Khai thác thế mạnh thị trường xuất khẩu sản phẩm Halal

  Báo Công An Nhân Dân
  1 liên quanGốc

  Số người Hồi giáo trên toàn cầu hiện nay khoảng 1,9 tỷ người, với nhu cầu tiêu dùng sản phẩm Halal của thị trường này tăng thêm 8-9% mỗi năm, được đánh giá là thị trường khá 'màu mỡ' cho doanh nghiệp (DN) Việt Nam. Tuy nhiên, từ trước đến nay, các DN xuất khẩu (XK) gần như 'bỏ quên' thị trường tiềm năng này.

  Hiện nay, Malaysia đã trở thành một trung tâm cung ứng chuỗi sản phẩm Halal cho toàn thế giới. Theo đó, Malaysia đã thu mua số lượng lớn sản phẩm Halal và phân phối sang các nước có nhu cầu tiêu thụ. Ông Trần Phú Lữ - Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP Hồ Chí Minh (ITPC) cho biết, hiện nay Malaysia đang là một trong những thị trường nhập khẩu có tiềm năng rất lớn của Việt Nam tại khu vực Asean. Năm 2021 Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 11, thị trường XK lớn thứ 7 của Malaysia.

  Ngành công nghiệp Halal không chỉ áp dụng cho thực phẩm và đồ uống, mà tất cả các ngành hàng như: Mỹ phẩm, chăm sóc cá nhân, dược phẩm, dịch vụ nhà hàng khách sạn, các dịch vụ từ kho vận và vận tải logistic, dịch vụ ngân hàng, thương mại điện tử... đều có thể vận hành theo tiêu chuẩn Halal. Đó là những quy định để đảm bảo an toàn, vệ sinh, chất lượng cho toàn bộ chuỗi cung ứng. Vì vậy, khi sản phẩm đạt được chứng nhận Halal, không chỉ riêng người Hồi giáo mà cả người tiêu dùng nói chung cũng tin tưởng sử dụng. Vì vậy, sản phẩm có chứng nhận Halal chính là “chìa khóa” để DN XK bước vào thị trường rộng lớn này.

  Theo Trung tâm ITPC, nền công nghiệp Halal ở Malaysia năm 2021 đạt 3,1 tỷ USD, dự kiến sẽ tăng lên 5 tỷ USD vào 2030. Bên cạnh đó, thị trường thực phẩm Halal dành cho người Hồi giáo trên thế giới được đánh giá lên tới 1.500 tỷ USD, hứa hẹn là thị trường rất tiềm năng cho DN Việt Nam. Thế nhưng, năng lực XK sản phẩm Halal của của DN Việt Nam hiện còn rất khiêm tốn, mới chỉ đạt khoảng 10,5 tỷ USD trong năm 2021.

  Trong khi đó, Việt Nam là một trong những quốc gia XK nông, thủy sản lớn trên thế giới, nằm ở vị trí địa lý gần những thị trường Halal lớn, nhưng XK thực phẩm của các DN Việt Nam vào thị trường Halal mới chỉ là bước đầu khai phá. Mỗi năm, nước ta có khoảng 50 công ty được cấp chứng nhận Halal với các sản phẩm chủ yếu là hải sản, đồ uống, thực phẩm đóng hộp, bánh kẹo, đồ ăn chay và dược phẩm. Vì vậy, để khai thác hiệu quả thị trường tiềm năng này, các DN cần tìm hiểu kỹ các thông tin về thị trường XK cũng như chứng nhận sản phẩm đạt chuẩn Halal.

  T. Hà

  Nguồn CAND: https://cand.com.vn/thi-truong/khai-thac-the-manh-thi-truong-xuat-khau-san-pham-halal-i658663/