Khai mạc Diễn đàn CSGT ASEAN lần thứ nhất

N.L

(Cadn.com.vn) - Ngày 21-11, tại Hà Nội, Bộ Công an Việt Nam tổ chức Diễn đàn Cảnh sát giao thông (CSGT) ASEAN lần thứ nhất. Thượng tướng Tô Lâm- Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam đến dự và phát biểu khai mạc. Thiếu tướng Trần Sơn Hà- Cục trưởng Cục CSGT chủ trì Diễn đàn.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam nêu rõ: Tình hình trật tự an toàn giao thông (TTATGT) các nước ASEAN có nhiều nét tương đồng, tai nạn giao thông còn xảy ra nhiều, số người chết và bị thương còn ở mức cao, ùn tắc giao thông vẫn còn xảy ra, gây lãng phí về thời gian, tiền bạc và bức xúc cho người tham gia giao thông. Trong những năm qua, thực hiện Hiệp định GMS giữa các nước Tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng, 6 nước trong khu vực đã có các bản ghi nhớ hợp tác. Tuy nhiên, mới chỉ tập trung nội dung tạo điều kiện thuận lợi cho các phương tiện qua lại biên giới giữa các nước trong kiểm soát hàng hóa, phương tiện, mà chưa có các nội dung hợp tác về bảo đảm TTATGT. Diễn đàn CSGT các nước ASEAN là rất cần thiết nhằm tăng cường hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác bảo đảm TTATGT tạo điều kiện thuận lợi cho vận tải qua biên giới giữa các nước trong khu vực ASEAN.

Khai mạc Diễn đàn CSGT ASEAN lần thứ nhất - Ảnh 1

Bộ trưởng Tô Lâm với các đại biểu tham dự Diễn đàn CSGT ASEAN lần thứ nhất.

Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định, công tác TTATGT được Chính phủ Việt Nam luôn coi trọng và đưa vào một trong những chương trình trọng điểm quốc gia, được thực hiện theo Luật Giao thông thống nhất từ Trung ương đến địa phương. Với sự nỗ lực quyết tâm thực hiện các giải pháp, tình hình TTATGT tại Việt Nam những năm gần đây đã đạt được nhiều kết quả tích cực, tai nạn giao thông năm sau giảm hơn năm trước. Tuy nhiên, Việt Nam là một trong những nước nằm trong tốp xảy ra nhiều tai nạn và ùn tắc giao thông so với các nước trong khu vực.

Bộ Công an Việt Nam luôn mong muốn lực lượng CSGT các nước tích cực trao đổi kinh nghiệm thực hiện các giải pháp bảo đảm TTATGT; việc phân công, phân cấp thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về TTATGT; những vấn đề cần hợp tác và đưa vào các nội dung thỏa thuận tại Bản ghi nhớ của Diễn đàn này để triển khai thực hiện có hiệu quả trong thời gian tới, góp phần tích cực bảo đảm TTATGT của mỗi nước, cũng như của khu vực ASEAN. Bộ trưởng Tô Lâm tin tưởng, với sự nỗ lực quyết tâm, tinh thần trách nhiệm cao và tình đoàn kết hữu nghị truyền thống đặc biệt của các nước trong cộng đồng ASEAN, Diễn đàn CSGT ASEAN lần thứ nhất sẽ đạt được nhiều kết quả quan trọng và thành công tốt đẹp.

Diễn đàn CSGT ASEAN lần thứ nhất diễn ra trong 3 ngày từ 21 đến 23-11, tập trung vào một số nội dung sau: Giới thiệu về mô hình tổ chức, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của CSGT các nước, Luật Giao thông của các nước ASEAN. Trao đổi về tình hình TTATGT trong cộng đồng các nước ASEAN và thảo luận xây dựng cơ chế chia sẻ thông tin, hỗ trợ lẫn nhau trong bảo đảm TTATGT. Trao đổi về kinh nghiệm thực thi cưỡng chế thi hành pháp luật giao thông trong điều kiện hội nhập Cộng đồng ASEAN; công tác thống kê tai nạn giao thông và điều tra giải quyết tai nạn giao thông của CSGT các nước ASEAN. Trao đổi về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe và quản lý người điều khiển phương tiện giao thông của CSGT các nước ASEAN. Xây dựng nội dung Bản ghi nhớ hợp tác của CSGT các nước ASEAN (hoạt động thường xuyên, tổ chức định kỳ, có quy chế hoạt động...