Khai mạc trọng thể Hội nghị Cấp cao Pháp ngữ lần thứ 16

Sáng 26-11 theo giờ địa phương (chiều cùng ngày giờ Hà Nội), Hội nghị Cấp cao Pháp ngữ lần thứ 16 khai mạc trọng thể tại Trung tâm Hội nghị ở thủ đô Antananarivo, Madagascar. Các nguyên thủ và nhiều nhà lãnh đạo cấp cao của 80 thành viên Tổ chức quốc tế Pháp ngữ, nhiều tổ chức quốc tế và khu vực dự. Chủ tịch nước Trần Đại Quang dẫn đầu Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị.

Khai mạc trọng thể Hội nghị Cấp cao Pháp ngữ lần thứ 16 - Ảnh 1

Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu tại Lễ khai mạc. Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN

Phát biểu khai mạc, Tổng thống Cộng hòa Madagascar Hery Rajaonarimampianina đánh giá cao vai trò của Cộng đồng Pháp ngữ trong việc giải quyết những cuộc khủng hoảng trên thế giới, đặc biệt là ở khu vực Châu Phi; nhấn mạnh Cộng đồng Pháp ngữ cần nhân rộng những sáng kiến giải quyết khủng hoảng để có một thế giới tốt đẹp hơn. Chủ tịch nước Trần Đại Quang là đại diện duy nhất đến từ khu vực Châu Á - Thái Bình Dương phát biểu tại phiên khai mạc. Mở đầu bài phát biểu, thay mặt Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Chủ tịch nước gửi đến Nhà nước và nhân dân Cuba lời chia buồn sâu sắc nhất trước sự ra đi của lãnh tụ Fidel Castro. Đề cập tình hình thế giới và không gian Pháp ngữ, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh: Cộng đồng các nước Pháp ngữ đã phối hợp chặt chẽ với các tổ chức quốc tế và khu vực, tăng cường các hoạt động ngăn ngừa, giải quyết nhiều cuộc xung đột, khủng hoảng, bất ổn chính trị và chống khủng bố ở một số nước thành viên, góp phần tích cực duy trì hòa bình, an ninh, ổn định của Cộng đồng Pháp ngữ và trên thế giới, đạt được những kết quả quan trọng trong việc thực hiện các Mục tiêu Phát triển thiên niên kỷ. Để cụ thể hóa chủ đề của Hội nghị, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị Cộng đồng Pháp ngữ ưu tiên thúc đẩy hợp tác, tăng cường đoàn kết vì hòa bình, ổn định và phát triển bền vững. Chủ tịch nước nhấn mạnh, Việt Nam hoan nghênh những nội dung liên quan trong dự thảo Tuyên bố hội nghị; khẳng định Việt Nam chủ trương và sẵn sàng làm sâu sắc hơn nữa hợp tác kinh tế với các nước Pháp ngữ; trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về phát triển kinh tế - xã hội với các nước thành viên, nhất là các nước Châu Phi...

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị Cộng đồng Pháp ngữ tiếp tục có tiếng nói khách quan về tình hình Biển Đông, kêu gọi các bên liên quan không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, tôn trọng các tiến trình ngoại giao và pháp lý, tuân thủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông, sớm tiến tới Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông. Chủ tịch nước khẳng định, Việt Nam sẵn sàng là cầu nối của Cộng đồng Pháp ngữ với Cộng đồng ASEAN và Châu Á - Thái Bình Dương để cùng chung sức, đồng lòng vì một thế giới hòa bình, ổn định và phát triển bền vững.

Chiều 26-11 theo giờ địa phương (tối cùng ngày theo giờ Hà Nội), bên lề Hội nghị Cấp cao Pháp ngữ lần thứ 16 tại Madagascar, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có các cuộc gặp song phương với nguyên thủ, lãnh đạo và trưởng đoàn các nước thành viên của Tổ chức quốc tế Pháp ngữ, bao gồm Pháp, Thụy Sỹ, Cote D'Ivore, Senegal, Cộng hòa Chad, Mauritius, Cameroon và Serbia.

PV