Khai hội đền Trần - Thái Bình

Tối 9/2 (tức 13 tháng Giêng), Lễ hội đền Trần (xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình) đã chính thức khai hội với nhiều chương trình nghệ thuật đặc sắc như màn đánh trống khai hội, múa rồng, lân…

Lễ rước bộ và rước thủy là một nghi thức truyền thống thực sự độc đáo tại Lễ hội đền Trần Thái Bình. Ảnh: Trọng Tài

Ngay trong sáng và chiều ngày 13 tháng Giêng đã có các lễ thức: Dâng hương tại 3 ngôi mộ các vị vua triều Trần; lễ tế mở cửa các đền Vua, đền Thánh, đền Mẫu và lễ rước nước.

Trong các ngày từ 14 - 18 tháng Giêng, phần hội sẽ diễn ra với các hoạt động mang tính cố kết cộng đồng cao, đậm nét văn hóa vùng Đồng bằng châu thổ sông Hồng và tái hiện lại cảnh rèn binh luyện tướng của nhà Trần xưa, như: Thi pháo đất, thi vật cầu, thi kéo lửa thổi cơm cần, thi kéo co, thi gói bánh chưng, thi cỗ cá... Bên cạnh đó, các hoạt động văn hóa, văn nghệ quần chúng, ngày Thơ Việt Nam.

Đền Trần - Thái Bình nằm trên địa bàn xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà. Nơi đây được coi là nơi phát nghiệp vương triều Trần, là nơi yên nghỉ của các vị vua đầu triều Trần là Trần Thái Tông, Trần Thánh Tông và lưu giữ một phần ngọc cốt của Đức vua Phật hoàng Trần Nhân Tông.

Ông Đỗ Văn Bình, Phó Chủ tịch UBND huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình, Trưởng ban Tổ chức Lễ hội đền Trần - Thái Bình năm 2017 cho biết: Yêu cầu đặt ra là lễ hội phải thực hiện đúng quy định của Luật Di sản văn hóa, đảm bảo nếp sống văn minh; các nghi thức phải tiến hành trang trọng theo quy định của Nhà nước, phù hợp với truyền thống, phong tục tập quán của địa phương; tiết kiệm và đảm bảo tuyệt đối an toàn về người, tài sản cho khách thập phương và cơ sở vật chất của khu di tích.

Để làm tốt yêu cầu đó, địa phương đã lập 4 tiểu ban nhằm đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội, an toàn cháy nổ, công tác vệ sinh môi trường, an toàn vệ sinh, an toàn thực phẩm, đảm bảo nguồn điện chiếu sáng… trong những ngày diễn ra lễ hội.

Các đơn vị liên quan có kế hoạch đảm bảo công tác an ninh, an toàn cho người, phương tiện về dự lễ hội; tổ chức trông coi các phương tiện; đảm bảo an toàn vệ sinh tại nội tự, khuôn viên; kiểm tra, tu sửa, giải phóng các vật cản lòng, lề đường ở các tuyến đường dẫn về đền Trần và các tuyến đường trong nội bộ di tích.

Lễ hội đền Trần - Thái Bình năm nay diễn ra trong 5 ngày, từ 9/2 - 14/2 (tức 13 - 18 tháng Giêng). Sự kiện này nhằm khẳng định, tôn vinh công lao dựng nước, giữ nước của nhà Trần trong lịch sử Việt Nam; bảo tồn, phát huy những giá trị lịch sử, văn hóa của nhà Trần, đồng thời đáp ứng nhu cầu tâm linh của các tầng lớp nhân dân trong và ngoài tỉnh về tham quan, chiêm bái.

Một số hình ảnh PV ghi lại trong ngày khai hội:

Đền Trần - Thái Bình nằm trên địa bàn xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà đã chính thức khai hội và kéo dài trong 5 ngày. Ảnh: Trọng Tài - Trung Hà

Ngay trong sáng và chiều nbày 13 tháng Giêng tại đây đã có nhiều lễ thức... Ảnh: Trọng Tài - Trung Hà

Trọng Tài - Trung Hà