Khai mạc WEF ASEAN 2018: Để ASEAN chiến thắng trong cuộc đua làm chủ kỷ nguyên 4.0

Sáng 12.9, Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN 2018 (WEF ASEAN 2018) khai mạc tại Hà Nội. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến dự Hội nghị.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch sáng lập WEF Klaus Schwab (thứ ba, từ phải sang) và các trưởng đoàn tham dự hội nghị chụp ảnh chung. Ảnh: TTXVN

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch sáng lập WEF Klaus Schwab (thứ ba, từ phải sang) và các trưởng đoàn tham dự hội nghị chụp ảnh chung. Ảnh: TTXVN

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Klaus Schwab - Chủ tịch WEF ASEAN cho biết, WEF ASEAN lần thứ 27 với chủ đề “ASEAN thời đại 4.0: Tinh thần doanh nghiệp và Cách mạng công nghiệp lần thứ 4” thu hút hơn 1.000 đại biểu đại diện các chính phủ, doanh nghiệp đến thảo luận và định hình tương lai.

Ông Schwab nhấn mạnh, năm nay là hội nghị thượng đỉnh cao cấp nhất, cho thấy tiềm năng của khu vực 10 quốc gia ASEAN với một lực lượng kinh tế chính trị lớn trong thế giới phân mảnh hiện nay.

Hội nghị cũng diễn ra trong bối cảnh kinh tế, chính trị toàn cầu chuyển từ hệ thống đơn cực sang đa cực, từ thế giới đơn phương sang đa phương, mở rộng tiềm năng giải quyết các cuộc xung đột.

Chủ tịch WEF ASEAN nhấn mạnh đến sự chuyển đổi nữa đang diễn ra là cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 với những bước đột phá làm thay đổi xã hội, kinh tế. Các quốc gia đã thành công trong việc làm chủ cách mạng 4.0 được định nghĩa bởi hệ sinh thái sáng tạo và doanh nhân.

Ông Schwab cho rằng, để định hướng thành công cách mạng 4.0 đòi hỏi các chính phủ ASEAN tạo điều kiện phù hợp cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Cách mạng 4.0 sẽ xóa bỏ một số công việc, nhưng tạo ra cơ hội cho các doanh nghiệp và chính phủ làm việc với nhau. Sự cộng tác đó rất quan trọng để đạt được tiến bộ trong kỷ nguyên 4.0 này.

“Thế giới đang tham gia vào chạy đua để làm chủ cách mạng 4.0. Chúng ta muốn đảm bảo rằng các quốc gia ASEAN với tầm nhìn phù hợp, chính sách tối ưu, dân số trẻ, tinh thần kinh doanh cao phải là người đi đầu trong cuộc cách mạng này - ông Schwab nói.

“Để giúp ASEAN chiến thắng trong cuộc chạy đua này là mục đích của tôi” - Chủ tịch WEF ASEAN 2018 nhấn mạnh.

Vân Anh