Khai mạc Ngày hội văn hóa dân tộc Mông toàn quốc tại Hà Giang

Tối 18-11, Ngày hội văn hóa dân tộc Mông toàn quốc lần thứ hai khai mạc tại Quảng trường 26-3, thành phố Hà Giang (Hà Giang).

Khai mạc Ngày hội văn hóa dân tộc Mông toàn quốc tại Hà Giang - Ảnh 1

Đến dự Ngày hội có các đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế T.Ư, Trưởng ban Chỉ đạo Tây Bắc; Đặng Thị Ngọc Thịnh, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Chủ tịch nước cùng lãnh đạo một số bộ, ngành T.Ư và 13 tỉnh có đồng bào dân tộc Mông sinh sống.

Ngày hội văn hóa dân tộc Mông toàn quốc lần thứ hai diễn ra trong hai ngày 18 và 19-11, với sự tham gia của 13 tỉnh: Hà Giang, Cao Bằng, Lào Cai, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Bắc Cạn, Tuyên Quang, Lai Châu, Sơn La, Điện Biên, Thanh Hóa, Nghệ An, Đác Lắc. Chương trình gồm các nội dung: Liên hoan văn nghệ quần chúng dân tộc Mông và trình diễn nét đẹp trong trang phục phụ nữ dân tộc Mông; thi ném pao, bắn nỏ, đánh yến, đánh tù lu... sẽ do các nghệ nhân, nghệ sĩ, vận động viên, quần chúng người dân tộc Mông đến từ các tỉnh tham gia.

Ngoài ra, trong khuôn khổ ngày hội còn diễn ra triển lãm đặc trưng văn hóa, giới thiệu lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa truyền thống, giới thiệu những sản phẩm đặc trưng của đồng bào dân tộc Mông.

Phát biểu tại lễ khai mạc, đồng chí Nguyễn Văn Bình nhấn mạnh, việc tổ chức Ngày hội văn hóa dân tộc Mông là hoạt động ý nghĩa nhằm cụ thể hóa chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước luôn chăm lo đến đời sống văn hóa, tinh thần của đồng bào dân tộc Mông; tôn vinh, bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Mông.

Trong những năm qua, đồng bào dân tộc Mông có nhiều cố gắng, vượt khó vươn lên, nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần và đóng góp đáng kể vào công cuộc phát triển của đất nước. Trong thời gian tới, các tỉnh có đồng bào dân tộc Mông sinh sống cần tiếp tục quan tâm gìn giữ, bảo tồn, phát huy những giá trị tốt đẹp, tính đa dạng, bản sắc văn hóa của dân tộc Mông và các dân tộc anh em. Phát huy vai trò của chủ thể văn hóa trong phát triển văn hóa truyền thống của các dân tộc, tạo mọi điều kiện nhằm nâng cao mức hưởng thụ và tham gia hoạt động sáng tạo văn hóa của nhân dân. Kết hợp hài hòa việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa với các hoạt động phát triển kinh tế bền vững.

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Nguyễn Văn Sơn cho biết, Hà Giang là nơi hội tụ của 19 dân tộc, trong đó dân tộc Mông chiếm hơn 30% dân số. Cộng đồng người Mông hiện vẫn còn lưu giữ được nhiều giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc, đa dạng, hấp dẫn; đồng bào dân tộc Mông hiện đóng vai trò quan trọng trong công cuộc xây dựng và phát triển tỉnh Hà Giang.