Khai mạc triển lãm quốc tế lần thứ 18 chuyên ngành về y dược

Triển lãm quốc tế chuyên ngành Dược phẩm và trang thiết bị y tế lần thứ 18 đã được khai mạc tổ chức tại trung tâm Triển lãm và Hội nghị Quốc tế Sài Gòn (SECC) vào sáng 2/8 với sự tham gia của gần 350 doanh nghiệp đến từ 20 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Năm nay, triển lãm được tổ chức với chủ đề: “Chung tay bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cộng đồng”. Đây là hoạt động xúc tiến thương mại thường niên được tổ chức 2 lần trong năm (tại TP.HCM tháng 8; tại TP.Hà Nội tháng 12) giữa các doanh nghiệp (DN) trong và ngoài nước nói chung và các DN trên địa bàn TP.HCM, TP.Hà Nội và các tỉnh thành lân cận nói riêng.

Các đại biểu cắt băng khánh thành khai mạc triển lãm.

Năm 2018, triển lãm tại TP.HCM đã tăng quy mô khi thu hút được 350 DN (tăng 20% so với năm 2017) đến từ 20 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tiêu biểu là các cụm gian hàng lớn đến từ: Ấn Độ, Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc, Malaysia, Nhật Bản… và các nước khác như: Isarel, Iran, Ucraina, Nga, Mỹ, Ý, Đức, Singapore…

Các sản phẩm trưng bày trong triển lãm lần này nghiêng về máy móc – thiết bị y tế (35%) như: Vật tư tiêu hao, thiết bị thí nghiệm, đo lường, kiểm nghiệm; thiết bị nội soi, phòng mổ, thiết bị y tế gia đình, ..

Các sản phẩm còn lại trong nhóm máy móc ngành dược (23%); Dược phẩm – Thực phẩm bổ sung (10%), Nha khoa (7%); Nhãn khoa (5%); Thiết bị làm đẹp (20%).

Thiết bị của các hãng đến từ Mỹ, Nhật Bản, Đức, Hàn Quốc tiếp tục chiếm phần lớn thị phần. Thị trường trang thiết bị y tế Việt Nam tiếp tục tăng trưởng 10-11% mỗi năm. Sản xuất trong nước chiếm từ 1,5-2% tổng thị phần trong nước.

Các thiết bị được đầu tư nhiều nhất là chẩn đoán hình ảnh (X-quang, siêu âm, MRI, CT scaner), thiết bị phòng mổ, theo dõi bệnh nhân, thiết bị khử khuẩn, nội soi, xét nghiệm, xử lý chất thải y tế…

Các gian hàng nước ngoài tham gia triển lãm.

Năm nay, với 6 khu gian hàng Quốc gia (National Pavillions) đến từ Ấn Độ, Đài Loan, Hàn Quốc, Malaysia, Nhật Bản, Trung Quốcvới tổng cộng khoảng 120 gian hàng. Nhóm sản phẩm trưng bày tại khối các DN ngoại này gồm thiết bị y tế từ khám, xét nghiệm, chữa trị chuyên sâu, cho đến các thiết bị dùng một lần, vật tư đi kèm, …

Bên cạnh đó, máy móc trong ngành sản xuất, bào chế dược phẩm, thuốc và thực phẩm chức năng được đánh giá thu hút phần lớn các DN nhập khẩu trong nước tìm đến.

Song song với triển lãm, Vinexad phối hợp với hội Hành nghề y tư nhân TP.HCM, hội Bác sỹ gia đình TP.HCM, hội Đái tháo đường và nội tiết TP.HCM tổ chức hội thảo chuyên sâu “Cập nhật điều trị bệnh đái tháo đường thế giới và Việt Nam”;“Vai trò của bác sỹ gia đình trong phòng ngừa, phát hiện sớm và điều trị ĐTĐ”; “Phương pháp Thinsulin: Giảm cân, đẹp dáng, bớt tiểu đường” giúp khách tham quan tiếp cận, hiểu rõ về sản phẩm và các tính năng, phương pháp điều trị mới.

Triển lãm từ lâu đã được coi là “sân chơi” thương mại mang nhiều giá trị, khi song song mang sản phẩm, công nghệ mới cho thị trường Việt Nam, đồng thời là cơ hội tốt để các DN sản xuất trong nước có cơ hội gặp gỡ đối tác nước ngoài, giúp mở rộng giao thương, quảng bá tới bạn bè quốc tế tốc độ phát triển và nhu cầu của thị trường y tế Việt Nam. Đây cũng được xem là cơ hội để chúng ta kêu gọi thu hút, đầu tư sản xuất tại Việt Nam.

Triển lãm kéo dài từ ngày 2 - 4/8.