Khai mạc chương trình học trực tuyến ITEC đầu tiên tại Việt Nam

Ngày 7/10, tại Hà Nội, Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam và Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức khai mạc chương trình học trực tuyến ITEC đầu tiên tại Việt Nam.

PGS.TS Phạm Bảo Sơn - Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội phát biểu tại buổi lễ khai mạc học trực tuyến ITEC (Ảnh: MH)

Tham dự buổi lễ có Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Pranay Verma, PGS.TS Phạm Bảo Sơn - Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội và đại diện các trường đại học trực thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội, cùng các học sinh đăng ký học trực tuyến ITEC.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Pranay Verma nhấn mạnh: “Chương trình học trực tuyến ITEC nằm trong Chương trình học bổng ITEC thuộc lĩnh vực kinh tế kỹ thuật do Chính phủ Ấn Độ tài trợ hàng năm cho Việt Nam.

Đây là chương trình hợp tác nâng cao nguồn nhân lực hiệu quả giữa Việt Nam và Ấn Độ trong 55 năm qua. Các khóa học bổng ITEC trang bị cho học viên kiến thức chuyên ngành, giúp họ kiến thức trong một thế giới ngày càng toàn cầu hóa”.

Thay mặt Đại học Quốc gia Hà Nội, PGS.TS Phạm Bảo Sơn khẳng định: “Việt Nam và Ấn Độ đã và đang có mối quan hệ tốt đẹp trong nhiều lĩnh vực cả về chính trị, kinh tế và giáo dục và đạo tạo. Đặc biệt, chúng tôi đánh giá cao Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam đã giúp Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp Viện Kỹ thuật Madras của Ấn Độ tổ chức chương trình học trực tuyến ITEC đầu tiên tại Việt Nam”.

Bạn Dương Thị Thúy Hằng, sinh viên năm thứ 3 trường Đại học Công nghệ thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội chia sẻ: “Chương trình khá hay và bổ ích vì nội dung học trực tuyến phân tích dữ liệu đúng với lĩnh vực tôi đang theo học.

Ban đầu, tôi cũng hơi lo lắng về rào cản ngôn ngữ, nhưng bên cạnh việc học trực tuyến, chúng tôi còn được cung cấp thêm các tài liệu cụ thể để nghiên cứu thêm. Thú vị hơn, khi tham gia chương trình này, chúng tôi được trải nghiệm học trực tuyến cùng với nhiều sinh viên quốc tế khác".

Các đại biểu và sinh viên đang tham dự buổi trực tuyến ITEC đầu tiên tại Việt Nam. (Ảnh: MH)

Việt Nam là một trong số những nước nhận được nhiều nhất học bổng ITEC, cũng như các học bổng khác từ Chính phủ Ấn Độ. Từ năm 2012, Ấn Độ đã tăng gấp đôi số học bổng ITEC cho Việt Nam, từ 75 lên 150 suất. Hàng ngàn sinh viên Việt Nam đã sang Ấn Độ học tập với các khóa đào tạo trong nhiều lĩnh vực như công nghệ thông tin, hành chính công, quản lý bầu cử, phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ, quản lý doanh nghiệp, phát triển nông thôn, các vấn đề nghị viện, năng lượng tái tạo, kỹ thuật hàng hải và không quân, hậu cần và công tác quản lý hậu cần, thủy đạc, chống khủng bố...

Các khóa học bổng ITEC trang bị cho học viện những kiến thức chuyên ngành phong phú. Hiện có hàng trăm du học sinh Việt Nam đang theo học ở Ấn Độ và khi trở về có những đóng góp rất quan trọng trong việc phát triển kinh tế ở Việt Nam.

Trải qua 55 năm, ITEC đã trở thành phương tiện quan trọng để Ấn Độ chia sẻ tri thức, kỹ năng và chuyên môn của mình với các nước khác trên thế giới. Đây cũng là điểm sáng trong quan hệ đối tác phát triến của Ấn Độ với các nước, đặc biệt là với Việt Nam.

Minh Hòa