Khai mạc kỳ thi nâng ngạch chuyên viên cao cấp

GD&TĐ - Ngày 2/11, tại Hà Nội khai mạc kỳ thi nâng ngạch từ ngạch chuyên viên chính lên ngạch chuyên viên cao cấp được tổ chức tại Hà Nội gồm cán bộ, công của 31 Bộ, ngành, cơ quan Trung ương và 48 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Khai mạc kỳ thi nâng ngạch chuyên viên cao cấp - Ảnh 1

Phát biểu tại buổi lễ, ông Triệu Văn Cường - Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Chủ tịch hội đồng thi - nhấn mạnh: Cán bộ, công chức là nhân tố quyết định sự thành bại của cách mạng, gắn liền với vận mệnh của Đảng, của đất nước, của chế độ, là khâu then chốt trong công tác xây dựng Đảng.

Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII chỉ rõ một trong các nhiệm vụ trọng tâm là: “Tăng cường xây dựng chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn, đẩy lùi sự thoái hóa về tư tưởng, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ. Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ, nhất là đội ngũ cán bộ cấp chiến lược, đủ năng lực, phẩm chất và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ”.

Để có được đội ngũ cán bộ, công chức đảm bảo được các yêu cầu của Nghị quyết, việc tổ chức thi tuyển, nâng ngạch cán bộ công chức trở nên đặc biệt quan trọng và cần thiết. Kỳ thi nâng ngạch không chỉ giúp đánh giá chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức mà còn là cơ hội để mỗi cán bộ, công chức đánh giá bản thân từ đó có tinh thần tự giác học tập, rèn luyện, phấn đấu hoàn thiện mình hơn nữa trong công việc và cuộc sống.

Thực hiện Luật cán bộ, công chức, để chuẩn hóa, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, chúng ta đã tổ chức các kỳ thi nâng ngạch đối với cán bộ, công chức. Trong nhiều năm qua, nội dung thi, hình thức thi, quy chế tổ chức thi và nội quy thi đảm bảo chất lượng, kỷ luật theo đúng quy định của Chính phủ và của Bộ Nội vụ.

Với tinh thần nâng cao chất lượng, kỷ luật thi, đánh giá đúng trình độ của cán bộ, công chức, chúng tôi yêu cầu các cán bộ, công chức trong Hội đồng thi, các đồng chí giám thị, các thầy cô giáo và toàn thể các đồng chí thí sinh nêu cao tinh thần trách nhiệm, tự giác chấp hành và thực hiện nghiêm túc quy chế và nội quy thi. Đặc biệt, các đồng chí thí sinh cố gắng nỗ lực làm bài thật tốt để xứng đáng với sự mong đợi của cơ quan, đơn vị đã lựa chọn các đồng chí tham dự kỳ thi này.

Được biết, nội dung kỳ thi nâng ngạch công chức lên chuyên viên cao cấp bao gồm các phần thi: kiến thức chung, thi trắc nghiệm tin học văn phòng, thi viết, thi phỏng vấn môn ngoại ngữ, thi viết chuyên môn nghiệp vụ (thi viết đề án) và thi môn chuyên môn nghiệp vụ (bảo vệ đề án). Nội dung các phần thi đã có tài liệu hướng dẫn ôn tập và được các chuyên gia của ngành và lĩnh vực hướng dẫn, định hướng viết đề án phù hợp với yêu cầu.

Trong số 672 cán bộ, công chức dự thi có: 85 nữ cán bộ, công chức, 6 Phó Chủ tịch tỉnh, 58 Vụ trưởng , 116 Phó Vụ trưởng, 26 Hàm Phó Vụ trưởng, 25 Cục trưởng, 55 Phó Cục trưởng, 03 Đại sứ, 80 Giám đốc các Sở, 27 Chánh Văn phòng, 62 Trưởng các Ban ngành cơ quan Trung ương, ngoài 20 công chức dự thi giữ ngạch chuyên viên chính còn lại là các công chức giữ vị trí Phó, Trưởng phòng, ban trở lên.