Khai mạc triển lãm Chuyện tuổi già

Bằng phương pháp tiếp cận nhân học và photovoice (trao máy ảnh cho nhân vật), những câu chuyện đời thực về cuộc sống của người cao tuổi được thể hiện qua 3 chủ đề: Ước mơ; Tâm sự tuổi già; Nơi cuộc sống mới bắt đầu.

Khai mạc triển lãm Chuyện tuổi già - Ảnh 1

Những tâm sự về niềm vui, hạnh phúc, nỗi buồn và sự cô đơn… của 33 cụ già sống tại Trung tâm Chăm sóc Người cao tuổi Bách niên Thiên Đức – (nơi Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam chọn để nghiên cứu trường hợp) - đã được chọn để đem đến những giá trị sống giúp người xem lắng nghe, suy ngẫm, rút ra những bài học kinh nghiệm cho chính mình để sau này không phải nói những điều hối tiếc.

Qua ống kính của các cụ, một cuộc sống tưởng quá đỗi quen thuộc lại được mở ra với bao điều mới mẻ với những câu chuyện đầy bất ngờ, thú vị về không gian sống; về tình bạn tuổi già; những khoảnh khắc đời thường; tình yêu thương và sự chăm sóc… tất cả đã được tái hiện một cách chân thực và sinh động.

Triển lãm cũng thể hiện quan điểm khác nhau của cộng đồng về việc đưa cha mẹ vào trung tâm dưỡng lão là “Tất yếu” hay “Bất hiếu” - một vấn đề đang được xã hội quan tâm.

Cũng tại triển lãm này, Bảo tàng Phụ nữ đã giới thiệu bộ ảnh chuyên đề “Vẻ đẹp không tuổi” gồm 25 tác phẩm của nhiếp ảnh gia người Pháp Reshahn, mang đến cho người xem một cái nhìn mới lạ về nét đẹp tự nhiên cũng như sự thông thái của những người phụ nữ lớn tuổi ở Việt Nam. Hãy rút ngắn khoảng cách thế hệ và Hãy yêu thương, trân trọng người già - đó là thông điệp mà triển lãm muốn hướng đến.