Khai mạc Diễn đàn Cảnh sát giao thông ASEAN lần thứ nhất

Tình hình trật tự an toàn giao thông các nước ASEAN có nhiều nét tương đồng, TNGT còn xảy ra nhiều, số người chết và bị thương còn ở mức cao.

Sáng nay (21/11), Diễn đàn Cảnh sát giao thông ASEAN lần thứ nhất đã khai mạc tại Hà Nội. Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, cùng hơn 100 đại biểu trong nước và các nước trong khu vực ASEAN, đại diện Đại sứ quán các nước trong khu vực và tổ chức ASEANAPOL tới dự.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm nhấn mạnh: Tình hình trật tự an toàn giao thông các nước ASEAN có nhiều nét tương đồng, tai nạn giao thông còn xảy ra nhiều, số người chết và số người bị thương còn ở mức cao; ùn tắc giao thông vẫn còn xảy ra, gây lãng phí về thời gian, tiền bạc và bức xúc cho người tham gia giao thông.

Trong những năm qua, thực hiện Chương trình hợp tác Tiểu vùng Mê Kông mở rộng, đã có 6 nước trong khu vực tiểu vùng sông Mê Kông có các biên bản ghi nhớ hợp tác. Tuy nhiên, mới chỉ tập trung vào nội dung tạo điều kiện thuận lợi cho các phương tiện, mà chưa có các nội dung hợp tác về đảm bảo trật tự, an toàn giao thông.

Do đó, Diễn đàn Cảnh sát giao thông các nước ASEAN là rất cần thiết nhằm tăng cường hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, tạo điều kiện thuận lợi cho vận tải qua biên giới giữa các nước trong khu vực ASEAN.

Tại Việt Nam, Chính phủ luôn coi trọng công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông và đưa vào một trong những chương trình trọng điểm quốc gia, được thực hiện theo Luật Giao thông, thống nhất từ Trung ương đến địa phương.

Khai mạc Diễn đàn Cảnh sát giao thông ASEAN lần thứ nhất - Ảnh 1

Việt Nam là một trong những nước nằm trong tốp xảy ra nhiều TNGT (Ảnh minh họa)

Với sự nỗ lực, quyết tâm thực hiện các giải pháp, tình hình trật tự an toàn giao thông tại Việt Nam những năm gần đây đã đạt được nhiều kết quả tích cực, tai nạn giao thông năm sau giảm hơn năm trước. Tuy nhiên, Việt Nam là một trong những nước nằm trong tốp xảy ra nhiều tai nạn và ùn tắc giao thông so với các nước trong khu vực.

Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh: “Đối với Diễn đàn này, Bộ Công an Việt Nam luôn mong muốn lực lượng cảnh sát giao thông các nước tích cực trao đổi kinh nghiệm thực hiện các giải pháp bảo đảm trật tự, an toàn giao thông; việc phân công, phân cấp thực hiện nhiệm vụ quản lý Nhà nước về trật tự an toàn giao thông; những vấn đề cần hợp tác và đưa vào nội dung thỏa thuận tại Biên bản ghi nhớ của Diễn đàn này để triển khai thực hiện có hiệu quả trong thời gian tới”.

Tại Diễn đàn, các đại biểu tập trung thảo luận, giới thiệu về mô hình tổ chức, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của cảnh sát giao thông các nước, Luật Giao thông của các nước ASEAN.

Trao đổi về tình hình trật tự an toàn giao thông trong cộng đồng các nước ASEAN và thảo luận xây dựng cơ chế chia sẻ thông tin, hỗ trợ nhau trong bảo đảm trật tự, an toàn giao thông khu vực; kinh nghiệm về thực thi cưỡng chế thi hành pháp luật giao thông trong điều kiện hội nhập Cộng đồng ASEAN; công tác thống kê tai nạn giao thông và điều tra giải quyết tai nạn giao thông của cảnh sát giao thông các nước ASEAN.

Bên cạnh đó, trao đổi về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe và quản lý người điều khiển phương tiện giao thông và xây dựng nội dung Bản ghi nhớ hợp tác của Cảnh sát giao thông các nước ASEAN.

Diễn đàn diễn ra trong 3 ngày, từ 21 - 23/11/2016./.

Lê Thơm/VOV-Trung tâm Tin