Khai mạc khu cổ vật Chàm tại Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế

Nhân ngày Di sản Văn hóa Việt Nam 23/11/2016, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức lễ khai mạc Khu cổ vật Chàm tại bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế, để làm nơi trưng bày các tác phẩm tiêu biểu cho nghệ điêu khắc Champa ở miền Trung Việt Nam.

Từ những thập niên đầu thế kỷ XX, Hội Đô Thành Hiếu Cổ đã sưu tầm và đưa về cất giữ ở Tân Thơ Viện rất nhiều cổ vật Chàm tìm được ở Huế và những vùng phụ cận. Ngày 26/12/11927, khu cổ vật Chàm, gọi tắt Phòng Chàm được thành lập tại khuôn viên của Museé Khải Định (Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế hiện nay).

Khai mạc khu cổ vật Chàm tại Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế - Ảnh 1

Du khách tham quan cổ vật Chàm

Năm 1928, khu cổ vật Chàm chính thức mở cửa, giới thiệu những cổ vật được sưu tầm tại Kinh đô Huế và vùng phụ cận. Sau đó, nhiều cổ vật được khai quật ở Trà Kiệu – Quảng Nam vào các năm 1927-1928, Tháp Mẫm – Bình Định năm 1934 được đưa về khu cổ vật Chàm. Tại đây, công chúng có dịp chiêm ngưỡng và tìm hiểu sâu hơn về văn hóa Champa rực rỡ một thời. Các tác phẩm điêu khắc này có niên đại khoảng từ thế kỷ VII đến thế kỷ XIV/XV.

Khai mạc khu cổ vật Chàm tại Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế - Ảnh 2

Tượng thần Bà Kiệu Quảng Nam

Trải Qua các thời kỳ lịch sử, sưu tập hiện vật Champa thuộc khu cổ vật Chàm vẫn luôn được bảo vệ, chăm sóc và gìn gữ như một bộ phận cấu thành của Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế, thể hiện vị trí đặc biệt của văn hóa Champa trong tiến trình hình thành và phát triển những giá trị đặc sắc của văn hóa Huế.

Khai mạc khu cổ vật Chàm tại Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế - Ảnh 3

Pho tượng Nam thần Bà la-Môn

Triển lãm lần này sẽ giới thiệu đến công chúng gần 30 hiện vật tiêu biểu, đặc sắc trong số 86 hiện vật của sưu tập điêu khắc Champa hiện đang lưu giữ tại bảo tàng. Những hiện vật còn lại sẽ được lần lượt giới thiệu đến công chúng vào những giai đoạn tiếp theo của chương trình.

Việc mở cửa trở lại Khu cổ vật Chàm hy vọng là điểm trưng bày thú vị, hấp dẫn đối với khách tham quan, nghiêng cứu, học tập.

Cái Văn Long