Khai mạc Ngày hội các dân tộc vùng Tây Nguyên 2023

Hơn 600 nghệ nhân, diễn viên quần chúng đã tham gia Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ nhất, năm 2023.

Ngày 29/11, tại Quảng trường 16/3, thành phố Kon Tum (tỉnh Kon Tum), Bộ VHTT&DL tổ chức khai mạc các hoạt động tại Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ nhất, năm 2023.

Các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch thuộc khuôn khổ Ngày hội có sự tham gia của hơn 600 nghệ nhân, diễn viên quần chúng và vận động viên tại 5 tỉnh Tây Nguyên là: Gia Lai, Kon Tum, Lâm Đồng, Đắk Nông, Đắk Lắk.

 Đồng bào dân tộc Rơ Măm, tỉnh Kon Tum phục dựng lễ Mừng lúa mới. Ảnh: ND

Đồng bào dân tộc Rơ Măm, tỉnh Kon Tum phục dựng lễ Mừng lúa mới. Ảnh: ND

Diễn ra từ ngày 29/11 đến 1/12/2023, trong khuôn khổ của Ngày hội sẽ có nhiều hoạt động đặc sắc: Liên hoan văn nghệ quần chúng, trình diễn trang phục dân tộc truyền thống; trình diễn, giới thiệu trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa truyền thống dân tộc…

Cùng với đó là hoạt động trưng bày giới thiệu, quảng bá văn hóa truyền thống địa phương; trưng bày ảnh nghệ thuật về sắc màu văn hóa đặc sắc các dân tộc thiểu số khu vực Tây Nguyên đồng hành cùng sự phát triển của đất nước; trưng bày, chế biến và giới thiệu ẩm thực; triển lãm "Đặc trưng văn hóa các dân tộc Tây Nguyên trong cộng đồng văn hóa các dân tộc Việt Nam"; hoạt động thể thao và các trò chơi dân gian dân tộc; xúc tiến, quảng bá du lịch...

Theo Ban Tổ chức, Ngày hội nhằm tôn vinh giá trị tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc, những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc vùng Tây Nguyên, góp phần giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc; tuyên truyền quảng bá về tiềm năng, lợi thế của các tỉnh Tây Nguyên, thu hút đầu tư vào các lĩnh vực...

Hoạt động trình diễn nghề truyền thống tại Ngày hội. Ảnh: VOV

Ban Tổ chức cũng kỳ vọng Ngày hội sẽ tạo ra nguồn cảm xúc cho nghệ nhân, diễn viên, vận động viên đã và đang gắn bó với nghệ thuật dân gian và thể thao truyền thống dân tộc, tiếp tục phát huy hiệu quả các giá trị này trong thời gian tới.

Trong ngày đầu tiên tổ chức, Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên 2023 đã thu hút đông đảo người dân và du khách đến tham quan, trải nghiệm các hoạt động.

Khánh Ngọc

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/khai-mac-ngay-hoi-cac-dan-toc-vung-tay-nguyen-2023-post274457.html