Khai mạc kỳ họp HĐND TP Cần Thơ lần thứ 7, khóa IX

Sáng 5-12, kỳ họp HĐND TP Cần Thơ lần thứ 7, khóa IX (nhiệm kỳ 2016 – 2021) chính thức khai mạc. Đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội dự và phát biểu chỉ đạo.

Phát biểu khai mạc kỳ họp, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Cần Thơ cho biết: Trong điều kiện còn nhiều khó khăn, thách thức nhưng TP Cần Thơ đã thực hiện hoàn thành thắng lợi, đạt và vượt tất cả các chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu của năm 2017 mà Thành ủy, HĐND thành phố đã đề ra.

Kinh tế của thành phố tiếp tục tăng trưởng, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng; hoạt động xuất khẩu, bán lẻ, du lịch, vận tải có nhiều khởi sắc. Các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thúc đẩy khởi nghiệp, nâng cao năng lực cạnh tranh được thực hiện đồng bộ. Một số mô hình sản xuất nông nghiệp có hiệu quả được mở rộng, giá trị sản xuất, chất lượng sản phẩm được nâng lên. TP Cần Thơ đã thực hiện quyết liệt, hiệu quả tái cơ cấu đầu tư công; thu ngân sách Nhà nước đạt kế hoạch, vốn đầu tư công tăng hơn so năm trước; công tác điều hành, quản lý ngân sách chặt chẽ hơn.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp HĐND TP Cần Thơ lần thứ 7.

Các lĩnh vực giáo dục, y tế được chú trọng đầu tư; chính sách người có công với nước, hộ nghèo, đồng bào dân tộc, an sinh xã hội được thực hiện tốt; công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm được quan tâm, góp phần nâng cao đời sống người dân; hoạt động quản lý Nhà nước về thông tin và truyền thông tiếp tục được đẩy mạnh; quốc phòng - an ninh luôn được bảo đảm; thực hiện có hiệu quả bước đầu công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí và thực hành tiết kiệm.

Theo Chủ tịch HĐND TP Cần Thơ, bên cạnh những kết quả đạt được, tình hình kinh tế - xã hội của thành phố cũng còn không ít khó khăn, như: Kinh tế tăng trưởng nhưng chưa thật sự bền vững; thu hút vốn đầu tư, thu ngân sách còn nhiều khó khăn, hạn chế; sản xuất nông nghiệp quy mô còn nhỏ lẻ, khó khăn đầu ra; huy động các nguồn lực cho xây dựng nông thôn mới còn gặp nhiều khó khăn, bất cập; công tác bảo vệ môi trường, nhất là xử lý rác thải còn một số vướng mắc; hệ thống giao thông chưa được đầu tư nâng cấp đồng bộ; công tác quy hoạch, xây dựng cơ bản, quản lý đô thị và sử dụng đất đai còn một số mặt hạn chế; năng lực, chất lượng dịch vụ y tế cơ sở tuy có tiến bộ nhưng chưa đáp ứng được nhu cầu khám, điều trị bệnh của nhân dân…

Quang cảnh kỳ họp HĐND TP Cần Thơ lần thứ 7, khóa IX (nhiệm kỳ 2016 – 2021).

Phát biểu chỉ đạo kỳ họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chúc mừng và biểu dương những thành tích mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP Cần Thơ đã đạt được, trong đó có những đóng góp quan trọng của HĐND và các vị đại biểu HĐND các cấp thành phố. Chủ tịch Quốc hội mong muốn kỳ họp thứ 7 của HĐND TP Cần Thơ tiếp tục sẽ là kỳ họp theo tinh thần đổi mới, trách nhiệm, phát huy dân chủ, xem xét, quyết nghị những nội dung quan trọng để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2018 và những năm tiếp theo, góp phần thực hiện thắng lợi các nghị quyết, quyết định của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, quyết tâm xây dựng và phát triển TP Cần Thơ trở thành thành phố văn minh, hiện đại, xanh, sạch, đẹp, xứng đáng là thành phố cửa ngõ, trung tâm của vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Để đạt được các mục tiêu trên, Chủ tịch Quốc hội đề nghị TP Cần Thơ tiếp tục xây dựng và củng cố hệ thống chính trị, chú trọng xây dựng Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể trong sạch, vững mạnh; triển khai và thực hiện có hiệu quả Kết luận số 07-KT/TW ngày 28-9-2016 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 45-NQ/TW của Bộ Chính trị (khóa IX) về xây dựng và phát triển TP Cần Thơ trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; HĐND thành phố bám sát các nghị quyết của Đảng để thực hiện tốt Luật Tổ chức chính quyền địa phương, Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND cùng các văn bản pháp luật có liên quan; từng bước nâng cao hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp trong việc ban hành nghị quyết, giám sát việc tổ chức thực hiện nghị quyết cũng như trong hoạt động chất vấn, giải trình, kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh theo thẩm quyền…

Tin, ảnh: HỒNG ĐĂNG