Khai mạc Ngày thanh niên ASEAN lần thứ 19 tại Hà Nội

Sáng 12/11, tại Hà Nội đã khai mạc “Ngày thanh niên ASEAN” lần thứ 19 do Ủy ban Quốc gia về thanh niên Việt Nam đăng cai tổ chức.

(Ảnh minh họa: Đình Trân/TTXVN)

Chương trình trong khuôn khổ hợp tác thanh niên ASEAN, diễn ra từ ngày 11-15/11 tại Hà Nội và thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Tham gia chương trình có đoàn đại biểu thanh niên của các nước ASEAN và lãnh đạo bộ phận hợp tác quốc tế của các cơ quan phụ trách thanh niên của Chính phủ các nước ASEAN; đại diện Ban thư ký ASEAN; đại diện Ủy ban hợp tác Thanh niên ASEAN; đại diện các tổ chức, cá nhân nhận giải thưởng và đại biểu thanh niên tiêu biểu của các nước ASEAN.

Phát biểu khai mạc, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Quốc gia về thanh niên Việt Nam Dương Văn An nêu rõ chủ đề “Ngày thanh niên ASEAN” năm nay là “Thanh niên đoàn kết vì một cộng đồng ASEAN thịnh vượng,” khẳng định tầm quan trọng của tinh thần đoàn kết trong ASEAN; nhấn mạnh vai trò và nhiệm vụ của thanh niên trong việc đóng góp xây dựng cộng đồng ASEAN, hướng tới năm 2015 - Năm chính thức thành lập cộng đồng chung ASEAN.

Thay mặt Ủy ban Quốc gia thanh niên Việt Nam, qua đoàn đại biểu Philippines, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Dương Văn An đã gửi lời chia buồn sâu sắc nhất đến nhân dân Philippines về thiệt hại nặng nề do bão Haiyan gây ra. Thanh niên Việt Nam luôn bên cạnh nhân dân Philippines vượt qua thời điểm khó khăn này.

“Ngày thanh niên ASEAN” là dịp để đại biểu thanh niên và các tổ chức thanh niên xuất sắc của các nước cùng chia sẻ thông tin, kinh nghiệm, sáng kiến nhằm tăng cường hiểu biết và quan hệ hợp tác giữa thanh niên và các tổ chức thanh niên trong ASEAN; từ đó thúc đẩy hợp tác thanh niên ASEAN góp phần xây dựng một cộng đồng ASEAN đoàn kết chặt chẽ và thịnh vượng.

Tối cùng này sẽ diễn ra lễ trao “Giải thưởng 10 tổ chức thanh niên xuất sắc ASEAN” (ASEAN TAYO) và “Giải thưởng Thanh niên ASEAN” cho 10 cá nhân thanh niên xuất sắc ASEAN.

“ASEAN TAYO” là giải thưởng tôn vinh các tổ chức thanh niên tại các nước ASEAN đã tổ chức nhiều chương trình, hoạt động có ý nghĩa trong lĩnh vực bảo vệ môi trường; văn hóa-giáo dục; nghề nghiệp, việc làm; sức khỏe vị thành niên; thanh niên tình nguyện…

“Giải thưởng Thanh niên ASEAN” tôn vinh các cá nhân tiêu biểu tại các nước ASEAN có nhiều thành tích, đóng góp đối với cộng đồng./.