Khai thác đất trái phép, UBND xã có bị xử lý?

Luật sư cho rằng UBND xã Điện Tiến sẽ bị phạt tiền, người thực hiện hành vi có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội khai thác tài nguyên trái phép.

UBND thị xã Điện Bàn, Quảng Nam, đang yêu cầu các ngành chức năng kiểm tra việc khai thác đất trái phép của UBND xã Điện Tiến. Chính quyền xã này đã tổ chức san ủi, lấy hơn 5.000 m3 đất trên diện tích 1.619 m2, trong đó có 624 m2 đất quy hoạch phòng hộ và 995 m2 đất lâm nghiệp.

Khu vực khai thác đất của UBND xã Điện Tiến nằm trước di tích lịch sử Đá Chùm và sau khu vực quân sự. Ảnh: Thanh Đức.

Trao đổi với Zing, luật sư Trần Minh Hùng, Đoàn Luật sư TP.HCM, cho biết việc UBND xã Điện Tiến khai thác đất khi chưa có giấy phép đã vi phạm khoản 1, Điều 47, Nghị định 36.

"Theo điểm e, khoản 1, Điều 47 thì UBND xã Điện Tiến vi phạm về khai thác khoáng sản (trừ cát, sỏi ở sông, suối, hồ) khi không có giấy phép khai thác khoáng sản của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Hành vi này bị xử phạt hành chính 40-50 triệu đồng khi tổng khối lượng khoáng sản đã khai thác lúc bị phát hiện từ 50 m3 trở lên", luật sư Hùng nói.

Ngoài ra, theo Điều 51 Luật Khoáng sản năm 2010, UBND xã Điện Tiến không phải là chủ thể được khai thác khoáng sản. "Do đó, việc UBND xã phá đồi, khai thác đất là trái với quy định pháp luật. Vì vậy, cần làm rõ sự việc để xử lý đối với những cá nhân vi phạm", luật sư Hùng nhận định.

Luật sư cho rằng UBND xã Điện Tiến khai thác đất khi chưa có giấy phép là vi phạm khoản 1, Điều 47, Nghị định 36. Ảnh: Thanh Đức.

Luật sư Hùng cho rằng những người tổ chức khai thác đất trái phép và thực hiện hành vi này có thể bị xử lý hình sự nếu thu lợi bất chính từ 100 triệu đồng trở lên.

"Theo quy định tại Khoản 1 Điều 227 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi năm 2017), người thực hiện hành vi khai thác đất thu lợi bất chính từ 100 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng hay khai thác đất trị giá từ 500 triệu đồng đến dưới một tỷ đồng thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Khai thác tài nguyên trái phép", luật sư Hùng nói thêm.

Đồng tình với quan điểm trên, luật sư Bùi Bá Dũng, Đoàn Luật sư tỉnh Quảng Nam cho biết sau khi kiểm tra, việc sai phạm của UBND xã Điện Tiến có thể bị xử lý hành chính và có thể bị xử lý hình sự tội Khai thác tài nguyên trái phép.

Từ đầu năm nay, UBND xã Điện Tiến, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam, đã cho người khai thác đất tại khu vực thôn Châu Sơn, trước di tích lịch sử Đá Chùm.

Ông Trần Úc, Chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn, cho biết Phòng TNMT đang kiểm tra và sẽ có báo cáo về vụ việc.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh khẳng định quan điểm của lãnh đạo UBND tỉnh là xử lý nghiêm nếu có sai phạm. "Đến nay, tỉnh vẫn chưa nhận được báo cáo của UBND thị xã Điện Bàn. Nguyên tắc là sẽ xử lý nghiêm trường hợp cố tình vi phạm, cố tình trục lợi", ông Thanh nói.

Thanh Đức

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/khai-thac-dat-trai-phep-ubnd-xa-co-bi-xu-ly-post1208107.html