Khai mạc triển lãm về lực lượng Cảnh sát nhân dân Việt Nam

Với quy mô gần 2.000m2 trưng bày, triển lãm giới thiệu khoảng 500 hình ảnh, 300 hiện vật, trên 500 vũ khí, phương tiện, thiết bị kỹ thuật chuyên dụng của lực lượng Cảnh sát nhân dân.

Ngày 15.7, tại Bảo tàng Hà Nội, Bộ Công an phối hợp UBND thành phố Hà Nội tổ chức khai mạc triển lãm "Cảnh sát Việt Nam mưu trí, dũng cảm, vì nước, vì dân, quên thân phục vụ".

Phát biểu khai mạc triển lãm, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc khẳng định, Cảnh sát nhân dân là lực lượng trọng yếu hợp thành Công an nhân dân Việt Nam, ra đời từ trong Cách mạng Tháng Tám năm 1945, được Đảng, Nhà nước và Bác Hồ chăm lo giáo dục, rèn luyện và được nhân dân hết lòng tin yêu, giúp đỡ. Lực lượng Cảnh sát nhân dân đã nỗ lực vượt lên mọi khó khăn, thử thách, không ngừng trưởng thành, vững mạnh và lập nên những chiến công xuất sắc, góp phần xứng đáng trong sự nghiệp cách mạng, xây dựng vào bảo vệ Tổ quốc.

Khách tham quan triển lãm

Khách tham quan triển lãm

Ngày 20.7.1962, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Lệnh số 34/LCT, công bố Pháp lệnh quy định nhiệm vụ, quyền hạn của lực lượng Cảnh sát nhân dân. Từ đó, ngày 20.7 hằng năm trở thành Ngày truyền thống của lực lượng Cảnh sát nhân dân.

Triển lãm là hoạt động thiết thực Kỷ niệm 60 năm Ngày Truyền thống lực lượng Cảnh sát nhân dân (20.7.1962 – 20.7.2022), với thông điệp tôn vinh cống hiến và hy sinh của lực lượng Cảnh sát nhân dân trong sự nghiệp cách mạng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; đặc biệt là vai trò, trách nhiệm cùng những thành tựu trong đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Theo đó, quy mô gần 2.000m2 trưng bày, giới thiệu khoảng 500 hình ảnh, 300 hiện vật, trên 500 vũ khí, phương tiện, thiết bị kỹ thuật chuyên dụng của lực lượng Cảnh sát nhân dân, triển lãm gồm hai phần tham quan: Phần thứ nhất là, học tập về những mốc son lịch sử và cống hiến, đóng góp của lực lượng Cảnh sát nhân dân, với các chủ đề: Vinh dự và tự hào - vẻ vang lực lượng Cảnh sát nhân dân; vì bình yên cuộc sống, hội nhập quốc tế. Phần thứ hai là, thực hành, trải nghiệm với các chủ đề: Cảnh sát nhân dân với khoa học, công nghệ; người thầy đặc biệt; chủ động, sẵn sàng; bình yên mọi nẻo đường.

Trải nghiệm rút tiền mặt bằng thẻ căn cước công dân

Tham dự triển lãm, khách quan sẽ được tham quan các gian trưng bày đa dạng, gồm trưng bày theo diễn trình lịch sử, với nội dung thể hiện lịch sử hình thành, phát triển của lực lượng Cảnh sát nhân dân, có các sưu tập và các chuyên đề trưng bày độc lập. Nhiều điểm nhấn ấn tượng được thể trong các chủ đề trưng bày. Đồng thời, được trải nghiệm các ứng dụng hiện đại mà lực lượng công an đang triển khai như quy trình cấp thẻ căn cước công dân, ứng dụng của thẻ căn cước công dân thay thẻ ATM, thay thẻ BHYT và tận mắt chứng kiến các trang thiết bị hiện đại, chính quy, tinh nhuệ.

Trải nghiệm làm thẻ căn cước công dân tại triển lãm

Nhân dịp này, Ban tổ chức đã trao giải cuộc thi viết tìm hiểu 60 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát nhân dân trong lực lượng Công an nhân dân. Trước đó, Ban tổ chức đã nhận được hơn 1.000 tác phẩm công phu, thể hiện tinh thần nghiêm túc, tâm huyết của các cán bộ, chiến sĩ. Ban tổ chức đã chấm điểm và trao 1 giải Đặc biệt, 10 giải A, 15 giải B, 20 giải C cho các tác giả.

Tin và ảnh: Bảo Hân

Nguồn Đại Biểu Nhân Dân: https://daibieunhandan.vn/van-hoa/khai-mac-trien-lam-ve-luc-luong-canh-sat-nhan-dan-viet-nam--i295490/