Khai mạc Diễn đàn pháp lý Liên minh HTX Quốc tế khu vực châu Á – Thái Bình Dương

Chiều 17/4, tại TP HCM đã chính thức khai mạc Diễn đàn pháp lý Liên minh HTX Quốc tế khu vực châu Á – Thái Bình Dương và Hội chợ Xúc tiến thương mại Hợp tác xã năm 2019. Ông Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo đổi mới, phát triển kinh tế tập thể, HTX đã tới dự và phát biểu tại diễn đàn.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại diễn đàn.

Diễn đàn thu hút khoảng 220 đại biểu, đại diện các ban, bộ, ngành trung ương; lãnh đạo UBND TP HCM; thành viên Ban chỉ đạo đổi mới, phát triển kinh tế tập thể, HTX ở Trung ương; Trưởng ban chỉ đạo đổi mới, phát triển kinh tế tập thể, HTX một số tỉnh, thành phố, đại diện 9 vùng kinh tế của cả nước….

Đặc biệt, diễn đàn có sự tham dự của 120 đại biểu quốc tế, trong đó có nhiều nhân vật quan của Liên minh HTX Quốc tế (ICA); Liên minh HTX Quốc tế khu vực Châu Á – Thái Bình Dương; đại diện Liên đoàn HTX quốc gia của 107 tổ chức HTX thành viên từ 33 nước trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương; đại diện các tổ chức quốc tế: Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO)…

Chương trình do Liên minh HTX Việt Nam (VCA) phối hợp với Liên minh HTX Quốc tế khu vực Châu Á - Thái Bình Dương (ICA-AP), Viện Kinh tế Nông nghiệp Hữu cơ phối hợp tổ chức với sự hỗ trợ đồng hành của các đơn vị tài trợ.

Diễn đàn có chủ đề “Tạo lập khung khổ pháp lý và chính sách thuận lợi để thúc đẩy phát triển bền vững khu vực HTX trong thế kỷ 21” được tổ chức trong 2 ngày 17-18/4 tại Hội trường khách sạn The Reverie Saigon, 22-36 Nguyễn Huệ, Quận 1, TP HCM.

Diễn đàn là dịp để các nước trong khu vực và các tổ chức quốc tế hiểu rõ hơn về khu vực kinh tế hợp tác, HTX Việt Nam. Những nội dung, kinh nghiệm được trao đổi, chia sẻ tại diễn đàn sẽ là những tư liệu có giá trị phục vụ cho công tác nghiên cứu trong quá trình tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 khóa IX về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể theo Quyết định số 212/QĐ-TTg ngày 20/2/2019 của Thủ tướng Chính phủ cũng như việc nghiên cứu, đề xuất hoàn thiện khung khổ pháp lý, tạo môi trường thuận lợi cho phát triển kinh tế hợp tác, HTX ở Việt Nam.

Phát huy vai trò nòng cốt trong phát triển kinh tế hợp tác, HTX, trong khuôn khổ Diễn đàn, Liên minh HTX Việt Nam tổ chức ký kết chương trình hợp tác với một số bộ, ngành, tập đoàn kinh tế, ngân hàng, cơ quan đào tạo, nghiên để huy động các nguồn lực hỗ trợ phát triển kinh tế hợp tác, HTX.

Quang cảnh diễn đàn.

Phát biểu tại diễn đàn, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ hoan nghênh và trân trọng cảm ơn với Liên minh HTX Quốc tế khu vực Châu Á - Thái Bình Dương (ICA-AP) đã chọn Việt Nam là nơi tổ chức diễn đàn. Điều đó thể hiện sự quan tâm của ICA-AP tới Việt Nam, về những nỗ lực và thành tựu đã đạt được trong thời gian qua của Liên minh HTX Việt Nam với khu vực kinh tế tập thể, hợp tác xã. Khu vực kinh tế hợp tác, hợp tác xã ở Việt Nam đã hoạt động có hiệu quả tạo thêm việc làm và thu nhập cho thành viên và người lao động. Nhiều hợp tác xã đã được củng cố, đổi mới về tổ chức và hoạt động, có chuyển biến về quy mô, công nghệ, năng lực quản trị sản xuất, kinh doanh, hỗ trợ tốt hơn kinh tế hộ và xã viên.

“Đã xuất hiện nhiều HTX điển hình tiên tiến, sản xuất, kinh doanh giỏi với hình thức phong phú, đa dạng ở các ngành nghề, lĩnh vực. Kinh tế hợp tác, HTX Việt Nam đóng góp thành tích rất lớn vào sự nghiệp xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới và bảo vệ môi trường bền vững ở Việt Nam”-Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Trước đó, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã dự Hội chợ Xúc tiến Thương mại Hợp tác xã năm 2019.

Hội chợ có quy mô hơn 350 gian hàng với sự tham gia của các hợp tác xã, liên hiệp HTX, tổ hợp tác, doanh nghiệp đến từ 63 tỉnh, thành trong cả nước và một số nước trong khu vực. Các nhóm sản phẩm được trưng bày trong Hội chợ bao gồm nông - lâm ngư - diêm nghiệp, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, máy móc thiết bị vật tư nông nghiệp, thuốc bảo vệ thực vật, các chế phẩm sinh học phục vụ phát triển nông nghiệp, công nghệ sản xuất, chế biến…

Quốc Định