Khai mạc diễn đàn Cảnh sát giao thông ASEAN lần thứ nhất

Sáng 21-11, tại Hà Nội, Diễn đàn Cảnh sát giao thông (CSGT) ASEAN lần thứ nhất đã khai mạc.

Khai mạc diễn đàn Cảnh sát giao thông ASEAN lần thứ nhất - Ảnh 1

Diễn đàn là sáng kiến của Cục CSGT Việt Nam nhằm tăng cường hợp tác quốc tế trên lĩnh vực bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong điều kiện hội nhập của công dân các nước trong cộng động ASEAN. Đồng thời, xây dựng những hoạt động mang tính định kỳ, tạo thành cơ chế thường xuyên của CSGT các nước trong cộng đồng ASEAN.

Phát biểu ý kiến tại diễn đàn, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Công An Tô Lâm đánh giá, tình hình trật tự an toàn giao thông (TTATGT) các nước ASEAN có nhiều nét tương đồng. Việc tổ chức Diễn đàn là rất cần thiết, nhằm tăng cường hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác bảo đảm TTATGT, tạo điều kiện cho người dân các nước ASEAN trong quá trình vận tải, lưu thông qua biên giới giữa các nước trong khu vực ASEAN được thuận lợi.

Đồng thời, khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn coi trọng công tác bảo đảm TTATGT và đưa vào một trong những chương trình trọng điểm quốc gia, được thực hiện theo luật giao thông thống nhất từ T.Ư đến địa phương.

Với nỗ lực, quyết tâm thực hiện các giải pháp bảo đảm TTATGT, những năm qua, công tác bảo đảm TTATGT đã đạt được hiệu quả tích cực, tai nạn giao thông năm sau giảm hơn năm trước. Đến với diễn đàn này, Bộ Công an Việt Nam mong muốn CSGT các nước tích cực trao đổi kinh nghiệm thực hiện các giải pháp bảo đảm TTATGT; việc phân công, phân cấp thực hiện nhiệm vụ quản lý Nhà nước về TTATGT; những vấn đề hợp tác và đưa vào các nội dung thỏa thuận tại Bản ghi nhớ của diễn đàn nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả trong thời gian tới.

Phát biểu chào mừng và khai mạc tại diễn đàn, Thiếu tướng Trần Sơn Hà, Cục trưởng Cục CSGT nêu rõ: Với mục tiêu đưa mối quan hệ của các quốc gia thành viên ASEAN lên một tầm cao mới, bền chặt hơn, Cục CSGT Bộ Công an Việt Nam sớm nhận thấy vấn đề giao thông vận tải và bảo đảm TTATGT trong khu vực ASEAN đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc xây dựng cộng đồng ASEAN hoàn chỉnh và phát triển bền vững. Do đó, từ sáng kiến của mình, Cục CSGT Việt Nam mong muốn đại diện CSGT các nước trong ASEAN chủ động tích cực chia sẻ các thông tin, kinh nghiệm của nước mình về tổ chức hoạt động đảm bảo TTATGT; trao đổi, hợp tác, giúp đỡ nhau trong xây dựng và phát triển nhiệm vụ, góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ở mỗi quốc gia cũng như hòa bình, ổn định và phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Tại diễn đàn, đại biểu các nước tham dự tập trung thảo luận một số nội dung: giới thiệu mô hình tổ chức, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của CSGT các nước, luật giao thông của các nước ASEAN; trao đổi về tình hình TTATGT trong cộng đồng các nước ASEAN, thảo luận xây dựng cơ chế chia sẻ thông tin, hỗ trợ lẫn nhau trong bảo đảm TTATGT khu vực; trao đổi kinh nghiệm thực thi cưỡng chế thi hành pháp luật giao thông trong điều kiện hội nhập Cộng đồng ASEAN; công tác thống kê tai nạn giao thông, điều tra giải quyết tai nạn giao thông; trao đổi về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe và quản lý người điều khiển phương tiện giao thông; xây dựng nội dung Bản ghi nhớ hợp tác của CSGT các nước ASEAN.