Khai hội Ngày hội Du lịch Văn hóa chợ nổi Cái Răng năm 2022

Các đại biểu tham dự tại Lễ khai mạc.

Các đại biểu tham dự tại Lễ khai mạc.

(CT) - Ngày 9-7, UBND quận Cái Răng phối hợp Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP Cần Thơ tổ chức Lễ khai mạc Ngày hội Du lịch Văn hóa chợ nổi Cái Răng tại Trạm dừng chân chợ nổi Cái Răng. Ông Trần Việt Trường, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ; ông Nguyễn Thành Đông, Phó Chủ tịch HĐND thành phố; ông Nguyễn Thực Hiện, Phó Chủ tịch UBND thành phố, cùng đại diện lãnh đạo các sở ngành và đông đảo du khách, người dân đến dự lễ khai mạc.

Các đại biểu tham quan các gian hàng tại Ngày hội.

Trình diễn chương trình văn nghệ trong Lễ khai mạc.

Lễ khai mạc diễn với nhiều tiết mục văn nghệ đậm nét đặc trưng miền sông nước, mang đến không khí náo nhiệt. Trước đó, 40 tàu, ghe cũng đã diễu hành từ Bến Ninh Kiều đến chợ nổi Cái Răng. Cùng ngày, các hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch, hoạt động thương mại của các gian hàng… cũng đã diễn ra.

Biểu diễn đờn ca tài tử trên chợ nổi.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Nguyễn Thực Hiện, Phó Chủ tịch UBND thành phố, ghi nhận những nỗ lực của UBND quận Cái Răng trong quá trình gìn giữ bảo tồn và phát triển chợ nổi Cái Răng. Phó Chủ tịch UBND thành phố chỉ đạo UBND quận Cái Răng cần tập trung vào một số nội dung cụ thể: tăng cường đổi mới công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về giá trị của văn hóa chợ nổi, quan tâm và đưa ra những giải pháp thiết thực, tạo sinh kế cho người dân trên chợ nổi; đẩy nhanh tiến độ các đề án và tạo điều kiện để thu hút đầu tư; tăng cường quản lý nhà nước về du lịch, quản lý chất lượng sản phẩm và dịch vụ du lịch; đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá Ngày hội Văn hóa chợ nổi Cái Răng đến các địa phương và các doanh nghiệp để thu hút du khách đến Cần Thơ.

Ngày hội năm nay diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 9 đến 11-7, có 16 hoạt động, trong đó các điểm nhấn: Lễ khai mạc, hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện đề án Bảo tồn và Phát triển chợ nổi, biểu diễn đờn ca tài tử trên sông...

Gian hàng quảng bá sản phẩm địa phương.

Du khách tham quan và mua hàng tại các gian hàng trong Ngày hội.

Các tàu diễu hành trong Ngày hội.

Ngày hội là sự kiện thường niên của Cái Răng, nhằm hưởng ứng Ngày Du lịch Việt Nam 9-7, cũng là hoạt động thiết thực chào mừng 5 năm “Văn hóa chợ nổi Cái Răng” được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là di sản văn hóa phi vật thể. Ngày hội nhằm giới thiệu, quảng bá hình ảnh Văn hóa chợ nổi Cái Răng, tạo điểm nhấn cho du lịch Cái Răng nói riêng và Cần Thơ nói chung; đồng thời tạo sân chơi, kết nối tour tuyến, quảng bá du lịch, nông sản địa phương, mở rộng thị trường du khách.

Tin, ảnh: ÁI LAM

Nguồn Cần Thơ: https://baocantho.com.vn/khai-hoi-ngay-hoi-du-lich-van-hoa-cho-noi-cai-rang-nam-2022-a148815.html