Khai mạc Hội thảo Quốc tế lần thứ VIII về Biển Đông tại Nha Trang

Sáng 14/11, tại Nha Trang, Học viện Ngoại giao, Quỹ Hỗ trợ Nghiên cứu Biển Đông và Hội Luật gia Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học Quốc tế về Biển Đông lần thứ VIII.

Khai mạc Hội thảo Quốc tế lần thứ VIII về Biển Đông tại Nha Trang - Ảnh 1

Quang cảnh hội thảo. (Ảnh: Trang thông tin điện tử Báo Khánh Hòa)

Tại Hội thảo, các chuyên gia có nhận định các vụ va chạm, các thay đổi nguyên trạng trên thực địa vẫn tiếp diễn, nhiều vụ đụng độ ở mức độ nguy hiểm giữa các tàu cá, tàu thực thi công vụ ở gần khu vực Trường Sa và đặc biệt là Hoàng Sa , chưa kể nhiều vụ đối đầu giữa máy bay Mỹ và Trung Quốc trong khu vực. Tình hình cải tạo đảo và quân sự hóa ở các khu vực tranh chấp ngày càng phức tạp hơn. Trong khi đó, tình trạng môi trường biển khu vực tiếp tục xuống cấp với tốc độ đáng báo động.

Với những diễn biến nêu trên, tại Hội thảo lần này, các diễn giả sẽ thảo luận ở nhiều khía cạnh khác nhau, từ chính trị, ngoại giao tới luật pháp, nhằm tìm kiếm các cơ hội và ý tưởng thúc đẩy hiểu biết và hợp tác ở Biển Đông trên tinh thần các nguyên tắc của luật pháp quốc tế.

Đặc biệt, tại Hội thảo lần này, lần đầu tiên tổ chức một phiên riêng dành cho đại diện hải quân và lực lượng thực thi công vụ trên biển các nước, nhằm chia sẻ các biện pháp tương tác và phối hợp trên thực địa nhằm tránh các tình huống va chạm bất ngờ và thúc đẩy hợp tác trên biển.