Khai quật được chiếc kẹp bằng vàng hơn 3.000 năm tuổi

Một nhà dò kim loại nghiệp dư ở Vương quốc Anh đã khai quật được một chiếc kẹp vàng 3.000 năm tuổi 'đáng chú ý'. Đây là chiếc kẹp từng được sử dụng để buộc chặt quần áo trong Thời kỳ đồ đồng muộn (1000 đến 800 trước Công nguyên).

Chiếc kẹp bằng vàng có lẽ đã được sử dụng để giữ quần áo lại với nhau. (Ảnh:The Trustees of the British Museum)

Chiếc kẹp bằng vàng có lẽ đã được sử dụng để giữ quần áo lại với nhau. (Ảnh:The Trustees of the British Museum)

Jonathan Needham đã phát hiện ra cổ vật này khi đang dò kim loại ở Staffordshire, một quận ở miền trung nước Anh, theo một tuyên bố từ Bảo tàng Anh. Needham đã báo cáo phát hiện của mình cho Bảo tàng Derby bởi theo Đạo luật về Kho báu năm 1996, yêu cầu người dân báo cáo những phát hiện khảo cổ có ý nghĩa.

Theo tuyên bố, các nhà nghiên cứu của bảo tàng xác định rằng đồ vật "được bảo quản đẹp mắt" này có thể được làm ở Ireland và cung cấp mối liên hệ về văn hóa giữa Ireland và Anh trong Thời đại đồ đồng.

Chiếc kẹp bằng vàng có phần cuối là "nơ" hoặc "tay cầm" kết nối hai thiết bị hình nón được nâng lên một cách khéo léo và có thể được sử dụng để buộc váy hoặc áo choàng của một nhân vật quan trọng. Nó có một số vết xước, có thể do bị mài mòn và có kích thước khoảng 12,7 cm.

Chiếc kẹp vàng này là một trong bảy chiếc được tìm thấy trên khắp nước Anh và xứ Wales, nhưng các nhà nghiên cứu coi đây là mẫu được bảo quản tốt nhất từ Anh. Theo tuyên bố, Bảo tàng Anh coi chiếc kẹp vàng này là một trong những khám phá khảo cổ học quan trọng nhất của Vương quốc Anh năm 2023.

Theo Bảo tàng Anh, những khám phá đáng chú ý trong năm 2023 bao gồm một chuỗi tràng hạt bằng xương được chạm khắc và một kho tiền vàng thời đồ sắt được giấu bên trong một hộp đá lửa rỗng.

Bảo tàng có kế hoạch mua lại đồ vật này như một phần trong bộ sưu tập vĩnh viễn của mình.

- Video: Khám phá sự hùng vĩ của kim tự tháp Giza. Nguồn: Drone Snap.

Theo Tiền phong

Nguồn Doanh Nghiệp: https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/khai-quat-duoc-chiec-kep-bang-vang-hon-3-000-nam-tuoi/20240229111924789