhằm tái hiện một không gian lý tưởng, sinh động, hấp dẫn và thuận lợi cho người dân Quảng Trị và du khách trong nước, quốc tế đến đọc sách và tham quan, trải nghiệm không gian văn hóa Công viên Fidel giữa lòng TP. Đông Hà.

Minh Đức

Nguồn Quảng Trị: http://www.baoquangtri.vn/thoi-su/khai-truong-cafe-sach-ve-chu-tich-cuba-fidel-castro-va-my-latinh/179907.htm