Khai mạc tuần hàng, tư vấn và bán sản phẩm OCOP năm 2022 tại huyện Phúc Thọ

  Đại Biểu Nhân Dân
  126 liên quanGốcHà Nội

  Sáng 1.8, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thành phố Hà Nội phối hợp với huyện Phúc Thọ tổ chức Khai mạc Tuần hàng, tư vấn và bán sản phẩm OCOP năm 2022 trên địa bàn.

  Dự khai mạc buổi lễ có: Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Sơn; Phó Chánh Văn phòng Thường trực Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới Hà Nội Nguyễn Văn Chí; Bí thư Huyện ủy Phúc Thọ Nguyễn Doãn Hoàn; Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Phúc Thọ Đoàn Tuấn Anh...

  Các đại biểu tham gian hàng sản phẩm OCOP tham dự chương trình

  Các đại biểu tham gian hàng sản phẩm OCOP tham dự chương trình

  Phát biểu Khai mạc, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Sơn cho biết: Trong những năm qua, thành phố đã tổ chức nhiều sự kiện, hội chợ, hội thảo kết nối giao thương, trưng bày sản phẩm nhằm quảng bá, xúc tiến thương mại sản phẩm OCOP giúp cho các đơn vị, chủ thể giới thiệu sản phẩm OCOP đến người tiêu dùng. Qua đó, sản phẩm OCOP và các đặc sản vùng miền từng bước được người tiêu dùng nhận diện, đánh giá cao về chất lượng, mẫu mã bao bì, phong phú về chủng loại, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

  Thành phố hiện có: 1.649 sản phẩm OCOP, gồm: 4 sản phẩm 5 sao; 2 sản phẩm tiềm năng 5 sao đã được Trung ương đánh giá; 11 sản phẩm tiềm năng 5 sao của năm 2020 đã trình Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xem xét đánh giá, phân hạng; 1.098 sản phẩm 4 sao và 534 sản phẩm 3 sao.

  Việc tổ chức Tuần hàng nhằm hỗ trợ các chủ thể có sản phẩm OCOP của Hà Nội nói chung và quảng bá, giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm OCOP Phúc Thọ nói riêng đến người tiêu dùng trong huyện, trên địa bàn Thủ đô cũng như các tỉnh, thành trong nước; xuất khẩu.

  Khu trưng bày hình ảnh ấn tượng tại Tuần hàng

  Khu trưng bày hình ảnh ấn tượng tại Tuần hàng

  Hiện, trên địa bàn huyện Phúc Thọ có 60 làng có nghề, trong đó 5 làng nghề được thành phố công nhận. Năm 2019, huyện có 8 sản phẩm được Hội đồng thẩm định chương trình OCOP thành phố Hà Nội đánh giá, phân hạng. Trong đó, có những sản phẩm đạt tiêu chuẩn 3 sao, 4 sao như trứng gà, chuối Vân Nam… Đến năm 2020, con số được phân hạng, đạt tiêu chí OCOP đã tăng lên 20 sản phẩm; năm 2021 là 25 sản phẩm.

  Huyện Phúc Thọ cũng đang phát triển nhiều nghề mới có hiệu quả kinh tế. Mỗi làng có nghề đã và đang tạo việc làm cho hàng nghìn lao động địa phương thu nhập ổn định từ 6-10 triệu đồng/người/tháng. Để khuyến khích phát triển làng và bảo đảm phát triển kinh tế đúng định hướng, UBND huyện đã ban hành Đề án riêng về phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại - dịch vụ giai đoạn 2016 - 2020 định hướng 2025. Đặc biệt, năm 2022 tiếp tục ban hành Đề án Tái cơ cấu sản xuất công nghiệp được triển khai đồng bộ với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị.

  Tại tuần hàng, có 50 gian hàng trưng bày sản phẩm của huyện gồm: Các sản phẩm chủ lực, sản phẩm đặc trưng của 21 xã, thị trấn (mỗi xã một gian hàng); gian hàng trưng bày các sản phẩm OCOP; gian các sản phẩm thủ công mỹ nghệ và gian sản phẩm làng nghề và ẩm thực. Các sản phẩm tham gia đều có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo về chất lượng và an toàn thực phẩm. Huyện luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất để các chủ thể OCOP được quảng bá, tiêu thụ sản phẩm người tiêu dùng có cơ hội tiếp cận sử dụng sản phẩm OCOP.

  Việc tổ chức Tuần hàng trưng bày, giới thiệu, quảng bá và tiêu thụ sản phẩm OCOP năm 2022 cũng là dịp để các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn huyện có cơ hội kết nối với các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội để giới thiệu, quảng bá sản phẩm, hàng hóa, xây dựng nhãn hiệu, thương hiệu, phát triển thị trường tiêu thụ sản phẩm hàng hóa. Đồng thời, giúp người tiêu dùng biết và sử dụng hàng hóa, nông sản an toàn, có thương hiệu, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

  Khánh Duy

  Nguồn Đại Biểu Nhân Dân: https://daibieunhandan.vn/dia-phuong/khai-mac-tuan-hang-tu-van-va-ban-san-pham-ocop-nam-2022-tai-huyen-phuc-tho-i296937/