Khai mạc "Ngày thanh niên ASEAN" lần thứ 19 tại Việt Nam

NDĐT - Sáng 12-11, tại Hà Nội, Ủy ban quốc gia về thanh niên Việt Nam đã đăng cai tổ chức "Ngày thanh niên ASEAN" (AYDM) lần thứ 19, trong khuôn khổ Chương trình hợp tác luân phiên thanh niên ASEAN.

Đại biểu các nước trong khu vực ASEAN tại hội nghị.

NDĐT - Sáng 12-11, tại Hà Nội, Ủy ban quốc gia về thanh niên Việt Nam đã đăng cai tổ chức "Ngày thanh niên ASEAN" (AYDM) lần thứ 19, trong khuôn khổ Chương trình hợp tác luân phiên thanh niên ASEAN.

Tham gia chương trình, có các đoàn đại biểu thanh niên tiêu biểu đến từ những quốc gia thuộc Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN), lãnh đạo bộ phận hợp tác quốc tế các cơ quan phụ trách thanh niên Chính phủ các nước ASEAN; đại diện Ban thư ký ASEAN; cùng đại diện các bộ, ban, ngành, các tổ chức xã hội liên quan.

Cũng trong khuôn khổ các hoạt động của AYDM lần thứ 19, Việt Nam sẽ tổ chức Lễ trao "Giải thưởng mười tổ chức thanh niên xuất sắc ASEAN" (ASEAN TAYO) lần thứ tám và "Giải thưởng thanh niên ASEAN" cho mười cá nhân thanh niên xuất sắc nhất. Đây là hai giải thưởng thường niên nhằm tôn vinh các tổ chức, cá nhân thanh niên tại khu vực ASEAN đã có nhiều chương trình, hoạt động ý nghĩa trong các lĩnh vực như bảo vệ môi trường, văn hóa - giáo dục, nghề nghiệp, sức khỏe vị thành niên, thanh niên tình nguyện...

Tại hội nghị khai mạc, đại diện các tổ chức, cá nhân thanh niên xuất sắc trong khu vực ASEAN lần lượt báo cáo về các hoạt động tình nguyện của tổ chức trong công tác hỗ trợ Chính phủ các nước và trong quá trình triển khai lực lượng với những tổ chức xã hội tại địa phương.

Các báo cáo đều cho thấy, năm vừa qua, các tổ chức, hoạt động của thanh niên trong khu vực ASEAN đã đạt nhiều thành công đáng mừng. Ngoài ra, lực lượng thanh niên khu vực ASEAN cũng đã phát triển cả về chất và lượng. Số thành viên chính thức cũng như dự bị, tự do của những tổ chức thanh niên tình nguyện ASEAN đã tăng đáng kể trong các năm vừa qua. Các hoạt động tình nguyện cũng được mở rộng, gây được sự tín nhiệm của Chính phủ, niềm tin từ các tổ chức xã hội, mang đến hiệu quả thiết thực cho người dân địa phương.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Dương Văn An, Bí thư T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, cho biết, trong tư cách chủ nhà, Việt Nam "cảm thấy vinh dự và vui mừng" được đăng cai tổ chức AYDM năm nay.

“Hoạt động này có ý nghĩa quan trọng trong việc khuyến khích, tạo động lực phấn đấu, kết nối phong trào thanh niên tại Việt Nam cũng như trên toàn khu vực ASEAN”, ông nhận định.

Ngoài ra, thông qua đoàn đại biểu thanh niên Phillipines, đồng chí cũng bày tỏ lời chia buồn sâu sắc tới nhân dân Phillipines, sau những thiệt hại nặng nề từ siêu bão Haiyan gây ra trên đảo quốc xinh đẹp này, đồng thời nêu rõ: “Thanh niên Việt Nam luôn kề vai, sát cánh bên nhân dân Phillipines vượt qua thời điểm khó khăn này”.

Đại biểu thanh niên nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào hồ hởi báo cáo tình hình hoạt động tình nguyện tại nước này.

Anh Jang Khan, đại biểu thanh niên của Malaysia báo cáo chi tiết

những hoạt động đoàn thanh niên nước này đã triển khai tại các địa phương.

LINH PHAN