Khai mạc Diễn đàn Quốc gia phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam tại Quảng Ninh

Ngày 11/12, tại Quảng Ninh, Bộ Thông tin và Truyền thông cùng với UBND tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức khai mạc Diễn đàn Quốc gia về phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam lần thứ V.

Diễn đàn năm nay có chủ đề “Sáng tạo ứng dụng số để phát triển kinh tế số - Động lực cho tăng trưởng kinh tế và năng suất lao động”. Đây là sự kiện lớn của ngành nhằm tổng kết, đánh giá sự phát triển của doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam trong 4 năm qua; truyền tải những tư tưởng cốt lõi về phát triển công nghệ số, tinh thần Make in Viet Nam, ứng dụng số để giúp tăng doanh thu, lợi nhuận và năng suất lao động; phát triển doanh nghiệp công nghệ số góp phần phát triển nhanh và bền vững, phát triển bao trùm, thoát bẫy thu nhập trung bình, đưa Việt Nam thành nước phát triển.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu khai mạc diễn đàn

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu khai mạc diễn đàn

Phát biểu khai mạc tại diễn đàn, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết: “Nhìn lại chặng đường 4 năm vừa qua, từ năm 2019 đến nay, ngành Công nghiệp Công nghệ Số Việt Nam đã có những bước phát triển và trưởng thành rất đáng khích lệ. Số lượng doanh nghiệp công nghệ số tăng 30%, doanh thu công nghiệp công nghệ số tăng 32%, tỷ trọng Make in Vietnam - Làm ra tại Việt Nam của các sản phẩm công nghiệp công nghệ số tăng từ 21% lên 29%. Riêng lĩnh vực sản xuất phần mềm cho nước ngoài tăng trưởng 43%, và chúng ta hiện có tới trên 1.400 doanh nghiệp loại này, với doanh thu đang tiến dần đến mốc 10 tỷ USD”.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, phát triển ứng dụng số cho các ngành thì cũng chính là sáng tạo sản phẩm, cũng chính là Make in Viet Nam. Các nhà mạng, các doanh nghiệp công nghệ số phải coi đây là hoạt động nghiên cứu phát triển. Thị trường các ứng dụng 5G sẽ đạt 670 tỷ USD vào năm 2025, tức là giúp cho doanh thu nhà mạng tăng tới 50% so với năm 2020.

Hàng chục nghìn doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam hãy đi vào các ngành, các lĩnh vực để sáng tạo các ứng dụng số, giúp chuyển đổi số, phát triển kinh tế số cho các ngành và lĩnh vực. Và đây cũng chính là quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam từ nay có một sứ mệnh mới là công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước thông qua sáng tạo các ứng dụng số, chuyển đổi số cho các ngành, các lĩnh vực. Phát triển kinh tế số các ngành cũng chính là cách để tăng năng suất lao động của các ngành này. Năm 2024 cũng sẽ là năm thương mại hóa, phát triển 5G trên phạm vi toàn quốc để tạo ra hạ tầng cho các ứng dụng công nghiệp. Đồng thời, năm 2024 còn là năm phát triển AI hẹp, tạo ra các ứng dụng AI cho từng lĩnh vực.

“Không Make in Viet Nam thì Việt Nam không thể trở thành nước phát triển. Không Make in Viet Nam thì chúng ta không thể đi ra thế giới. Không Make in Viet Nam thì Việt Nam không thể tự cường. Không Make in Viet Nam thì Việt Nam không thể hùng cường, thịnh vượng”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh.

Ông Cao Tường Huy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh phát biểu chào mừng Diễn đàn

Phát biểu chào mừng tại Diễn đàn, ông Cao Tường Huy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh khẳng định: Là địa phương có sự phát triển bứt phá trong thập kỷ vừa qua với 9 năm liên tiếp tăng trưởng 2 con số, Quảng Ninh cũng nhìn nhận từ sớm và đề cao vai trò của công nghệ số trong phát triển kinh tế - xã hội. Kinh tế số được xác định là bước đột phá, với mục tiêu đặt ra đến năm 2025, kinh tế số phải đạt 20% GRDP và đến năm 2030, kinh tế số phải đạt 35% GRDP của tỉnh.

Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng trong suốt thời gian qua, đến thời điểm hiện tại, tỉnh Quảng Ninh bước đầu đã có những tiền đề quan trọng, chuẩn bị năng lực sẵn sàng tiếp cận với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Diễn đàn hôm nay là dịp để các chuyên gia, các nhà hoạch định chiến lược, chính sách, các doanh nghiệp cùng đông đảo các đại biểu thảo luận, chia sẻ nhận thức, xu thế, tầm nhìn và tìm ra các định hướng, giải pháp nhằm phát triển các doanh nghiệp công nghệ số Make in Việt Nam. Do đó, cũng là cơ hội để tỉnh Quảng Ninh nói riêng và các tỉnh, thành phố trong cả nước nói chung có những định hướng xây dựng, phát triển các doanh nghiệp công nghệ số thúc đẩy, hoàn thành các mục tiêu chuyển đổi số, phát triển kinh tế số, xã hội số.

Diễn đàn bao gồm 1 phiên chính và các phiên chuyên đề. Tại phiên chính buổi sáng, các diễn giả đã chia sẻ nhiều câu chuyện thành công trong việc ứng dụng số, tạo ra các sản phẩm số ứng dụng trong thực tiễn, giúp thay đổi Việt Nam, thay đổi thế giới.

Các phiên chuyên đề vào buổi chiều là dịp để giới thiệu các sản phẩm dựa trên công nghệ mới như internet vạn vật, trí tuệ nhân tạo, vi mạch bán dẫn và việc đưa chúng ra thị trường trong nước, quốc tế. Cùng với đó, các diễn giả cũng trao đổi, thảo luận về những rào cản, thách thức và giải pháp đột phá để cung cấp ngày càng nhiều sản phẩm, giải pháp, dịch vụ trên nền tảng các công nghệ số mới cho thị trường. Trong đó, có nhiều dịch vụ, giải pháp công nghệ số có tính ứng dụng rất cao tại Việt Nam nói chung cũng như Quảng Ninh nói riêng.

Các đại biểu tham quan triển lãm trưng bày, giới thiệu, trải nghiệm trực tiếp các sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam 2023

Hoạt động bên lề Diễn đàn là triển lãm trưng bày, giới thiệu, trải nghiệm trực tiếp về các sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam, thể hiện năng lực của các doanh nghiệp công nghệ số phát triển Chính phủ số, kinh tế số và xã hội số.

Cũng tại Diễn đàn, Bộ Thông tin và Truyền thông đã công bố và trao Giải thưởng Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam năm 2023 ở các hạng mục: Chính phủ số, Kinh tế số, Xã hội số, Sản phẩm công nghệ số tiềm năng và Sản phẩm công nghệ số xuất sắc cho thị trường nước ngoài, nhằm tôn vinh các doanh nghiệp, tổ chức Việt Nam có sản phẩm, giải pháp và dịch vụ công nghệ số xuất sắc.

Công bố và trao giải thưởng Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam 2023

Phát biểu chỉ đạo tại diễn đàn, thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã chúc mừng các đơn vị đã đạt được những giải thưởng năm nay; đồng thời bày tỏ kỳ vọng rất cao vào sự phát triển nhanh chóng của lực lượng doanh nhân, doanh nghiệp công nghệ số tại Việt Nam, với những giải pháp, công nghệ, ứng dụng số sẽ không ngừng đem đến sự đổi mới, bứt phá cho tất cả các lĩnh vực khác trong mọi mặt kinh tế - xã hội. Đồng thời có những sản phẩm mang tầm cỡ quốc gia, khẳng định vị trí của Việt Nam trên thế giới.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà phát biểu tại Diễn đàn

Đánh giá cao chủ đề của Diễn đàn năm nay, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh: “Không gian công nghệ số còn rất rộng lớn. Tiềm năng dư địa vẫn còn nhiều. Cuộc cách mạng 4.0 đã và đang tạo ra sự thay đổi cốt lõi với mô hình phát triển các quốc gia. Việt Nam cần khai thác tốt tài nguyên số để xây dựng hệ sinh thái số của Việt Nam, từ đó xây dựng nền kinh tế số phát triển mạnh mẽ hơn nữa, giúp Việt Nam thực sự phát triển bứt phá. Diễn đàn lần này là dịp để nhìn lại hoạt động của doanh nghiệp công nghệ số và lan tỏa tới xã hội nhận thức về chuyển đổi số”.

Thanh Sơn

Nguồn Đầu Tư: https://baodautu.vn/khai-mac-dien-dan-quoc-gia-phat-trien-doanh-nghiep-cong-nghe-so-viet-nam-tai-quang-ninh-d204915.html