Khai mạc Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam lần thứ XX: Tôn vinh, lan tỏa các giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của đồng bào các dân tộc miền núi Quảng Nam

Tối qua (17-8), tại Khu Liên hợp Thể thao huyện Phước Sơn, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức khai mạc Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam lần thứ XX năm 2023. Được tổ chức 4 năm một lần, Ngày hội lần này có sự tham dự của hơn 2.000 nghệ nhân, diễn viên, vận động viên đến từ 9 huyện miền núi và 2 đoàn thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và Công an tỉnh.

Một tiết mục nghệ thuận biểu diễn tại đêm khai mạc.

Một tiết mục nghệ thuận biểu diễn tại đêm khai mạc.

Sôi nổi những hoạt động

Miền núi Quảng Nam - vùng đất giàu truyền thống văn hóa, lịch sử cách mạng, nơi lưu giữ những giá trị đặc trưng độc đáo, sự đa dạng và phong phú của các loại hình văn hóa. Nền văn hóa vùng cao thể hiện ở nhà làng truyền thống, những bộ trang phục, kho tàng văn học dân gian với những làn điệu dân ca, những phong tục, tập quán, lễ hội. Bên cạnh đó, khu vực miền núi của tỉnh còn sở hữu nhiều danh lam thắng cảnh, có núi rừng nguyên sinh với nhiều loài dược liệu quý, Vườn quốc gia Sông Thanh, nhiều khu bảo tồn thiên nhiên, hệ thống sông, hồ phong phú...

Dù tối qua, Ngày hội mới chính thức khai mạc, thế nhưng những ngày qua, nhân dân trên địa bàn huyện Phước Sơn ai ai cũng rạng rỡ, vui mừng vì được đón tiếp quý vị đại biểu, đồng bào các dân tộc anh em trên địa bàn các huyện miền núi của tỉnh Quảng Nam về tham dự Ngày hội. Ông Lê Quang Trung - Chủ tịch UBND H.Phước Sơn đánh giá, đây là cơ hội tốt để đồng bào Bhnoong nói riêng, nhân dân trên địa bàn H.Phước Sơn nói chung giao lưu, chia sẻ những giá trị văn hóa tiêu biểu, thành quả đạt được trong lao động, sản xuất; thi tài, trình diễn kỹ năng, kỹ thuật các môn thể thao quần chúng và chuyên môn nghiệp vụ.

"Với tất cả sự chân thành và khát vọng vun đắp tình đoàn kết, phát triển về mọi mặt trong đời sống xã hội, đồng bào Phước Sơn luôn mong muốn được giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, kỹ năng từ đồng bào các dân tộc anh em trên địa bàn tỉnh để làm giàu hơn bản sắc văn hóa của dân tộc mình, để văn hóa phát huy thành sức mạnh nội sinh thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Phước Sơn giàu mạnh trong tương lai"- ông Trung bày tỏ.

Trong khuôn khổ ngày hội, những ngày qua đã diễn ra nhiều hoạt động hội thi văn hóa - nghệ thuật; thi đấu các môn thể thao quần chúng, thể thao Quân sự, thể thao Công an Nhân dân; hoạt động du lịch… Anh Hồ Văn Đế - vận động viên bắn ná của đội tuyển huyện Phước Sơn cho biết, đội bắn ná, bắn nỏ của huyện trong những năm qua thi đấu đều đạt những thành tích rất cao. Trong Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam lần này, các anh em huấn luyện viên, vận động viên đều tập trung cao độ trong luyện tập quyết tâm đạt thành tích cao nhất. Còn nghệ nhân Y Nho phấn khởi cho rằng, giữ gìn những nét văn hóa của mỗi dân tộc là điều quan trọng và thiêng liêng nhất. Do đó, những ngày qua Y Nho cùng các nghệ nhân cố gắng tập luyện để làm sao khi lên biểu diễn thể hiện đặc sắc, rõ nét nhất văn hóa người Bhnong của H.Phước Sơn…

Dịp để quảng bá văn hóa vùng cao xứ Quảng

Chương trình nghệ thuật diễn ra tại lễ khai mạc với chủ đề "Sắc màu văn hóa vùng Tây Quảng Nam - Khát vọng phát triển". Thông qua đó đã giới thiệu bức tranh đa màu sắc thể hiện những nét văn hóa truyền thống độc đáo, giàu bản sắc, những phong tục tập quán, lối sống sinh hoạt hàng ngày của người dân miền núi Quảng Nam.

Phát biểu khai mạc tại lễ hội, ông Hồ Quang Bửu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho hay, qua các lần tổ chức, Ngày hội thực sự đã trở thành hoạt động có ý nghĩa chính trị, văn hóa sâu sắc; là dịp để giới thiệu, tôn vinh và quảng bá các giá trị văn hóa truyền thống độc đáo, đặc sắc của đồng bào các dân tộc 9 huyện miền núi đến với cả nước và bạn bè quốc tế; qua đó góp phần thúc đẩy phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, gìn giữ bản sắc văn hóa truyền thống, củng cố sức mạnh của khối Đại đoàn kết toàn dân tộc, đồng thời tạo động lực để thúc đẩy phát triển du lịch, KT-XH các địa phương miền núi nói riêng và tỉnh Quảng Nam nói chung.

Thông qua các hoạt động văn hóa - nghệ thuật đặc sắc diễn ra tại Ngày hội như: Không gian trưng bày hiện vật lịch sử, văn hóa và sản phẩm đặc trưng; Liên hoan nghệ thuật quần chúng; Trình diễn tái hiện nghi thức trong lễ hội truyền thống; Trình diễn dệt thổ cẩm, điêu khắc, ẩm thực truyền thống…; đồng bào, cán bộ, chiến sĩ các huyện miền núi được gặp gỡ, giao lưu, giới thiệu tinh hoa văn hóa của dân tộc địa phương mình…

Các vận động viên tranh tài sôi nổi ở các môn thi đấu.

Đây cũng là dịp để các địa phương có cơ hội quảng bá, giới thiệu các điểm đến, sản phẩm du lịch, những món ăn truyền thống, những trò chơi dân gian…, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch trên địa bàn các huyện miền núi và của tỉnh Quảng Nam; là dịp để phát hiện, bồi dưỡng những nghệ nhân, diễn viên, vận động viên ở các lĩnh vực văn hóa, văn nghệ, thể thao, chuẩn bị lực lượng tham gia ở các liên hoan, hội thi, các giải thi đấu khu vực và toàn quốc.

"Để Ngày hội thành công tốt đẹp, tôi đề nghị các thành viên Ban Tổ chức, lực lượng Trọng tài, Hội đồng thẩm định và các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên tham gia Ngày hội phát huy tinh thần đoàn kết, trung thực, cao thượng, khách quan; các lực lượng tham gia làm nhiệm vụ bảo vệ ANTT phải đảm bảo an toàn tuyệt đối, kịp thời xử lý mọi tình huống có thể xảy ra"- ông Bửu đề nghị.

Chương trình Tổng kết, bế mạc Ngày hội dự kiến sẽ được tổ chức chiều 21-8 tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thanh - Truyền hình huyện Phước Sơn.

Lê Hải

Nguồn CAĐN: https://cadn.com.vn/khai-mac-ngay-hoi-van-hoa-the-thao-va-du-lich-cac-huyen-mien-nui-tinh-quang-nam-lan-thu-xx-ton-vinh-lan-toa-cac-gia-tri-van-hoa-truyen-thong-dac-sac-cua-dong-bao-cac-dan-toc-mien-nui-quang-nam-post282084.html