Khai mạc Đại hội Thể dục thể thao Thủ đô lần thứ X

  Đại hội Thể dục thể thao Thủ đô lần thứ X là sự kiện quan trọng, nhằm đẩy mạnh phong trào thể dục, thể thao trong quần chúng của Thủ đô.

  Tối 7/10, Đại hội Thể dục thể thao Thủ đô lần thứ X chính thức khai mạc tại Cung Điền kinh Hà Nội với chủ đề “Hội tụ - tỏa sáng”.

  Tham dự Đại hội có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh - Trưởng Ban chỉ đạo Đại hội Thể dục thể thao Thủ đô lần thứ X, cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ngành; các quận, huyện, thị xã trên địa bàn TP và đại diện các tỉnh, thành.

  Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh thắp ngọn đuốc truyền thống của Đại hội.

  Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh thắp ngọn đuốc truyền thống của Đại hội.

  Đại hội Thể dục thể thao Thủ đô lần thứ X là sự kiện thể dục thể thao lớn, chào mừng kỷ niệm 68 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2022). Lễ khai mạc Đại hội được tổ chức tại Cung Điền kinh Hà Nội với khoảng 5.500 người tham dự, bao gồm: 1.500 người thuộc lực lượng diễu hành của 41 khối (gồm 30 quận huyện, thị xã, 10 sở, ngành, tổ chức đoàn thể, hội quần chúng Nhân dân) với 1.000 vận động viên, diễn viên tham gia đồng diễn, thể thao - nghệ thuật và 3.000 khán giả với chủ đề: “Hội tụ - Tỏa sáng”.

  Phát biểu tại Lễ khai mạc, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng - Trưởng Ban Tổ chức Đại hội Thể dục thể thao Thủ đô lần thứ X cho biết, hướng tới Đại hội Thể dục thể thao Thủ đô lần thứ X, TP đã tổ chức thành công Đại hội thể dục thể thao cấp cơ sở tại 30 quận, huyện, thị xã, 579 xã, phường, thị trấn và tại các ngành, đoàn thể, trường học, đơn vị lực lượng vũ trang trên địa bàn Thủ đô. Đại hội Thể dục thể thao cơ sở đã thu hút trên 800.000 người tham gia, với hàng ngàn cuộc thi đấu.

  Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng phát biểu tại Lễ khai mạc Đại hội.

  Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng phát biểu tại Lễ khai mạc Đại hội.

  Nét nổi bật nhất của Đại hội Thể dục thể thao cơ sở lần này là có sự tham gia, hưởng ứng tích cực của đông đảo các tầng lớp nhân dân và đặc biệt là sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp. Qua Đại hội thể dục, thể thao cấp cơ sở đã phát hiện, tuyển chọn nhiều vận động viên ưu tú, xuất sắc để bổ sung cho đội tuyển Hà Nội, hứa hẹn đóng góp nhiều thành tích cao cho thể thao Thủ đô cũng như nền thể thao nước nhà.

  Theo Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng, Đại hội Thể dục thể thao cấp cơ sở đã thực sự trở thành một sự kiện quan trọng trong đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân Thủ đô, góp phần đẩy mạnh và nâng cao chất lượng phong trào "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại"; “Khỏe để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

  Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng nhấn mạnh, “Đại hội Thể dục thể thao Thủ đô lần thứ X là sự kiện quan trọng, nhằm đẩy mạnh phong trào thể dục, thể thao trong quần chúng của Thủ đô. Đại hội có sự tham gia của hơn 7.000 vận động viên với 25 môn thi đấu. Đại hội được tổ chức với tinh thần cùng quyết tâm xây dựng một nền thể thao quần chúng vững chắc, đồng thời phát triển mạnh mẽ thể thao chuyên nghiệp, tập trung vào các môn thể thao thi đấu tại ASIAD, Olympic; góp phần để thể thao Hà Nội tiếp tục tỏa sáng tại các đấu trường quốc tế và khu vực; đóng góp nhiều hơn nữa cho Thể thao Việt Nam”.

  Chương trình “Hội tụ - tỏa sáng” với các tiết mục nghệ thuật đặc sắc.

  Chương trình “Hội tụ - tỏa sáng” với các tiết mục nghệ thuật đặc sắc.

  Những năm gần đây, thành phố Hà Nội luôn là một trong các địa phương đứng đầu cả nước về thể thao quần chúng cũng như thể thao thành tích cao. Tại các đấu trường khu vực và quốc tế, Đoàn thể thao Hà Nội luôn có những đóng góp quan trọng cho thể thao nước nhà; nổi bật là tại Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31: Hà Nội đóng góp 27,02% số huấn luyện viên, vận động viên của Đoàn Thể thao Việt Nam và giành được 213 huy chương các loại, trong đó có: 62 Huy chương Vàng, 35 Huy chương Bạc, 116 Huy chương Đồng; chiếm trên 30% số huy chương vàng của Đoàn Thể thao Việt Nam.

  Đặc biệt, đã giành được huy chương vàng ở các môn trong hệ thống thi đấu Olympic, ASIAD như bắn súng, cử tạ, điền kinh, đấu kiếm, judo, wushu, vật,... Phá 5/21 kỷ lục SEA Games của Đoàn thể thao Việt Nam. Năm 2022, Thủ đô Hà Nội đã phối hợp tổ chức thành công Lễ Khai mạc, Lễ Bế mạc SEA Games 31, để lại dấu ấn tốt đẹp trong lòng bạn bè quốc tế về một kỳ SEA Games công bằng, khách quan và đáp ứng yêu cầu chuyên môn rất cao.

  Sau bài phát biểu khai mạc, vận động viên cầu lông Vũ Văn Ánh và trọng tài taekwondo Nguyễn Hoàng Ngân đã thay mặt các vận động viên tham dự Đại hội, lên tuyên thệ quyết tâm thi đấu trung thực, cao thượng, vì vinh quang thể thao, vì danh dự của chính vận động viên, huấn luyện viên.

  Lễ khai mạc cũng tiếp nối bằng chương trình “Hội tụ - tỏa sáng” với các tiết mục nghệ thuật, những màn đồng diễn võ thuật vovinam, dance sport, múa bóng... của các diễn viên, vận động viên, diễn ra sôi động, đẹp mắt, mang lại không khí hấp dẫn, đầy sắc màu cho lễ khai mạc đại hội.

  Ngay sau lễ khai mạc, Đại hội sẽ tiến hành các nội dung của 5 môn thi đấu còn lại gồm: vovinam, kéo co, khiêu vũ thể thao, cờ tướng, điền kinh.

  Theo kế hoạch, Đại hội Thể dục thể thao Thủ đô lần thứ X năm 2022 sẽ bế mạc vào ngày 23/10./.

  H.Lê

  Nguồn ĐCSVN: https://dangcongsan.vn/the-thao/khai-mac-dai-hoi-the-duc-the-thao-thu-do-lan-thu-x-621467.html