Khai mạc lễ hội Chùa Tiên Xuân Giáp Thìn 2024

Sáng 27/2 (tức 18 tháng Giêng năm Giáp Thìn), UBND phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn tổ chức khai mạc Lễ hội Chùa Tiên xuân Giáp Thìn năm 2024. Đây là lễ hội điểm năm 2024 của thành phố Lạng Sơn.

Đồng chí Đoàn Thị Loan, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Lạng Sơn và các đại biểu tham dự khai mạc lễ hội Chùa Tiên

Đồng chí Đoàn Thị Loan, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Lạng Sơn và các đại biểu tham dự khai mạc lễ hội Chùa Tiên

“Nghi lễ rước nước – Điểm nhấn tại lễ hội Chùa Tiên – Giếng Tiên 2024”

Đến dự có đồng chí Đoàn Thị Loan, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Lạng Sơn; đại diện một số sở, ngành của tỉnh cùng đông đảo người dân, du khách thập phương.

Di tích Chùa Tiên – Giếng Tiên thuộc địa phận phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn là khu danh thắng nổi tiếng của Lạng Sơn, được xếp hạng di tích cấp Quốc gia năm 1992 và được Đốc trấn Ngô Thì Sĩ xếp vào “Trấn doanh bát cảnh” – một trong tám cảnh đẹp của Xứ Lạng. Đây là cụm di tích bao hàm nhiều giá trị văn hóa, tín ngưỡng đặc sắc với hệ thống các tích truyện dân gian, văn bia cổ, tượng thờ cổ…

Tiết mục diễn xướng hầu đồng đặc sắc tại chương trình khai mạc lễ hội

Tiết mục hát then đàn tính tại chương trình khai mạc lễ hội

Tại chương trình khai mạc, đại biểu, người dân và du khách đã được thưởng thức các tiết mục văn nghệ đặc sắc, đậm đà bản sắc dân tộc. Đồng thời, đến với lễ hội, Nhân dân và du khách thập phương cũng được tham quan, vãn cảnh di tích Chùa Tiên – Giếng Tiên, Hang Thủy Cung và tham gia nhiều trò chơi mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc như: đẩy gậy, cờ tướng, nhảy sạp, ô ăn quan… Đặc biệt, điểm nhấn của lễ hội năm nay là nghi lễ rước nước từ Giếng Tiên về Chùa Tiên thể hiện lòng thành kính của Nhân dân đối với Tiên Ông đã ban nước cứu người dân thoát khỏi nạn hạn hán.

Nghi lễ rước nước từ Giếng Tiên về Chùa Tiên

Các đại biểu và Ban Tổ chức lễ hội thực hiện nghi thức xin nước tại di tích Giếng Tiên

Lễ hội Chùa Tiên là dịp để người dân địa phương cũng như du khách gần xa thỏa mãn nhu cầu tâm linh và ôn lại công đức tổ tiên, thể hiện lòng biết ơn các vị thánh, tiên và các anh hùng dân tộc đã có công giúp dân, giúp nước, cầu mong tài lộc, may mắn và bình an cho gia đình trong năm mới. Đây cũng là cơ hội gặp gỡ trao đổi gắn kết cộng đồng và nâng cao ý thức trách nhiệm bảo tồn văn hóa và các di sản, danh lam thắng cảnh của quê hương Xứ Lạng.

Các đại biểu dâng hương tại di tích chùa Tiên sau chương trình khai mạc lễ hội

Tiết mục văn nghệ tại chương trình văn nghệ chào mừng lễ hội tối ngày 26/2

Trước đó, trong khuôn khổ các hoạt động của lễ hội, tối ngày 26/2 (tức ngày 17 tháng Giêng), tại sân khấu khu di tích Chùa Tiên đã diễn ra chương trình văn nghệ đặc sắc với chủ đề về mùa xuân, quê hương đất nước do các ca sĩ, nghệ sĩ, diễn viên, câu lạc bộ trên địa bàn thành phố và phường Chi Lăng biểu diễn, tạo không khí vui tươi, phấn khởi chào mừng lễ hội.

TUYẾT MAI - HOÀNG HIẾU

Nguồn Lạng Sơn: https://baolangson.vn/du-lich/646886-khai-mac-le-hoi-chua-tien-xuan-giap-thin-2024.html