Khai mạc triển lãm tranh của “họa sỹ bậc thầy về tranh núi”

Triển lãm tranh của họa sỹ người Nga Nikolai Roerich với chủ đề “Niềm tin và hy vọng” đã khai mạc ngày 18/1, tại Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam (thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên).

Một tác phẩm của họa sỹ Nicolai Roerich. (Nguồn: wikipedia.org)

Tại triển lãm, Ban tổ chức đã trưng bày giới thiệu 54 tác phẩm của họa sỹ Nikolai Roerich.

Đây là những bản sao tranh của họa sỹ trong khoảng thời gian từ năm 1903 đến năm 1947, hiện đang được lưu giữ tại Bảo tàng Quốc gia Phương Đông, thành phố Mátxcơva.

Các tác phẩm của ông giúp người xem cảm nhận được giá trị nhân văn cao cả, niềm tin vào nghệ thuật với ý niệm “Nghệ thuật đoàn kết nhân loại - Nghệ thuật thống nhất và không chia tách.”

Các tác phẩm cũng thể hiện sự tổng hòa kiến thức về lịch sử, văn hóa dân gian, truyền thuyết và di tích cổ, nhưng trên hết, đó chính là trực giác và sự thâm nhập tinh thần vào quá khứ.

Ông đã thể hiện các hình ảnh lịch sử của huyền thoại của đất nước Nga cũng như loạt tranh thể hiện phong cảnh và con người ở Trung Á, Ấn Độ, Tây Tạng, Trung Quốc, Mông Cổ…

Nikolai Roerich (1874-1947) là họa sỹ nổi tiếng của Nga được mệnh danh là “họa sỹ bậc thầy về tranh núi.”

Ông đã để lại cho nhân loại hơn 7.000 tác phẩm tranh trên chất liệu gỗ, vải và sơn dầu bao gồm các chủ đề về phong cảnh, dãy núi Himalaya, tranh đồ họa về bàn ghế, trang phục và tranh thêu gắn với cuộc sống, văn hóa… đang được lưu giữ ở nhiều viện bảo tàng trên toàn thế giới.

Ông còn là tác giả của hơn 30 tác phẩm văn học, trong đó có các tuyển tập thơ. Ông cũng đã từng đến nhiều nước châu Á và nghiên cứu các ngôn ngữ cũng như triết học phương Đông.

Nhân dịp này, Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội đã trao tặng Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam một số tác phẩm văn học của các nhà văn Nga đã được dịch ra tiếng Việt như ''Người bạn tài hoa và chí tình'' của nhà văn Marian Tkachev, ''Bút ký từ nhà chết'' của nhà văn Dostoevski F.M, ''Cuộc chiến đi qua'' của nhà văn Kanta Ibragimov…

Tại triển lãm, các đại biểu còn được tham quan gian hàng trưng bày những sản phẩm nông, lâm sản nổi tiếng của tỉnh Thái Nguyên tại khu vực Chợ quê ngày Tết.

Triển lãm diễn ra đến hết ngày 28/1/2014.

Triển lãm do Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam phối hợp với Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, Cục Hợp tác Quốc tế (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức./.