Khai quật lăng mộ hoàng đế Trung Quốc, lộ bí mật 'quốc bảo'

Khi khai quật lăng mộ Hán Văn Đế ở tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc, các chuyên gia phát hiện bộ xương gấu trúc khổng lồ. Từ đó, họ bắt tay vào giải mã bí mật về loài động vật được coi là 'quốc bảo' của Trung Quốc.

Trong cuộc khai quật ở một khu chôn cất cổ đại gần thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc, các nhà khảo cổ đã tìm thấy một bộ xương gấu trúc khổng lồ ở đối diện lăng mộ Hán Văn Đế.

Hán Văn Đế Lưu Hằng là hoàng đế thứ 5 của triều đại Tây Hán, trị vì từ năm 180 trước Công nguyên cho tới khi băng hà năm 157 trước Công nguyên.

Theo các chuyên gia, việc tìm thấy bộ xương gấu trúc khổng lồ - loài động vật được coi là "quốc bảo" của Trung Quốc gần lăng mộ của Hán Văn Đế giúp giải mã bí mật lớn.

Cụ thể, các chuyên gia tiến hành một loạt kiểm tra, phân tích bao gồm xét nghiệm ADN của bộ xương gấu trúc trên. Qua đó, họ xác định đó là một bộ xương hoàn chỉnh của con gấu trúc khổng lồ.

Con gấu trúc trên có khả năng thuộc phân loài gấu trúc Tần Lĩnh - phân loại gấu trúc lớn hơn, mặt to và tròn hơn, khác với loài gấu trúc khổng lồ Tứ Xuyên.

Nhà khảo cổ Hu Songmei cho hay, việc tìm thấy bộ xương của một con gấu trúc gần Tây An có thể cho thấy khí hậu của khu vực này vào thời điểm đó ấm hơn vài độ so với hiện nay. Nhờ vậy, nguồn thức ăn của gấu trúc là tre, trúc khá dồi dào.

Tuy nhiên, một số nhà nghiên cứu cho rằng, con gấu trúc đó có thể được gửi từ phương nam tới Tây An làm quà tặng cho Hán Văn Đế.

Các chuyên gia hy vọng những nghiên cứu sâu hơn sẽ giúp giải mã bí ẩn về "xuất xứ" của con gấu trúc gần lăng mộ cổ của Hán Văn Đế cũng như tập tục mai táng của tầng lớp hoàng tộc thời xưa.

Mời độc giả xem video: Mối tình kỳ lạ của Hoàng đế Trung Quốc với cung nữ hơn 17 tuổi.

Tâm Anh (TH)

Nguồn Tri Thức & Cuộc Sống: https://kienthuc.net.vn/kho-tri-thuc/khai-quat-lang-mo-hoang-de-trung-quoc-lo-bi-mat-quoc-bao-1978597.html