Khai mạc Lễ hội "Hương sắc Trà xuân – Vùng chè đặc sản Tân Cương"

Với chủ đề “Hương sắc Trà xuân”, UBND thành phố Thái Nguyên và xã Tân Cương đã long trọng tổ chức khai mạc Lễ hội “Hương sắc Trà xuân - Vùng chè đặc sản Tân Cương” năm 2017 vào ngày 9/2.

Khai mạc Lễ hội "Hương sắc Trà xuân – Vùng chè đặc sản Tân Cương" - Ảnh 1

Khai mạc Lễ hội "Hương sắc Trà xuân – Vùng chè đặc sản Tân Cương" năm 2017. Ảnh: TH

Xã Tân Cương nằm cách trung tâm thành phố Thái Nguyên 12km về phía Tây, là vùng đất được thiên nhiên ban tặng khí hậu và thổ nhưỡng thích hợp cùng với kỹ thuật chăm sóc, thu hái, chế biến của các nghệ nhân nghề chè đã cho ra đời những sản phẩm chè thơm ngon nổi tiếng. Sản phẩm chè Tân Cương đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý chè Tân Cương ở 6 xã: Tân Cương, Phúc Xuân, Phúc Trìu, Phúc Hà, Quyết Thắng và Thịnh Đức

Để giữ gìn và phát huy những giá trị của sản phẩm chè Tân Cương, thành phố Thái Nguyên đã thực hiện quy hoạch vùng chè đặc sản chất lượng cao phục vụ xuất khẩu, trong đó tập trung đầu tư kỹ thuật, mở rộng diện tích trồng chè, nâng cao chất lượng, sản phẩm chè sạch, an toàn góp phần bảo vệ môi trường, đồng thời nâng cao hiệu quả kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân…

Khai mạc Lễ hội "Hương sắc Trà xuân – Vùng chè đặc sản Tân Cương" - Ảnh 2

Phần lễ rước cây chè đẹp của các làng nghề. Ảnh: TH

Lễ hội Trà xuân là hoạt động thường niên nhằm tôn vinh cây chè và là nơi gặp gỡ, giao lưu của những người trồng chè, sản xuất, chế biến chè và những người uống chè, yêu thích chè Tân Cương.

Lễ hội "Hương sắc trà Xuân" gồm phần lễ và hội. Phần lễ có các nghi lễ như: Rước cây chè đẹp; gióng trống khai hội... Phần hội bao gồm các hoạt động: Thi sao chè ngon bằng phương pháp thủ công truyền thống với sự tham gia của 15 đội; các trò chơi dân gian (tung còn, kéo co, đẩy gậy, cờ tướng, chọi gà...); thi văn hóa trà (nghệ thuật pha trà)... thu hút đông đảo người dân đến cổ vũ, tham gia.

Tại mỗi phần thi, Ban Tổ chức đều trao giải cho các đội thi xuất sắc.

TH