'Khải là người nghiêm khắc trong công việc, hết mình và dí dỏm vì bạn bè'

“Khi bên bạn bè, cậu ấy rất cởi mở và dí dỏm, là một người luôn đem đến niềm vui và nụ cười”, một người bạn gắn bó với phi công Trần Quang Khải nói trong nước mắt.

'Khải là người nghiêm khắc trong công việc, hết mình và dí dỏm vì bạn bè' - Ảnh 1

Dưới cái nắng như thiêu đốt của mảnh đất xứ Nghệ, ngay từ sáng sớm đã có hàng ngàn người từ các đoàn cán bộ, chiến sĩ, các đoàn thể cùng rất đông người dân đã có mặt tại nhà tang lễ Bệnh viện Quân Y 4 (TP.Vinh, Nghệ An) để làm lễ truy điệu đại tá, phi công Trần Quang Khải.

'Khải là người nghiêm khắc trong công việc, hết mình và dí dỏm vì bạn bè' - Ảnh 2

Đúng 7h50, nhạc của bài “Hồn tử sĩ” vang lên, lễ viếng bắt đầu. Ban tổ chức lễ tang đọc tiểu sử của Đại tá Khải.

'Khải là người nghiêm khắc trong công việc, hết mình và dí dỏm vì bạn bè' - Ảnh 3

Đại tá Trần Quang Khải sinh ngày 20/10/1973, quê xã Tân Dĩnh, huyện Lạng Giang, Bắc Giang. Đại tá Khải là phi công cấp 1, Phó trung đoàn trưởng kiêm Tham mưu trưởng Trung đoàn 923, Sư đoàn Không quân 371, Quân chủng Phòng không không quân. Đại tá Khải được đánh giá là một phi công dày dạn kinh nghiệm với hơn 1000 giờ bay.

'Khải là người nghiêm khắc trong công việc, hết mình và dí dỏm vì bạn bè' - Ảnh 4

Người thân anh Khải chia sẻ, anh là người mẫu mực, nghiêm nghị nhưng rất vui vẻ và là hình mẫu để các em, con cháu trong họ hàng noi theo. Cả đời, anh dành tình yêu lớn nhất cho máy bay và bay lượn trên bầu trời. Vì nhiệm vụ nên mãi tới 40 tuổi anh mới lập gia đình.

'Khải là người nghiêm khắc trong công việc, hết mình và dí dỏm vì bạn bè' - Ảnh 5

Vợ đại tá Khải là một giáo viên hợp đồng ở Hà Nội. Vì tính chất công việc của cả hai vợ chồng nên cả gia đình chủ yếu liên lạc qua điện thoại. Con gái gần 4 tuổi của anh vẫn còn quá ngây thơ, chưa thể hiểu được nỗi đau, mất mát của mình. Trong lúc làm lễ, cháu ngủ thiếp đi trong vòng tay và những nấc nghẹn không còn thành lời của người thân

'Khải là người nghiêm khắc trong công việc, hết mình và dí dỏm vì bạn bè' - Ảnh 6

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã xúc động ghi vào sổ tang: “Sự hi sinh của đồng chí càng làm tô thắm thêm cho lá cờ truyền thống vẻ vang của Không quân nhân dân Việt Nam anh hùng, của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng”

'Khải là người nghiêm khắc trong công việc, hết mình và dí dỏm vì bạn bè' - Ảnh 7

Chị Lê Thị Hưng (SN 1969, Hiệu trưởng trường Tiểu học thị trấn Lam Sơn, huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa), bạn 10 năm với anh Khải, kể khi biết lễ truy điệu anh Khải được tổ chức tại Nghệ An, chị đi từ 2h30 sáng, 5h30 có mặt tại Nhà tang lễ. Chị Hưng chia sẻ, hơn chục năm làm bạn, anh Khải rất hòa đồng, thân thiện, vui tính.

'Khải là người nghiêm khắc trong công việc, hết mình và dí dỏm vì bạn bè' - Ảnh 8

“Cậu ấy nhỏ hơn nhưng vẫn đùa với và ít khi chúng tôi xưng là chị em. Trong cuộc sống, Khải cư xử, sống rất chuẩn mực, ai cũng nể phục, quý mến. Mọi người luôn xem Khải như một thành viên trong gia đình vậy. Tuy là một người nghiêm khắc trong công việc nhưng khi bên bạn bè cậu ấy lại rất cởi mở và dí dỏm. Một người luôn đem đến niềm vui và nụ cười cho bạn bè”, chị Hưng rưng rưng nhớ lại những ký ức về người em, người bạn thân hơn 10 năm qua

'Khải là người nghiêm khắc trong công việc, hết mình và dí dỏm vì bạn bè' - Ảnh 9

Đứng gần hơn 3 tiếng ở ngoài nhà tang lễ, bà Nguyễn Thị Bích Hiến (xã Hưng Lộc, TP.Vinh) luôn hướng ánh mắt vào trong, chốc chốc lại lấy tay lau chấm những giọt nước mắt. Mấy ngày trước, con bà là Lê Đình Thắng cùng đơn vị với đại tá Trần Quang Khải, báo tin về đồng đội bà gặp nạn. Nghe tin dữ, người mẹ 75 tuổi này luôn ngày đêm khẩn cầu cho phi công Khải bình an trở về nhưng điều đó đã không đến. Khi lời nguyện cầu của bà không đến được với đại tá Khải, bà Hiến vội vàng đi mua ít bông hoa và tẻ hương đến đứng ngóng chờ, mong vào viếng linh cữu và chia buồn với gia đình đồng đội của con trai mình

'Khải là người nghiêm khắc trong công việc, hết mình và dí dỏm vì bạn bè' - Ảnh 10

Em Nguyễn Văn Thực (SV năm 2 Học viện Cảnh sát nhân dân, cầm hoa đứng ở giữa) cho biết, mình từng biết và rất ngưỡng mộ đại tá Khải qua những thước phim chiếu phi công Khải lúc chinh chiến trên bầu trời. Một tai nạn không may xảy ra, dù chưa một lần được gặp nhưng em vẫn muốn được đến thắp nén nhang cho một người đã cống hiến phần lớn tuổi thanh xuân của mình cho tổ quốc

'Khải là người nghiêm khắc trong công việc, hết mình và dí dỏm vì bạn bè' - Ảnh 11

Nhà báo Lại Văn Sâm cũng đã đến viếng Đại tá Trần Quang Khải từ rất sớm. "Anh Khải ơi! có lẽ mỗi người trong chúng ta đều có một số phận được định trước. Thế nên anh mới ra đi sớm thế. Chúc anh ở thế giới bên kia luôn được an lành, phù hộ cho con cháu anh nhé"

Lễ viếng kết thúc. Ban tổ chức tiến hành lễ truy điệu cho đại tá phi công Trần Quang Khải. Trung tướng Nguyễn Văn Thanh - Bí thư đảng ủy, Chính ủy Quân chủng Phòng không không quân, Trưởng ban lễ tang - đọc điếu văn: “…Đồng chí đại tá phi công Trần Quang Khải đã có 20 năm gắn bó với bộ đội Phòng không không quân, gương mẫu, sống trung thực giản dị, lành mạnh, ham bay hay học, luôn sẵn sàng chiến đấu bảo vệ Tổ quốc. Luôn ân cần gần gũi cấp dưới, được anh em bạn bè, đồng đội yêu thương”

'Khải là người nghiêm khắc trong công việc, hết mình và dí dỏm vì bạn bè' - Ảnh 12

Đến gần cuối buổi, hàng trăm người dân đứng đợi phía ngoài được phép vào thắp hương cho đại tá Khải

'Khải là người nghiêm khắc trong công việc, hết mình và dí dỏm vì bạn bè' - Ảnh 13

Đồng đội vĩnh biệt anh Khải lần cuối

'Khải là người nghiêm khắc trong công việc, hết mình và dí dỏm vì bạn bè' - Ảnh 14

Sau lễ viếng và lễ truy điệu tại nhà tang lễ bệnh viện quân khu 4, lễ viếng phi công Khải sẽ được tiếp tục được tổ chức tại quê nhà và hỏa táng tại Đài hóa thân Hoàn vũ Văn Điển (Hà Nội) theo nguyện vọng của gia đình. Lễ an táng diễn ra ngày 21/6 tại quê nhà ở xã Tân Dĩnh, huyện Lạng Giang (Bắc Giang)

'Khải là người nghiêm khắc trong công việc, hết mình và dí dỏm vì bạn bè' - Ảnh 15

Đồng đội khóc nghẹn, ôm chầm lấy con gái anh Khải

'Khải là người nghiêm khắc trong công việc, hết mình và dí dỏm vì bạn bè' - Ảnh 16

Một người không cầm nổi nước mắt, khóc nghẹn sau khi thắp hương cho đại tá Khải

'Khải là người nghiêm khắc trong công việc, hết mình và dí dỏm vì bạn bè' - Ảnh 17

Buổi lễ vừa kết thúc, ban tổ chức nhanh chóng di quan đại tá Khải lên xe để tiếp tục hành trình

'Khải là người nghiêm khắc trong công việc, hết mình và dí dỏm vì bạn bè' - Ảnh 18

Đoàn xe chầm chậm lăn bánh, đưa Đại tá Trần Quang Khải về quê nhà

Phan Ngọc

Báo Gia đình và Xã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất