Khai mạc Kỳ họp Đại hội đồng Interpol lần thứ 85 tại Indonesia

Ngày 7/11, hơn 1.200 đại diện của các nước thành viên Interpol đã nhóm họp tại đảo Bali của Indonesia nhằm thảo luận về các nỗ lực chung trong đấu tranh chống tội phạm và khủng bố.

Khai mạc Kỳ họp Đại hội đồng Interpol lần thứ 85 tại Indonesia - Ảnh 1

Cảnh sát Indonesia tại lễ khai mạc kỳ họp. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 7/11, hơn 1.200 đại diện của các nước thành viên Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) đã nhóm họp tại đảo Bali của Indonesia nhằm thảo luận về các nỗ lực chung trong đấu tranh chống tội phạm và khủng bố.

Kỳ họp Đại hội đồng lần thứ 85 của Interpol diễn ra trong 4 ngày, với chủ đề “Đặt ra lộ trình toàn cầu cho hoạt động giám sát quốc tế” sẽ thảo luận các biện pháp nhằm giải quyết các vấn đề chống khủng bố, an ninh mạng và tội phạm có tổ chức.

Tham dự kỳ họp có Chủ tịch Interpol Mireille Ballestrazzi và Tổng thư ký Interpol Jurgen Stock cùng nhiều quan chức cao cấp khác.

Phát biểu khai mạc kỳ họp tại Trung tâm hội nghị Nusa Dua, Phó Tổng thống nước chủ nhà Jusuf Kalla nhấn mạnh: "Cảnh sát ngày nay đang đối mặt với nhiều nhiệm vụ khó khăn hơn ở mọi nơi trên thế giới. Dự kiến kỳ họp Đại hội đồng của Interpol lần này sẽ đưa ra nhiều giải pháp cụ thể, chứ không chỉ là một sự kiện mang tính hình thức."

Đề cập đến mối đe dọa khủng bố trên mạng truyền thông xã hội ngày càng tăng, Phó Tổng thống Jusuf Kalla cho rằng Internet là công cụ truyền bá nhanh chủ nghĩa cực đoan, do đó ông hối thúc các nước thành viên của Interpol tăng cường chia sẻ thông tin chính xác.

Về phần mình, Tổng thư ký Jurgen Stock cũng cho rằng Internet giúp các nhóm khủng bố truyền bá chủ nghĩa cực đoan và thiết lập một mạng lưới quốc tế rộng hơn, khiến hoạt động chống khủng bố trở nên khó khăn, phức tạp ngay cả đối với những người thực thi pháp luật.

Quan chức này tuyên bố Interpol sẽ tăng cường hợp tác giữa các nước nhằm đấu tranh chống khủng bố.

Interpol, đặt trụ sở tại thành phố Lyon của Pháp, bao gồm 190 nước thành viên. Nhằm đảm bảo an ninh cho sự kiện trên, Indonesia đã triển khai hơn 3.800 nhân viên an ninh duy trì hoạt động đến khi kỳ họp kết thúc vào ngày 10/11 tới./.