Khách hàng “tố” Bưu điện Cầu Giấy làm thất thoát hàng trăm triệu đồng

Trưởng Bưu cục Cầu Giấy xác nhận kế toán làm sai nhưng không hợp tác khi yêu cầu in sao kê các mã giao dịch để làm rõ vụ việc

Trưởng Bưu cục Cầu Giấy xác nhận kế toán làm sai nhưng không hợp tác khi yêu cầu in sao kê các mã giao dịch để làm rõ vụ việc

Tòa soạn Báo điện tử VOV nhận được đơn thư của anh Ngô Tuấn Linh, một khách hàng của Bưu cục Cầu Giấy, địa chỉ 165 Cầu Giấy, phường Quan Hoa, Hà Nội (trực thuộc Trung tâm 3 - Bưu điện Thành phố Hà Nội). Trong nội dung đơn thư, anh Linh phản ánh, do nhu cầu kinh doanh shop bán hàng trực tuyến (online) từ tháng 10/2014 đến nay anh thường xuyên sử dụng dịch vụ Dịch vụ “giao hàng và thu tiền” này bao gồm các bước khách mang hàng ra bưu điện gửi, bưu điện đóng dấu COD vào hóa đơn và giao cho khách hàng 1 liên hồng. Sau khi bưu điện giao hàng thành công, người sử dụng sẽ nhận tiền từ bưu điện.

Bảng kê chứng nhận trả tiền.

Tình cờ gần đây ngày 13/2016, anh Linh tá hỏa khi phát hiện mất trộm tất cả các hóa đơn COD chưa được thanh toán (từ thàng 1/2015-1/2016).

Tra cứu thông tin thông tin tại Bưu điện Cầu Giấy thì được biết các hóa đơn này đã bị rút tiền và thanh toán cho nhân viên của cửa hàng là Nguyễn Thị Lý. Tổng số hóa đơn bị rút tiền là 244 hóa đơn, trị giá 175. 718.000 đồng.

Theo anh Ngô Tuấn Linh, nguyên tắc thanh toán tiền COD của bưu điện, bưu điện phải chi trả cho đúng người gửi hàng là Ngô Tuấn Linh (đăng ký mã khách hàng tại Bưu điện Cầu Giấy) và phải kiểm tra đúng chứng minh thư và phải có ký tên xác nhận.

Theo nguyên tắc này, nhân viên của cửa hàng là Nguyễn Thị Lý sẽ không thể rút được tiền ra nếu không có giấy ủy quyền hay xác nhận của chính chủ mã khách hàng là Ngô Tuấn Linh. Tuy nhiên, khi ra Bưu điện Cầu Giấy tra cứu thông tin mới biết tất cả các hóa đơn cod bị mất cắp đã được rút tiền.

Trao đổi với chúng tôi anh Linh bức xúc: “Khi vợ chồng chúng tôi, yêu cầu được xem bảng kê kèm chữ ký xác nhận như mọi khi nhưng kế toán Bưu cục Cầu Giấy là Nguyễn Ngọc Ánh không đưa ra được”.

Danh sách hóa đơn theo khách hàng bị rút trộm.

Vẫn theo đơn thư anh Linh trình bày, khoảng nửa năm trước cũng đã phát hiện nhân viên Nguyễn Thị Lý rút tiền 5 hóa đơn cod, trị giá hơn 3 triệu đồng. Việc này đã được phản ánh với kế toán Nguyễn Ngọc Ánh, chị này đã có lời xin lỗi và hứa không để sự việc diễn ra nữa. Nhưng Nguyễn Thị Lý vẫn tiếp tục ra bưu điện rút được tiền cod (theo dữ liệu Bưu điện Cầu Giấy cung cấp.

Anh Linh bức xúc: “Trưởng Bưu cục Cầu Giấy Nguyễn Thu Hương xác nhận kế toán Nguyễn Ngọc Ánh đã làm sau nghiệp vụ thanh toán tiền cho khách hàng nhưng chị Hương cũng không đưa ra hướng giải quyết đền bù cho khách hàng mà theo chị Hương, bưu điện Cầu Giấy không phải chịu trách nhiệm. Kế toán làm sai thì phải tự giải quyết riêng với khách hàng. Tuy nhiên, tôi yêu cầu chị Hương in sao kê các mã giao dịch bị rút tiền để làm rõ vụ việc nhưng Trưởng Bưu cục Cầu Giấy không hợp tác điều tra”.

Phát hàng Thu tiền (COD) là dịch vụ đặc biệt được sử dụng kèm với các dịch vụ Bưu chính mà người gửi có thể ủy thác cho bưu điện thu hộ một khoản tiền của người nhận khi phát bưu gửi (hàng hóa) và chuyển trả khoản tiền đó cho người gửi.

VOV.VN sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc./.

Đỗ Hưng/VOV.VN