Khai mạc diễn đàn giáo dục đại học Việt Nam – châu Âu

Ngày 3-11, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp các cơ sở đào tạo nước ngoài tổ chức diễn đàn giáo dục đại học Việt Nam – châu Âu. Tham dự diễn đàn có đại hơn 30 trường đại học đến từ các nước châu Âu và gần 50 trường đại học của Việt Nam.

Khai mạc diễn đàn giáo dục đại học Việt Nam – châu Âu - Ảnh 1

Tại diễn đàn, các bên đã chia sẻ, báo cáo một số kinh nghiệm phục vụ cho quá trình hội nhập quốc tế của các cơ sở đào tạo đại học châu Âu cũng như của Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga cho biết, hơn 30 năm qua, sau khi thực hiện chính sách đổi mới, mở cửa, Việt Nam đã đạt những kết quả to lớn trong hợp tác quốc tế về giáo dục và đào tạo, góp phần phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.

Đến nay, đã có nhiều dự án hợp tác đào tạo, dự án tài trợ thông qua nguồn viện trợ ODA, nghiên cứu khoa học, trao đổi giảng viên, sinh viên, các chương trình liên kết đào tạo giữa các trường đại học của Việt Nam với trường đại học các nước châu Âu.

Các nước châu Âu nhiều năm qua đã cấp học bổng cho công dân Việt Nam đi du học sau đại học. Chính phủ Việt Nam cũng gửi nghiên cứu sinh của Việt Nam đi học bằng nguồn học bổng của Việt Nam thông qua các đề án 322, 911 và 599.

Tuy nhiên, việc hợp tác giữa Việt Nam và các nước châu Âu còn khiêm tốn so với tiềm năng của cả hai bên do chưa có nhiều thông tin về hệ thống các trường. Vì vậy, diễn đàn nhằm tạo cơ hội cho các trường đại học của Việt Nam kết nối các trường đại học các nước châu Âu chia sẻ kinh nghiệm trong nghiên cứu khoa học, liên kết đào tạo, trao đổi giảng viên, sinh viên, ký kết các văn bản hợp tác…

* Trong khuôn khổ diễn đàn, đại diện các cơ sở giáo dục, đào tạo trong và ngoài nước đã chia sẻ, thảo luận về các kinh nghiệm phục vụ quá trình hội nhập quốc tế, trong đó chứng chỉ kỹ năng công nghệ thông tin (CNTT) được rất nhiều đại biểu quan tâm.

Trong đó, Chuẩn quốc tế về kỹ năng máy tính ICDL (International Computer Driving Licence) là một trong số chứng chỉ kỹ năng CNTT quan trọng cần có trong hồ sơ tuyển dụng.

Bà Zenda Tan – Giám đốc kinh doanh ICDL châu Á cho biết, nghiên cứu của ICDL cho thấy, hiện nay, nhiều người không đủ kỹ năng CNTT để làm việc hiệu quả. Họ phải tốn nhiều thời gian để giải quyết các vấn đề về máy tính do thiếu hụt các kỹ năng căn bản. ICDL giúp nâng cao kỹ năng kỹ thuật số, giúp người lao động nâng cao hiệu suất lao động.

Trong xu hướng hiện nay, sự kết nối lực lượng lao động giữa các quốc gia ngày càng có vai trò quan trọng và cấp thiết. Người dân có thể di chuyển từ quốc gia này sang quốc gia khác. Khi đó, họ rất cần một chứng chỉ được công nhận trên toàn cầu. Nắm bắt xu thế đó, và để chuẩn hóa kỹ năng sử dụng CNTT, Bộ Thông tin và Truyền thông của Việt Nam đã ban hành Thông tư số 03 /2014/TT-BTTTT ngày 11-3-2014 (Thông tư số 03) về việc quy định chuẩn kỹ năng sử dụng CNTT. Tuy nhiên, tới thời điểm hiện tại, Việt Nam vẫn chưa có một hệ thống sát hạch chính thức để kiểm tra, đánh giá chuẩn kỹ năng sử dụng CNTT theo Thông tư số 03.

Tại diễn đàn, đại diện ICDL đã có những trình bày về hệ thống sát hạch ICDL như là một trong số các chuẩn Tin học phổ biến trên thế giới.

Thời gian qua, ICDL Việt Nam đã có nhiều hoạt động hợp tác với hơn 20 trường đại học, cao đẳng trên cả nước để đưa mô hình này vào triển khai. Chứng chỉ này không chỉ đáp ứng các nhu cầu về tuyển dụng, làm viêc tại Việt Nam mà còn giúp người lao động dễ dàng thích nghi với môi trường việc làm quốc tế, nhất là trong bối cảnh Việt Nam đã gia nhập Cộng đồng kinh tế ASEAN, người lao động rất cần các chứng chỉ được công nhận ở cấp quốc tế để thuận tiện trong tìm kiếm việc làm.