Khách hàng Nam Mỹ muốn mua trực thăng Mi-8 bản Bắc Cực

Theo Sputnik, trực thăng Mi-8AMTSh-VA được thiết kế để hoạt động tại Bắc Cực đã nhận được sự quan tâm của nhiều khách hàng, trong đó có Chile, Argentina.

Theo thông tin được kỹ sư trưởng của Tập đoàn Trực thăng Nga, Sergey Solomin cho biết: "Để Mi-8AMTSh-VA có thể hoạt động trong môi trường khắc nghiệt tại Bắc Cực, cabin của máy bay trực thăng được làm ấm và công nghệ được áp dụng trong các tàu vũ trụ sẽ được đưa vào sử dụng".

Ngoài ra, phiên bản Bắc Cực của loại trực thăng này sử dụng càng trượt tuyết để đảm bảo cho việc hạ cánh trên tuyết và vùng đầm lầy. Trực thăng sẽ có được thiết bị tạo lực mạnh hơn, cho phép tiếp tục cất cánh ngay cả khi một trong hai động cơ ngừng hoạt động.

Khách hàng Nam Mỹ muốn mua trực thăng Mi-8 bản Bắc Cực - Ảnh 1

Nga thử nghiệm trực thăng Mi-8AMTSh-VA.

Chính vì những đặc tính tuyệt vời trên mà Trung Quốc, Chile, Argentina và nhiều nước khác đề đã ngỏ ý muốn được sở hữu Mi-8AMTSh-VA. Bộ phận báo chí của Công ty trực thăng Nga, đơn vị sản xuất Mi-8AMTSh-VA, cho biết các quốc gia có vùng khí hậu phía Bắc khắc nghiệt hoặc đang hoạt động thám hiểm ở Bắc Cực, Nam Cực đều rất quan tâm đến trực thăng này.

Về băn khoăn liên quan tới phụ tùng thay thế cho Mi-8AMTSh-VA và các trực thăng khác của Nga hiện đang hoạt động ở nước ngoài, đại diện Công ty trực thăng Nga khẳng định họ đã lập một hệ thống trung tâm bảo hành với "mạng lưới phủ sóng" trên toàn cầu.

Mi-8 được trang bị động cơ tuốc bin trục và cánh quạt đuôi mạn trái. Mi-8 có chiều dài 5,34m; rộng 2,34m và cao 1,8m với phi hành đoàn 3 người; trọng lượng cất cánh tối đa 13 tấn, trong đó khoang chở hàng có sức chứa 4.000 kg.

Trong trường hợp chở quân, khoang phía sau máy bay có 12 ghế ngồi cho binh sỹ hoặc một giường bệnh khi làm nhiệm vụ cứu thương binh. Trong những trường hợp tác chiến khác nhau, Mi-8 có thể mang tên lửa không đối không Igla-V AMM, hoặc tên lửa không đối đất Shturm-V và 4 dàn phóng rocket B8V20.

Ngoài những vũ khí tấn công cơ bản, Mi-8 còn trang bị một súng máy tự động 2 nòng GSh-23L 23mm, 02 súng máy tự động 7,62mm PKT đặt ở cửa máy bay và 06 súng trường tấn công AKS-74U gắn bên cạnh cửa sổ...

Trước những đặc điểm của dòng Mi-8 và Mi-8AMTSh-VA, nhiều chuyên gia cho rằng mua phiên bản Bắc Cực thực sự không cần thiết và tốn kém đối với những khách hàng như Chile và Argentina. Trong khi đó, chỉ cần Mi-8 thông thường cũng có thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu cho những quốc gia có khí hậu như tại Nam Mỹ.

Clip Nga thử nghiệm trực thăng Mi-8AMTSh-VA

Tuấn Vũ