Khai mạc Hội nghị Ngoại trưởng CELAC tại Cộng hòa Dominicana

Ngày 1/4, Hội nghị Ngoại trưởng CELAC lần 10 chính thức khai mạc ở thủ đô Dominicana, với sự tham gia của 19 ngoại trưởng của 33 nước thành viên.

Khai mạc Hội nghị Ngoại trưởng CELAC tại Cộng hòa Dominicana - Ảnh 1

(Nguồn: andes.info.ec)

Ngày 1/4, Hội nghị Ngoại trưởng Cộng đồng các quốc gia Mỹ Latinh và vùng Caribe (CELAC) lần thứ 10 đã chính thức khai mạc tại thủ đô Santo Domingo của Cộng hòa Dominicana, với sự tham gia của 19 ngoại trưởng của 33 nước thành viên.

Sự kiện này xoay quanh định hướng phát triển cho khối và thúc đẩy mối quan hệ với các đối tác trong cũng như ngoài khu vực.

Phát biểu tại phiên khai mạc, Ngoại trưởng Cộng hòa Dominicana Andres Navarro khẳng định các nước thành viên CELAC cần tiếp tục nỗ lực nhằm đảm bảo hòa bình.

Theo Ngoại trưởng Navarro, CELAC đã đạt nhiều thành tựu quan trọng trong quan hệ với các khối đối tác như Liên minh châu Âu (AU) và các nước trên thế giới như Nhật Bản, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc, hay Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên, nhà ngoại giao Cộng hòa Dominicana cũng thừa nhận còn nhiều nhiệm vụ cần phải thực hiện trong thời gian tới để thúc đấy sự hội nhập của toàn khối tại khu vực và trên thế giới.

Trong hai ngày nhóm họp, đại diện các nước thành viên CELAC sẽ dành thời gian xem xét các vấn đề về nhập cư, đói nghèo, lương thực, chống biến đổi khí hậu và phòng chống tội phạm ma túy dưới tất cả hình thức.

CELAC chính thức ra đời năm 2011 theo ý tưởng của cố Tổng thống Venezuela Hugo Chavez với sự tham gia của tất cả các nước ở châu Mỹ, trừ Mỹ và Canada.

CELAC đặt mục tiêu đối trọng với Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) - tổ chức bị nhiều nước Mỹ Latinh cáo buộc là công cụ để Washington chi phối khu vực. CELAC có dân số 600 triệu người và gồm 33 quốc gia thành viên.

Hiện, Cộng hòa Dominicana là quốc gia đảm nhận chức Chủ tịch luân phiên của Cộng đồng này./.