Khai mạc Hội nghị người Việt Nam ở nước ngoài

■ Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu ý kiến Ngày 12-11, tại TP Hồ Chí Minh, Bộ Ngoại giao - Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài phối hợp UBND thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Khai mạc Hội nghị người Việt Nam ở nước ngoài với chủ đề “Kiều bào chung sức xây dựng TP Hồ Chí Minh phát triển nhanh, bền vững và hội nhập quốc tế”. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu ý kiến. Cùng dự, có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Trương Thị Mai, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Dân vận T.Ư; Phạm Bình Minh, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao; Đinh La Thăng, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh và 500 kiều bào là các doanh nhân, trí thức tiêu biểu từ 35 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Khai mạc Hội nghị người Việt Nam ở nước ngoài - Ảnh 1

Phát biểu ý kiến khai mạc hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đề nghị các đại biểu trao đổi ý kiến thực chất, chia sẻ kinh nghiệm, bài học của các nước, kiến nghị giải pháp cho tất cả các lĩnh vực phát triển của thành phố. Những đóng góp của kiều bào tại hội nghị sẽ góp phần tham mưu cho Đảng và Nhà nước, cho TP Hồ Chí Minh trong việc xây dựng cơ chế, chính sách, biện pháp thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của thành phố nói riêng và cả nước nói chung.

Phát biểu ý kiến tại hội nghị, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi lời thăm hỏi ân cần, lời chúc mừng tốt đẹp đến toàn thể kiều bào trên khắp thế giới và các kiều bào tham dự hội nghị. Thủ tướng bày tỏ: Tôi vô cùng xúc động và ấm cúng khi đứng trước bà con kiều bào, những người con của dân tộc Việt Nam. Dù ở xa Tổ quốc nhưng huyết thống dân tộc vẫn không ngừng chảy và trái tim hướng về đất nước của bà con kiều bào luôn thủy chung, không bao giờ thay đổi. Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không thể tách rời của cả dân tộc, luôn mang trong mình lòng yêu quê hương đất nước, là cầu nối tăng cường tình hữu nghị giữa Việt Nam với các nước, là nguồn lực quan trọng đóng góp hiệu quả vào quá trình phát triển kinh tế của đất nước. Sự hiện diện của kiều bào tại TP Hồ Chí Minh, một trung tâm kinh tế năng động hàng đầu của cả nước khẳng định một điều thiêng liêng rằng tiềm năng và nguồn lực phát triển của đất nước không chỉ nằm trong dải đất hình chữ S mà còn ở rất nhiều nơi trên thế giới. Có thể nói, ở đâu có người Việt, ở đó có Việt Nam và đất nước lúc nào cũng sẵn sàng chào đón những người con Việt Nam trở về mang theo tấm lòng, hoài bão, ý tưởng và nguồn lực để đóng góp cho công cuộc phát triển đất nước. Những ý kiến đóng góp của bà con kiều bào khá sâu sát, kiến nghị mới, sáng tạo thể hiện sự quan tâm, tinh thần trách nhiệm đối với những vấn đề lớn của TP Hồ Chí Minh.

Thủ tướng khẳng định, đây là những ý tưởng tốt, các cơ quan quản lý cần tham khảo trong việc xây dựng thể chế chính sách, Đảng và Chính phủ trân trọng những đóng góp của kiều bào. Việt Nam cần phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, bao gồm cộng đồng hơn 4,5 triệu kiều bào khắp thế giới, một bộ phận quan trọng đóng góp cho sự phát triển của TP Hồ Chí Minh và cả nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Chính phủ đang quyết tâm thay đổi chính mình, chủ động xây dựng Chính phủ kiến tạo, liêm chính, hành động, tập trung vào thể chế, tháo gỡ mọi rào cản, phục vụ tốt người dân và doanh nghiệp, nhằm phát huy tối đa mọi nguồn lực. Song song đó, Chính phủ thực hiện mạnh mẽ cơ cấu lại nền kinh tế kết hợp với đổi mới mô hình tăng trưởng, tranh thủ cơ hội từ cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư về phát triển dựa trên sáng tạo để nâng tầm nền kinh tế, nâng cao năng lực cạnh tranh cho nền kinh tế… Bộ Ngoại giao, TP Hồ Chí Minh và các đô thị lớn phải chủ động tạo các kênh, diễn đàn, đối thoại thực chất để lắng nghe ý kiến của bà con kiều bào, đồng thời có phản hồi để phát huy sức sáng tạo của kiều bào.

Tại hội nghị, nhiều đại biểu kiều bào đã phát biểu ý kiến đóng góp, tập trung nêu những giải pháp phát triển TP Hồ Chí Minh bền vững, xây dựng thành phố thông minh bằng các ứng dụng thông minh, giải pháp huy động nguồn lực của kiều bào, trong đó có nguồn lực tri thức và chất xám.

Hội nghị diễn ra đến ngày 14-11.

★ Trong khuôn khổ hội nghị, các đoàn kiều bào đã quyên góp được 985 triệu đồng ủng hộ đồng bào bị lũ lụt tại các tỉnh miền trung.

★ Chiều cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gặp gỡ các chuyên gia, doanh nhân Việt Nam tiêu biểu ở nước ngoài để lắng nghe ý kiến, hiến kế đối với sự phát triển đất nước. Cùng dự, có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh; Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Đinh La Thăng.

Dành hơn một giờ lắng nghe ý kiến phát biểu của các học giả, chuyên gia hàng đầu cùng các doanh nhân tiêu biểu, Thủ tướng ghi nhận đây là những ý kiến trí tuệ, tâm huyết về tình hình, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, trong đó nêu rõ các thách thức như nợ công, nợ xấu. Chính phủ sẽ sớm có giải pháp đối với các vấn đề mà chuyên gia, doanh nhân kiều bào vừa nêu với tinh thần dân chủ, cởi trói, tạo mọi điều kiện cho sự phát triển…

Thủ tướng đề nghị Bộ Ngoại giao, đại diện lãnh đạo các bộ, ngành và lãnh đạo TP Hồ Chí Minh tiếp thu những đề xuất, kiến nghị có tính khả thi và khẩn trương chỉ đạo triển khai cũng như tạo thêm nhiều kênh, hình thức để tiếp nhận các ý kiến của kiều bào.

★ Cùng ngày, đã diễn ra Hội nghị chuyên đề về "Kiều bào với các vấn đề phát triển bền vững của TP Hồ Chí Minh", với 12 ý kiến góp ý tâm huyết về nhiều nội dung: Tầm nhìn chiến lược phát triển TP Hồ Chí Minh; thành phố thông minh; phát triển cơ sở hạ tầng; quy hoạch, quản lý rủi ro ngập lụt; vấn đề giao thông, môi trường văn hóa, y tế; xây dựng vành đai xanh,… Các chuyên gia, trí thức kiều bào đã cung cấp thông tin, đề xuất phương hướng, triển khai bằng nhiều nội dung cụ thể, thiết thực, hết sức quý giá, trách nhiệm với mong muốn chung sức xây dựng TP Hồ Chí Minh phát triển. Lãnh đạo thành phố đã tiếp thu những ý kiến đóng góp quý báu và đề xuất các giải pháp nhằm phát huy nguồn lực kiều bào. Thành phố sẽ xây dựng các đề án thu hút chuyên gia, trí thức kiều bào tham gia hoạt động khoa học - công nghệ, giáo dục - đào tạo tại các cơ sở giáo dục; cải thiện môi trường đầu tư để kiều bào có điều kiện đầu tư, sản xuất, kinh doanh,…

Chuyên đề “Kiều bào với phát triển nguồn nhân lực của TP Hồ Chí Minh” đã thu hút sự quan tâm, góp ý của nhiều đại biểu. Nhiều ý kiến đã nêu những giải pháp cụ thể như: định hướng lại tư duy chiến lược, xây dựng đội ngũ lãnh đạo hành động hay như mô hình đào tạo ngành kép của Thụy Sĩ với sự hợp tác của doanh nghiệp với nhà trường,… Nhiều ý kiến phù hợp với chủ trương của lãnh đạo thành phố như xây dựng TP Hồ Chí Minh trở thành thành phố học tập, thành trung tâm đào tạo chất lượng cao của khu vực nhằm đáp ứng quá trình hội nhập. Những ý kiến khả thi, thành phố sẽ nghiên cứu, bàn với Đại học quốc gia TP Hồ Chí Minh, các trường đại học, đơn vị có liên quan để triển khai.