Khai mạc Hội chợ thực phẩm – nông sản sạch 2016

Tối ngày 6/10, tại Hà Nội, Hội chợ hàng Việt Nam chất lượng cao thực phẩm - nông sản sạch Hà Nội 2016 chính thức khai mạc. Hội chợ diễn ra trong 4 ngày 6, 7, 8 và 9/10. Đây là lần trở lại sau 8 năm của Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao với người tiêu dùng thủ đô.

Khai mạc Hội chợ thực phẩm – nông sản sạch 2016 - Ảnh 1

Hội chợ có sự tham dự của 150 doanh nghiệp với 200 gian hàng. Bên cạnh những gian hàng thực phẩm công nghệ của doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao ngành hàng thực phẩm và nhóm doanh nghiệp hỗ trợ như sản xuất thiết bị chế biến, bếp, đồ đựng thức ăn, bao bì thực phẩm… còn có sự tham gia của 50 hợp tác xã, tổ hợp tác, trang trại, hộ nông dân sản xuất theo quy trình sạch, truy xuất được nguồn gốc, hình thành góc “Phiên chợ xanh - tử tế” - một mô hình chợ nông sản sạch đang rất thành công ở TP.HCM…

Tại hội chợ, người dân Hà Nội có dịp được dùng thử những loại gạo ngon nhất của Việt Nam, với hơn 20 loại gạo đến từ nhiều đơn vị sản xuất như: Gạo Cỏ May của doanh nhân tử tế Phạm Văn Bên gồm các loại gạo thơm lài, gạo Hương Sen, gạo Châu Long 66; Gạo Tâm Việt của chàng trai khởi nghiệp Võ Văn Tiếng; Gạo của Công ty CP công nghệ cao Trung An với các loại gạo như: Gạo lức tím than, gạo Hương Lài, gạo Lài Sữa, gạo thơm Trắng Tép…

Độc đáo hơn nữa là lễ hội của 100 loại bánh dân gian Nam bộ lần đầu tiên được giới thiệu đến người tiêu dùng miền Bắc với nhiều loại bánh, chè, xôi cũng như có cơ hội giao lưu, học hỏi công thức làm các món ăn ngon từ các nghệ nhân nổi tiếng. Đây cũng là lần đầu tiên “Bộ sưu tập gia vị các vùng miền” ra mắt người tiêu dùng phía Bắc nhằm giúp các món ăn thêm ngon miệng.

Khai mạc Hội chợ thực phẩm – nông sản sạch 2016 - Ảnh 2

Bánh xèo Nam bộ tham có mặt tại hội chợ

Phát biểu tại lễ khai mạc, bà Vũ Kim Hạnh, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao khẳng định, hội chợ là nơi giao lưu của các thành phần kinh tế, nhất là tạo điều kiện cho các sản phẩm thực phẩm công nghệ, công nghệ xanh - sạch; là một nhịp cầu mang lại những kết quả thiết thực và triển vọng xa hơn. “Năm 2016 đánh dấu chặng đường 20 năm của chương trình Hàng Việt Nam chất lượng cao, gắn bó, hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam phát triển. Ba năm gần đây, chương trình chuyển sang tập trung hỗ trợ cho doanh nghiệp tăng giá trị đầu vào, nâng cao sức cạnh tranh. Đồng thời, đã xây dựng mạng lưới liên kết với 4 tỉnh vùng Mekong. Đầu năm 2016, tổ chức liên kết “mạng lưới những người làm nông tử tế” thông qua “Phiên chợ xanh tử tế” được tổ chức hai tuần 1 phiên…” - bà Hạnh nhấn mạnh.

Đồng quan điểm trên, trong phát biểu chỉ đạo tại lễ khai hội, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Vũ Văn Tám đánh giá: Hội chợ lần này là sự kiện đặc biệt đánh dấu cuộc tái ngộ giữa cộng đồng doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao với người tiêu dùng Hà Nội và phía Bắc. Đây cũng là một trong những hoạt động thiết thực thể hiện mạnh mẽ việc ủng hộ sản xuất nông nghiệp sạch, đảm bảo nông sản an toàn cũng như nỗ lực kết nối các nông sản sạch, an toàn, chất lượng cao với người tiêu dùng, đồng thời là dịp giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, xây dựng đối tác, hợp tác sản xuất kinh doanh nông sản chất lượng, an toàn.

Nhân dịp này, Thứ trưởng Vũ Văn Tám hoan nghênh ban tổ chức đã triển khai chương trình, đồng thời cam kết Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để các tổ chức, cá nhân đầu tư xây dựng các chuỗi sản xuất nông sản an toàn, chất lượng cao kết nối và đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng Việt Nam cũng như phục vụ xuất khẩu.

Nguồn: baocongthuong.com.vn