Khai mạc Diễn đàn Biển ASEAN lần thứ 5 (AMF-5)

GiadinhNet - Diễn đàn Biển ASEAN lần thứ 5 (AMF-5) có vai trò rất quan trọng trong việc thúc đẩy đối thoại và xây dựng lòng tin trong lĩnh vực hợp tác biển cũng như an ninh biển.

Sáng 27/8, Diễn đàn Biển ASEAN lần thứ 5 (AMF-5) chính thức khai mạc tại Đà Nẵng. Đại diện 10 nước ASEAN tham dự Diễn đàn.

Đại diện các nước Asean tại phiên khai mạc Diễn đàn Biển Asean lần thứ 5. Ảnh Đức Hoàng

Diễn đàn lần này tập trung hai mục tiêu chính là tăng cường hợp tác biển thông qua việc đối thoại và tham vấn một cách xây dựng; Tăng cường vai trò cũng như đóng góp của Diễn đàn đối với hòa bình ổn định an ninh an toàn biển và tự do hàng hải trong khu vực.

Ngoài ra, Diễn đàn nhằm thúc đẩy hợp tác biển trong lĩnh vực cứu trợ nhân đạo và giảm nhẹ thiên tại, đặc biệt là kinh nghiệm từ cơn bão Hải Yến. Quản lý và bảo vệ hệ sinh thái biển, đa dạng sinh học và nguồn lợi thủy sản, trong đó có việc thúc đẩy hợp tác nghề cá bình đẳng. Thảo luận những thách thức và cách tiếp cận của ASEAN đối với những vấn đề gần đây trên Biển Đông. Định ra phương hướng cho việc hợp tác của các nước trong tương lai.

Đại biểu các nước ASEAN trao đổi bên lề tại Diễn đàn. Ảnh Đức Hoàng

Theo ông Nguyễn Vũ Tú, Vụ trưởng, Phó Trưởng SOM Asean của Việt Nam, Diễn đàn Biển ASEAN lần thứ 5 có vai trò rất quan trọng trong việc thúc đẩy đối thoại và xây dựng lòng tin trong lĩnh vực hợp tác biển cũng như an ninh biển.

Đức Hoàng