Khai mạc Kỳ họp thứ 11 HĐND TP Hà Nội khóa 15

Sáng 3-12, Kỳ họp thứ 11, HĐND TP Hà Nội khóa 15 đã chính thức khai mạc với sự tham dự của Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu; Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải; Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung; Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc; Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Nguyễn Lan Hương…

Phát biểu khai mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, để thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu nhiệm vụ năm 2020 và cho cả nhiệm kỳ, kỳ họp HĐND TP lần thứ 11 này có nhiệm vụ hết sức quan trọng đó là: Đánh giá khách quan, toàn diện về những kết quả đạt được trong việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, thu chi ngân sách, bảo đảm quốc phòng-an ninh năm 2019, thẳng thắn nhìn nhận những hạn chế, yếu kém; đề ra các chỉ tiêu, nhiệm vụ của năm 2020 với những giải pháp khả thi, phù hợp với thực tiễn của Thủ đô.

Cùng đó, HĐND TP xem xét, thảo luận và thông qua 14 báo cáo và 6 nghị quyết thường kỳ; 6 báo cáo và 16 nghị quyết chuyên đề. Đây là những chuyên đề rất quan trọng cho quá trình điều hành của các cấp chính quyền và đáp ứng yêu cầu của cử tri như: Kiện toàn sắp xếp thôn, tổ dân phố thuộc TP Hà Nội trên cơ sở Đề án của các quận, huyện, thị xã; Đề án tổng thể sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã thuộc TP Hà Nội; một số chính sách khuyến khích phát triển ngành nghề nông thôn và làng nghề TP Hà Nội…

Theo Chủ tịch HĐND TP, tại kỳ họp này, Thường trực HĐND TP tiếp tục đổi mới quy trình thông qua nghị quyết nhưng vẫn đảm bảo các quy định của Luật và giúp đại biểu tiếp cận được các nội dung một cách khoa học, đó là: Gom các nhóm vấn đề có nội dung, tính chất liên quan để thảo luân, thông qua nghị quyết. Đồng thời gợi ý thảo luận tại Tổ những nội dung các Ban sau khi thẩm tra thấy cần phải tập trung để có sự đồng thuận cao; yêu cầu các ngành của UBND TP giải trình bằng văn bản các nội dung đại biểu có ý kiến để gửi đại biểu nghiên cứu.

HĐND TP thực hiện quyền giám sát trực tiếp thông qua hoạt động chất vấn, tái chất vấn của đại biểu HĐND đối với UBND TP và các cơ quan liên quan.

Toàn cảnh phiên khai mạc Kỳ họp thứ 11, HĐND TP Hà Nội khóa 15 (ảnh: V.H)

Trong quá trình đổi mới, để đạt được yêu cầu của đại biểu và cử tri, Thường trực HĐND TP rất mong sự cộng tác, góp ý và thực hiện nghiêm túc của các vị Đại biểu HĐND TP. Thường trực HĐND đã chia Tổ thảo luận, dành thời gian thích đáng để nhiều đại biểu được tham gia thể hiện chính kiến của mình xung quanh những vấn đề lớn, quan trọng của Thủ đô.

Tại kỳ họp, Chủ tọa kỳ họp khuyến khích các đại biểu tranh luận, thảo luận thấu đáo các nội dung trước khi HĐND quyết định. Đồng thời,

Chủ tịch HĐND đề nghị các vị đại biểu HĐND TP nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung trí tuệ, dân chủ thảo luận, đóng góp ý kiến tâm huyết, phản ánh được tâm tư, nguyện vọng của cử tri, góp phần vào thành công của kỳ họp, đáp ứng niềm tin của cử tri và nhân dân Thủ đô.

Kỳ họp thứ 11 khóa 15 HĐND TP diễn ra từ ngày 3 đến 5-11. Tại kỳ họp lần này, HĐND TP sẽ xem xét, thảo luận các báo cáo về nhiều lĩnh vực công tác như: Tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng; thực hiện dự toán thu, chi ngân sách; tình hình giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo của công dân trên địa bàn TP; công tác phòng, chống tham nhũng; hoạt động của HĐND TP; công tác chỉ đạo, điều hành của UBND TP...

Tại kỳ họp này, HĐND sẽ dành một ngày để chất vấn và trả lời chất vấn dự kiến với 3 nhóm vấn đề: Tình hình và kết quả công tác quản lý quy hoạch đô thị, quy hoạch nông thôn trên địa bàn TP; việc thực hiện công tác quản lý nhà nước đối với các trường ngoài công lập trên địa bàn TP; công tác đấu tranh phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2019 trên địa bàn TP.

Vân Hà

Nguồn PL&XH: https://phapluatxahoi.vn/khai-mac-ky-hop-thu-11-hdnd-tp-ha-noi-khoa-15-1 72176.html