Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng UNASUR lần 7 ở Venezuela

Ngày 24/11, Hội nghị thường kỳ Hội đồng Bộ trưởng Quốc phòng UNASUR lần 7, diễn ra tại Venezuela nhằm thảo luận các biện pháp chiến lược đối phó với nhiều hình thức bạo lực ở khu vực.

Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng UNASUR lần 7 ở Venezuela - Ảnh 1

Bộ trưởng Nội vụ Venezuela Nestor Reverol. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 24/11, Hội nghị thường kỳ Hội đồng Bộ trưởng Quốc phòng các nước thành viên của Liên minh các Quốc gia Nam Mỹ (UNASUR) lần thứ bảy đã diễn ra tại thủ đô Caracas của Venezuela nhằm thảo luận các biện pháp chiến lược đối phó với nhiều hình thức bạo lực tại khu vực.

Tham dự cuộc họp tại Caracas có Bộ trưởng Quốc phòng và đại diện các nước Bolivia, Brazil, Chile, Ecuador, Peru, Guyana, Uruguay và Colombia.

Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino Lospez phát biểu khai mạc và chào mừng các đại biểu tham dự hội nghị.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Nội vụ Venezuela Nestor Reverol nêu bật những nỗ lực của Hội đồng Bộ trưởng Quốc phòng UNASUR trong việc thúc đẩy hợp tác, đoàn kết toàn khu vực để giải quyết vấn đề quan trọng như sự an toàn của những người dân Nam Mỹ.

Ông Reverol nhấn mạnh cần triển khai các hành động chống tội phạm có tổ chức và việc tài trợ khủng bố mà hiện nay đang ảnh hưởng tới tất cả các quốc gia trong khu vực.

Bộ trưởng Nội vụ Venezuela cũng cảnh báo về những mối đe dọa mới như bạo lực từ tội phạm, bạo lực từ chính trị và bạo lực từ kinh tế, gây ảnh hưởng đến trật tự và an toàn xã hội của khu vực.

Theo ông Reverol, tất cả các nước Nam Mỹ hiện đang nghiên cứu về nhiều loại tội phạm để biết được các chỉ số tội phạm và bạo lực trong khu vực.

Trong bối cảnh này, Chính phủ Venezuela đề xuất xây dựng Đài quan sát An ninh khu vực Nam Mỹ để đánh giá các chỉ số tội phạm đó.

Trong cuộc họp diễn ra vào ngày 16/12/2008 tại thành phố Salvador de Bahia của Brazil, các nhà lãnh đạo các nước thành viên của UNASUR đã nhất trí thành lập Hội đồng Bộ trưởng Quốc phòng của khối với nhiệm vụ xây dựng và thực thi các chính sách quốc phòng trong các lĩnh vực như hợp tác quân sự, hoạt động nhân đạo và hòa bình, công nghiệp, kỹ thuật quốc phòng và đào tạo nhân lực./.