Khai quật di chỉ, hết hồn thấy xác ướp 1.000 tuổi đeo mặt nạ

Khi thực hiện cuộc khai quật ở di chỉ khảo cổ Pachacamac, Peru, các chuyên gia đã phát hiện ít nhất 73 xác ướp khoảng 1.000 tuổi. Trong số này, một số xác ướp đeo mặt nạ.

Trong cuộc khai quật ở di chỉ khảo cổ Pachacamac thuộc nền văn hóa Wari, gần thủ đô Lima, Peru, các chuyên gia thông báo đã tìm thấy ít nhất 73 xác ướp khoảng 1.000 tuổi.

Trong cuộc khai quật ở di chỉ khảo cổ Pachacamac thuộc nền văn hóa Wari, gần thủ đô Lima, Peru, các chuyên gia thông báo đã tìm thấy ít nhất 73 xác ướp khoảng 1.000 tuổi.

Những người này được chôn cất gần đền Painted vào khoảng năm 800 - 1100. Đây là thời kỳ đế chế Wari đang mở rộng tại khu vực khảo cổ trên.

Đế chế Wari nổi tiếng với những xác ướp được bảo quản tốt, nghệ thuật tinh xảo, bao gồm cả những đồ gốm và vải thiết kế cầu kỳ. Ngoài ra, họ còn có những tập tục hiến tế người và sử dụng chất gây ảo giác trong những nghi lễ tôn giáo.

Tất cả xác ướp đều được quấn vải. Trong đó, một số xác ướp còn sử dụng vải nhiều màu sắc, và dây thừng.

Các chuyên gia dành nhiều sự chú ý đến những xác ướp đeo mặt nạ. Những mặt nạ này làm từ gỗ và gốm.

Krzysztof Makowski, người đứng đầu nhóm khai quật, nhà khảo cổ tại Đại học Pontifical Catholic Peru, cho hay những mặt nạ trên được gọi là "đầu giả".

Ngoài hàng chục xác ướp, các nhà khảo cổ còn tìm thấy hai cây trượng bằng gỗ ở tàn tích của một khu định cư gần đó. Chúng nằm giữa bãi vỏ hàu gai (Spondylus princeps) được nhập khẩu từ vùng đất ngày nay là Ecuador, phía bắc đế chế Wari. Mỗi cây trượng đều được chạm khắc hình khá phức tạp.

Các chuyên gia cho hay sẽ tiếp tục tiến hành khai quật tại di chỉ khảo cổ Pachacamac và phân tích các xác ướp đã tìm thấy nhằm giải mã những bí ẩn về cuộc sống của người xưa.

Trong ngôn ngữ Quechea mà người bản địa vùng Andes sử dụng, Pachacamac nghĩa là "người mang lại sự sống cho Trái Đất".

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, Pachacamac là một khu định cư tương đối khiêm tốn thời Wari và phát triển mạnh dưới thời Inca. Pachacamac trở thành địa điểm thờ cúng tôn giáo quan trọng trong thế kỷ 15.

Mời độc giả xem video: Giật mình phát hiện xác ướp 2.500 tuổi tim vẫn đập thình thịch.

Tâm Anh (theo LS)

Nguồn Tri Thức & Cuộc Sống: https://kienthuc.net.vn/khoa-hoc-cong-nghe/khai-quat-di-chi-het-hon-thay-xac-uop-1000-tuoi-deo-mat-na-1928555.html