Khai mạc VTG 2022 - Tạo cầu nối thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp dệt may

Ngày 21/9, Triển lãm quốc tế lần thứ 20 về máy móc thiết bị công nghiệp ngành dệt và may đã khai mạc - hứa hẹn tạo cầu nối thúc đẩy sự phát triển cho ngành này.

Sau 3 năm trì hoãn, Triển lãm quốc tế lần thứ 20 về máy móc thiết bị công nghiệp ngành dệt và may (VTG 2022), VitaTex - Triển lãm quốc tế về nguyên phụ liệu ngành dệt - may và DYECHEM - Triển lãm quốc tế ngành công nghiệp hóa chất - nhuộm Việt Nam đã cùng diễn ra tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn, kết hợp với nền tảng trực tuyến. Triển lãm do Công ty CP Quảng cáo và Hội chợ thương mại (Vinexad) phối hợp với Công ty TNHH Dịch vụ Thương mại và Tiếp thị Yorkers tổ chức.

Lãnh đạo các Bộ, ngành tham quan gian hàng tại triển lãm VTG 2022

Hướng đến thị trường rộng lớn đầy tiềm năng ở Việt Nam, đặc biệt là ngành công nghiệp dệt may, triển lãm VTG sẽ là điểm hội tụ giới thiệu các chuỗi cung ứng tiên tiến, công nghệ hàng đầu và xu hướng phát triển trong tương lai cho các nhà sản xuất ngành dệt may.

Theo đơn vị tổ chức, dù mở lại sau 3 năm gián đoạn song triển lãm năm nay vẫn thu hút 200 doanh nghiệp từ 15 quốc gia và vùng lãnh thổ như Anh, Ấn Độ, Indonesia, Đức, Đài Loan, Hàn Quốc, Hong Kong, Ý, Mỹ, Nhật Bản, Singapore, Thái Lan, Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Quốc... Đáng chú ý, VTG cũng quy tụ nhiều nhà sản xuất lớn trên khắp thế giới, trưng bày các thiết bị nhà máy tự động và thông minh phù hợp với xu hướng mới trong ngành dệt, từ nguyên liệu dệt tái chế, vải đến thuốc nhuộm thân thiện với môi trường… nhằm đáp ứng sự phát triển bền vững.

Các máy móc công nghệ hiện đại cho ngành dệt may được giới thiệu tại triển lãm

Một số tên tuổi danh tiếng có thể kể đến bao gồm Hoang Ma - nhà cung cấp giải pháp nhà máy thông minh cho ngành sản xuất dệt; Juki, Pegasus, Brother và Siruba - các thương hiệu máy may hàng đầu; Supreme - nhà cung cấp giải pháp tự động tùy chỉnh…

Đặc biệt, tại triển lãm năm nay, các đơn vị bảo trợ chính như Hiệp hội Bông sợi Việt Nam (VCOSA) và Hiệp hội Dệt may Thêu đan TP. Hồ Chí Minh (AGTEK) sẽ phối hợp tổ chức một loạt hội thảo chuyên đề như: “Phân tích chính sách về ngành công nghiệp dệt may Việt Nam, tầm nhìn đến 2040”; “Xu hướng ngành công nghiệp dệt may Việt Nam dưới sự ảnh hưởng của RCEP”; “Hành trình phát triển bền vững - nghiên cứu từ Saitex”... Hội thảo thu hút nhiều chuyên gia hàng đầu trong ngành công nghiệp dệt may, giúp khách tham quan có cái nhìn sâu sắc về các xu hướng và thay đổi mới nhất trong ngành công nghiệp dệt may Việt Nam.

Theo Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex), thị phần xuất khẩu dệt may của Việt Nam đã vươn lên vị trí thứ 3, và đạt doanh thu xuất khẩu khoảng 30,2 tỷ USD trong 8 tháng đầu năm nay, tăng trưởng gần 20% so với cùng kỳ năm 2021. Đây là tốc độ tăng trưởng cao nhất trong hơn 10 năm qua.

Hơn nữa, đầu tư nước ngoài (FDI) cho ngành dệt may cũng cao nhất trong 5 năm gần đây nhờ các ưu đãi đầu tư mang tính chủ động từ phía chính phủ cùng các Hiệp định thương mại tự do. Các yếu tố này tạo dựng nên một nền tảng vững chắc để Việt Nam trở thành trung tâm sản xuất hàng may mặc hàng đầu tại châu Á.

Doanh nghiệp hướng dẫn khách tham quan quy trình hoạt động của máy móc

Tuy vậy trong thời gian gần đây ngành dệt may xuất khẩu lại đang đối mặt với một số thách thức mới do sự suy giảm sức cầu ở một số quốc gia. Chia sẻ bên lề triển lãm, ông Phạm Xuân Hồng -Chủ tịch Hội Dệt may Thêu đan TP. Hồ Chí Minh cho biết, rất nhiều doanh nghiệp ở khu vực TP. Hồ Chí Minh đang bị giảm đơn hàng từ hai thị trường chính là Mỹ, EU. Ông Hồng dự báo tình hình này có thể kéo dài đến năm sau. “Dù đơn hàng sụt giảm song các doanh nghiệp vẫn tìm cách duy trì hoạt động bằng nhiều giải pháp khác nhau. Mục đích là để nhà xưởng luôn sáng đèn, công nhân có công ăn việc làm”- ông Hồng chia sẻ.

Ông Hồng cũng kỳ vọng, thông qua triển lãm lần này sẽ tạo cầu nối giúp doanh nghiệp trong ngành dệt may của thành phố mở rộng kết nối giao thương để tìm đối tác khách hàng, vượt qua khó khăn trong giai đoạn này.

Cũng trong ngày 21/9, tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn đã khai mạc Triển lãm quốc tế lần thứ 20 về máy và thiết bị ngành công nghiệp đóng gói bao bì và in ấn (VietnamPrintPack 2022). Triển lãm giới thiệu các sản phẩm, công nghệ in ấn và bao bì tân tiến nhất để giúp các doanh nghiệp trong ngành kết nối lại với thị trường Việt Nam đang bùng nổ giữa thời kỳ hậu đại dịch.

VietnamPrintPack quy tụ hơn 170 nhà triển lãm đến từ 15 quốc gia và vùng lãnh thổ, cụ thể là Trung Quốc, Đức, Hồng Kông, Ấn Độ, Indonesia, Ý, Nhật Bản, Malaysia, Philippines, Hàn Quốc, Đài Loan, Thái Lan, Anh…Với diện tích hơn 412 gian hàng, các doanh nghiệp giới thiệu nhiều loại sản phẩm, công nghệ và giải pháp đa dạng phục vụ cho nhu cầu của ngành in ấn và bao bì, gồm máy in kỹ thuật số, máy cán màng, máy in nhãn, máy in UV, máy móc đóng gói, dây chuyền sản xuất bìa cứng, máy dán hộp, vật liệu và phụ kiện đóng gói…

Các thương hiệu lớn như: Koenig & Bauer, Sansin, Trung My A và PTS sẽ cung cấp giải pháp toàn diện cho mọi công đoạn trước in, in và sau in. Cùng lúc đó, các đơn vị triển lãm nổi bật khác như nhà cung cấp vật liệu in và hóa chất Böttcher, nhà sản xuất máy móc in nhãn Zhejiang Zhongte, chuyên gia máy cán Dongguan Fengchi, nhà cung cấp máy sóng Hsieh HSU và nhà sản xuất máy đánh hồ tự động West River sẽ chung tay giới thiệu các sản phẩm mới nhất của họ, trưng bày cả chuỗi cung ứng hoàn chỉnh của ngành in ấn và bao bì.

Mai Ca

Nguồn Công Thương: https://congthuong.vn/khai-mac-vtg-2022-tao-cau-noi-thuc-day-phat-trien-nganh-cong-nghiep-det-may-220693.html