Khai mạc Lễ hội Tự hào hàng Việt Nam - Tinh hoa hàng Việt Nam

Tối 29.10, tại Quảng trường Đông Kinh nghĩa Thục (phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội), Bộ Công thương phối hợp cùng Tạp chí Công thương tổ chức khai mạc Chương trình Nhận diện hàng Việt Nam năm 2022 và Lễ Hội tự hào hàng Việt Nam – Tinh hoa hàng Việt Nam.

Khai mạc Lễ hội Tự hào hàng Việt Nam - Tinh hoa hàng Việt Nam. Ảnh Thanh Bình

Khai mạc Lễ hội Tự hào hàng Việt Nam - Tinh hoa hàng Việt Nam. Ảnh Thanh Bình

Lễ hội là một trong những hoạt động trọng tâm của Đề án Phát triển thị trường trong nước gắn với Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” giai đoạn 2021-2025 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 386/QĐ-TTg ngày 17.3.2021.

Theo Ban tổ chức, năm nay Chương trình tiếp tục nhận được sự ủng hộ và tham gia của nhiều tập đoàn và công ty lớn, trong đó có Tổng Công ty Cổ phần Bia – Rượu – Nước Giải khát Sài Gòn (SABECO) – đơn vị đồng hành cùng Chương trình trong nhiều năm qua. SABECO góp mặt trong Chương trình với không gian thiết kế ấn tượng trưng bày những sản phẩm đặc trưng làm nên tên tuổi của Bia Saigon – thương hiệu bia Việt với di sản lịch sử 147 năm được nhiều thế hệ người Việt Nam yêu thích.

Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải phát biểu khai mạc. Ảnh Thanh Bình

Phát biểu tại lễ khai mạc Chương trình Nhận diện hàng Việt Nam với tên “Tự hào hàng Việt Nam”, “Tinh hoa hàng Việt Nam” năm 2022, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh: Trong thời gian qua, chúng ta đã chứng kiến sức sống mãnh liệt của hàng Việt, và vai trò vô cùng quan trọng của thị trường trong nước đối với nền kinh tế Việt Nam. Khi thế giới phải phong tỏa vì dịch bệnh, khi nguồn cung và nhu cầu bị gián đoạn, nhiều chỉ số kinh tế sụt giảm, thì các hoạt động bán lẻ hàng hóa tại Việt Nam nổi lên như một bức tường thành vững chắc, bảo vệ nền kinh tế Việt Nam khỏi những biến động từ bên ngoài.

Trong nhiều chỉ số kinh tế, sự tăng trưởng bán lẻ hàng hóa là điểm sáng của nền kinh tế Việt Nam được duy trì vững chắc, được phát huy từ Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” do Bộ Chính trị phát động 13 năm trước đây". Thứ trưởng cũng cho biết: "Để triển khai có hiệu quả Cuộc vận động trong giai đoạn mới, Bộ Công thương sẽ tiếp tục bám sát các chủ trương của Ban chỉ đạo Trung ương Cuộc vận động, phối hợp với các thành viên trong Ban chỉ đạo và các địa phương trong xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện. Đồng thời, tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, nâng cao ý thức thực thi công vụ của cán bộ, công chức trong ngành nhằm truyền cảm hứng đến xã hội về một nền hành chính hiệu lực, hiệu quả".

Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh cho rằng: Chương trình năm nay không chỉ là hoạt động thiết thực hưởng ứng và tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, còn có ý nghĩa quan trọng hơn là tiếp tục khẳng định lòng tự hào, tự tôn dân tộc của mỗi người dân, khẳng định vai trò, năng lực sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp Việt Nam, cũng như sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân với chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước trong việc điều chỉnh các giải pháp kích cầu để góp phần định hướng, thúc đẩy các doanh nghiệp phát triển trong bối cảnh suy thoái kinh tế đang diễn ra trên diện rộng.

Tiếp nối thành công hơn 10 năm qua, Chương trình Nhận diện hàng Việt Nam năm 2022 với tên “Tự hào hàng Việt Nam”,“Tinh hoa hàng Việt Nam” có nhiều điểm mới, đặc biệt là việc phát động phong trào “Xây dựng hệ sinh thái cộng đồng doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh hàng Việt Nam”. Trong đó, khuyến khích các doanh nghiệp lớn tạo ra đầu mối gắn kết, hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, hợp tác xã, hộ nông dân để xây dựng nên hệ sinh thái cộng đồng doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh hàng Việt Nam.

Tại chương trình, Lãnh đạo Bộ Công thương, Lãnh đạo Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Lãnh đạo các Ban, ngành Trung ương và địa phương, các doanh nghiệp đã cùng nhau thực hiện Nghi thức phát động phong trào “Xây dựng hệ sinh thái cộng đồng doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh hàng Việt Nam”. Với thông điệp Xây dựng hệ sinh thái cộng đồng doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh hàng Việt Nam, Lễ hội “Tự hào hàng Việt Nam”, “Tinh hoa hàng Việt Nam” năm 2022 hướng tới mục tiêu phát triển thị trường trong nước, tổ chức hiệu quả hệ thống phân phối, từ đó thiết lập các chuỗi giá trị, chuỗi cung ứng hàng hóa thông suốt, nhằm đưa hàng hóa có chất lượng từ nhiều khu vực, vùng miền khác nhau đến tận tay người tiêu dùng tại địa phương và thu hút hàng hóa nông sản, đặc sản tại địa phương đến các tỉnh, thành phố khác.

Đến với chương trình, người dân Thủ đô và du khách có thể tham gia các hoạt động giao lưu văn nghệ, trình diễn thời trang dệt may Việt Nam, tham quan và mua sắm tại hơn 50 gian hàng giới thiệu các sản phẩm OCOP, đặc sản tinh hoa hàng Việt của các doanh nghiệp đến từ các tỉnh, thành phố trên cả nước như Bắc Giang, Thanh Hóa, Quảng Bình, Quảng Nam, Đắk Nông, Ninh Thuận, Nghệ An, Cao Bằng, Sóc Trăng...

Chương trình sẽ diễn ra đến hết ngày 30.10.

Tin và ảnh: Thanh Bình

Nguồn Đại Biểu Nhân Dân: https://daibieunhandan.vn/kinh-te-xa-hoi/khai-mac-le-hoi-tu-hao-hang-viet-nam-tinh-hoa-hang-viet-nam-i305274/