Khai mạc Những ngày văn hóa du lịch Lào tại Việt Nam

y là chương trình hướng đến dịp kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào (5/9/1962 - 5/9/2017).

Tối 17/7 tại Hà Nội, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Việt Nam, Bộ Thông tin Văn hoá và Du lịch Lào khai mạc chương trình nghệ thuật: “Những ngày văn hóa du lịch Lào tại Việt Nam”.

Khai mạc Những ngày văn hóa du lịch Lào tại Việt Nam  - Ảnh 1

Các đại biểu dự lễ khai mạc Những ngày văn hóa, du lịch Lào tại Việt Nam. Ảnh: VGP/Hải Minh

Chương trình hướng đến dịp kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào (5/9/1962 - 5/9/2017), 40 năm ký kết Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam (18/7/1977 - 18/7/2017) và chào mừng Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào 2017. Đến dự  chương trình có Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh; Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Phó Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Phankham Viphavanh.

Quan hệ hữu nghị truyền thống, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam - Lào được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Caysone Phomvihane trực tiếp đặt nền móng và tiếp tục được các thế hệ lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước dày công vun đắp, trở thành mối quan hệ mẫu mực, thủy chung hiếm có. Quan hệ hai nước không ngừng được củng cố và phát triển đi vào chiều sâu, đạt được những kết quả quan trọng trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, an ninh, quốc phòng, văn hoá, giáo dục… Việc tổ chức Những ngày văn hoá du lịch Lào tại Việt Nam là hoạt động văn hóa có ý nghĩa, khẳng định tình đoàn kết, sự hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam - Lào.

Ông Lê Khánh Hải, Thứ trưởng Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch cho biết: "Thông qua các sự kiện văn hoá, du lịch lần này khán giả Việt Nam và Lào cùng bạn bè quốc tế có cơ hội hiểu rõ hơn về nền văn hoá Việt Nam và Lào thông qua các chương trình biểu diễn nghệ thuật ca múa nhạc truyền thống của 2 dân tộc và triển lãm ảnh giới thiệu về vẻ đẹp đất nước, con người và văn hoá 2 nước. Tôi tin tưởng rằng việc tổ chức đồng thời 2 chương trình Những ngày văn hoá du lịch Lào tại Việt Nam và Những ngày văn hoá du lịch Việt Nam tại Lào có ý nghĩ quan trọng, góp phần củng cố, tăng cường quan hệ hữu nghị, truyền thống đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Lào”.

Phát biểu tại buổi Lễ ông Buangean Saphouvong, Thứ trưởng Bộ Thông tin Văn hoá và Du lịch Lào nhấn mạnh: Việt Nam - Lào cùng chung một dòng sông, chung một dãy núi Trường Sơn hùng vĩ.

Nhân dân 2 nước cùng chia ngọt sẻ bùi và giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc đấu tranh giành độc lập, tự do và giải phóng đất nước, cũng như trong sự nghiệp bảo vệ và phát triển đất nước: "Nhân dân Lào luôn luôn nhớ tới công ơn và sự giúp đỡ quý báu, chí tình của nhân dân Việt Nam cũng như sự hi sinh xương máu của các bộ tộc Lào đã góp phần vào sự thành công của cách mạng Lào và Việt Nam. Chúng ta cùng nhau giáo dục truyền thống đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện giữa 2 nước cho thế hệ trẻ nghiên cứu và học tập, đồng thời để gìn giữ truyền thống tốt đẹp, bền vững đến muôn đời sau.

Khai mạc Những ngày văn hóa du lịch Lào tại Việt Nam  - Ảnh 2

Biểu diễn văn nghệ tại lễ khai mạc. Ảnh: VGP/Hải Minh

“Những ngày văn hóa du lịch Lào tại Việt Nam” gồm nhiều hoạt động phong phú như triển lãm ảnh, biểu diễn nghệ thuật đặc sắc của các nghệ sĩ Lào…  Ngay tại lễ khai mạc, một chương trình nghệ thuật đặc sắc gồm nhiều tiết mục đặc trưng của Lào như tái hiện các điệu múa cổ truyền trong các lễ hội, lễ buộc chỉ cổ tay cầu phúc cầu may, hội pháo thăng thiên, lễ kết hạ vào tuần chay, năm mới Lào, những ca khúc thể hiện tình hữu nghị đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào - Việt Nam đã được các nghệ sĩ, diễn viên Lào giới thiệu đến khán giả Việt Nam.

Tham gia biểu diễn tại chương trình ca sĩ Lotchoma Anouleuk bày tỏ: "Là một ca sĩ tôi rất vinh dự khi được đến Việt Nam tham dự chương trình “Những ngày văn hoá du lịch Lào tại Việt Nam”. Tôi đã hát cả những bài hát tiếng Việt và cả những bài hát tiếng Lào, tôi rất thích văn hoá và con người Việt Nam và tôi cũng mong rằng qua chương trình này, các bạn cũng hiểu và yêu văn hoá, con người Lào chúng tôi hơn.

Chương trình “Những ngày văn hóa du lịch Lào tại Việt Nam” sẽ tiếp tục diễn ra tại tỉnh Thanh Hoá vào ngày 19/7 và thành phố Hải Phòng ngày 21/7./.

Ngọc Ngà/VOV Trung tâm Tin