Khai mạc lễ hội Bình Đà 2024

Tối 12/4, tại đền Nội Bình Đà, xã Bình Minh, huyện Thanh Oai đã long trọng khai mạc lễ hội Bình Đà 2024, khai trương tuyến du lịch Con đường di sản Nam Thăng Long - Hà Nội.

Tham dự buổi lễ có ủy viên trung ương đảng, phó trưởng ban thường trực ban dân vận trung ương Phạm Tất Thắng; Phó bí thư thường trực thành ủy Hà nội Nguyễn Thị Tuyến; lãnh đạo thành phố, huyện Thanh Oai cùng đông đảo Nhân dân trong huyện và khách du lịch thập phương.

Là một trong những ngôi đền cổ nhất Việt Nam, đền Nội Bình Đà, xã Bình Minh, huyện Thanh Oai, ngôi đền đầu tiên tại Việt Nam thờ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân hiện còn lưu giữ rất nhiều cổ vật quý.

Đặc biệt, tại đây có các bảo vật quốc gia là bức phù điêu trên 1.000 năm tuổi độc nhất vô nhị tạc hình Quốc Tổ Lạc Long Quân và hai bức phù điêu bán quy sơn, bán quy hải mô phỏng truyền thuyết Âu Cơ - Lạc Long Quân sinh ra 100 người con, 50 người theo mẹ lên núi, 50 người theo cha xuống biển.

Các đồng chí lãnh đạo Trung ương, thành phố Hà Nội dự buổi lễ.

Lễ hội Bình Đà là lễ hội cổ truyền từ xa xưa. Đây là lễ hội mang đậm bản sắc văn hóa của người Việt Nam nhằm ôn lại ký ức của buổi đầu khai sơn, lập địa giữa Lạc Long Quân cùng với Âu Cơ nên duyên chồng vợ. Do vậy, hàng năm cứ từ ngày mồng 1 đến ngày 6/3 (âm lịch) Nhân dân địa phương lại long trọng tổ chức lễ hội truyền thống để tưởng nhớ công lao của Quốc Tổ Lạc Long Quân đã khởi dựng cơ đồ và đặt móng cho dân tộc Việt Nam. Ngày hội là dịp để mọi người dân trong cả nước tưởng nhớ đến Quốc Tổ Lạc Long Quân. lễ hội Bình Đà là một trong những hoạt động văn hóa, tín ngưỡng tiêu biểu nhằm tưởng nhớ bậc tiền nhân đã có công lao với đất nước.

Lễ hội Bình Đà năm nay được tổ chức bài bản, trang trọng, an toàn và tiết kiệm, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc

Lễ hội Bình Đà năm nay được tổ chức bài bản, trang trọng, an toàn và tiết kiệm, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc. Đặc biệt là việc khai trương tuyến du lịch Con đường di sản nam Thăng long Hà nội là dịp để Thanh Oai quảng bá hình ảnh đến bạn bè trong và ngoài nước; tạo động lực phát triển du lịch, đặc biệt là du lịch văn hóa tâm linh, du lịch làng nghề. Từ đó, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của huyện.

Nguồn Hà Nội TV: https://hanoionline.vn/video/khai-mac-le-hoi-binh-da-2024-231969.htm